Du Lịch

Sinh viên khoa Du lịch HPU đi thực tế tại Cát Bà

“Học phải đi đôi với hành” là triết lý đào tạo của trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng, điều này đặc biệt cần thiết với sinh viên Du lịch. Được sự đồng ý của Ban giám hiệu trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng, trong hai ngày 10 -11/11/2023, sinh viên Khoa Du lịch đã thực hiện chuyến đi thực tế tại Cát Bà – Hải Phòng . Đây là chuyến đi thực tế phục vụ cho các môn học Thực hành nghiệp vụ lữ hành và Thực hành hướng dẫn du lịch.

Ngày 16/9/2023, tại thủ đô Riyadh, nước Cộng hòa Ả Rập Xê Út, Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã chính thức gõ búa công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Thành phố Hải Phòng) là Di sản thiên nhiên thế giới. Đây chính là di sản thế giới liên tỉnh thành đầu tiên tại nước ta. Là những sinh viên học Du lịch tại thành phố Hải Phòng, ngay khi có thể, các sinh viên Khoa Du lịch HPU đã sắp xếp thời gian để tới tham quan, thực hành nghiệp vụ tại Di sản thiên nhiên thế giới này.

Toàn bộ chuyến đi được các sinh viên chủ động lên lịch trình, đặt các dịch vụ, tính giá thành. Đây là các nội dung thực hành cho môn Thực hành nghiệp vụ lữ hành. Trong chuyến đi, các nghiệp vụ của nghiệp vụ hướng dẫn du lịch được thực hành là đón khách, tiễn khách, tổ chức các hoạt động trên xe, thuyết minh suốt tuyến, thuyết minh tại điểm, tổ chức các hoạt động teambuilding.

Sinh viên thực hành nghiệp vụ lữ hành

Để đảm bảo sinh viên đạt mục tiêu chất lượng cho chuyến thực tế luôn có sự đồng hành của giảng viên. Thầy Lê Trường Sơn là một hướng dẫn viên kỳ cựu đã tổ chức hàng trăm chuyến du lịch thành công. Với kinh nghiệm “thực chiến”, chắc chắn thầy sẽ giúp sinh viên có những bài học thực tế nhất.

Thầy Lê Trường Sơn giảng viên phụ trách chuyên môn cho chuyến đi thực tế đang thị phạm cho sinh viên

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Vườn quốc gia Cát Bà nơi sở hữu hệ sinh thái đa dạng gồm biển, rừng ngập mặn, rừng trên cạn và các loài động thực vật quý hiếm. Ngoài ra, ở Vườn Cát Bà còn có nhiều di tích khảo cổ học quý hiếm, có giá trị cao về mặt lịch sử.

Sinh viên chụp ảnh trước lối vào Vườn quốc gia Cát Bà

Điểm tiếp theo là Động Trung Trang. Động là một kỳ quan tự nhiên và cũng là nơi lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử.

Sinh viên chụp ảnh lưu niệm trước lối vào động Trung Trang

“Tuổi trẻ này mình cùng nhau

Khoác vai đi từ sáng tới đêm

Hát lên như chưa từng được hát

Vui nay thôi ai biết mai sau...”

Với sinh viên, “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, học ngoài thực tế luôn là phương pháp học tập hiệu quả nhất. Việc Cát Bà – Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới không chỉ là niềm tự hào mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển cho du lịch Việt Nam nói chung, Hải Phòng nói riêng, hy vọng đây cũng là động lực cho sinh viên Khoa Du lịch HPU thêm yêu thích ngành học của mình.

(ThS. Vũ Thị Thanh Hương - Khoa Du lịch)