Quản trị kinh doanh

Tham quan doanh nghiệp – Bài học từ những chuyến trải nghiệm thực tế của sinh viên Quản trị doanh nghiệp

Tham quan doanh nghiệp là một trong những hoạt động thường xuyên của sinh viên HPU nói chung và của sinh viên khoa Quan trị kinh doanh nói riêng. Tham quan doanh nhiệp giúp sinh viên được trải nghiệm, được tiếp xúc với môi trường thực tế tại các doanh nghiệp. Hoạt động này nhằm rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, giúp sinh viên cập nhật kiến thức thực tế và có cái nhìn chân thực nhất về môi trường làm việc trong tương lai.

Tham quan tại Công ty TNHH Thương mại Sao Mai – doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ bảo hộ y tế xuất khẩu sang Mỹ và Nhật Bản

Qua các chương trình tham quan thực tế tại các doanh nghiệp, sinh viên sẽ tận dụng cơ hội để có cái nhìn thực tiễn về các loại hình doanh nghiệp, cách thức tổ chức sản xuất của các ngành nghề, từng loại hình sản xuất, đồng thời sẽ giúp cho sinh viên có cái nhìn cụ thể hơn về môi trường làm việc mà mình mong muốn và hoạch định được con đường sự nghiệp rõ ràng hơn.

Sinh viên chụp ảnh lưu niệm với chị quản đốc phân xưởng may

Tham quan tại doanh nghiệp là hoạt động không chỉ đơn thuần là “tham quan” thực tế tại doanh nghiệp. Đây là những trải nghiệm thực tế, sinh viên được “mắt thấy, tai nghe” về môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp, cách thức tổ chức quản lý sản xuất, được giao lưu cùng các cán bộ quản lý tại danh nghiệp. Đây là cơ hội học hỏi đắt giá khi tiếp xúc trực tiếp với các cấp quản lý doanh nghiệp về những kinh nghiệm và kỹ năng làm việc cần thiết.

Sinh viên thăm một dây truyền may hoàn thiện từ khâu nguyên liệu đầu tiên đến khâu thành phẩm

Hơn nữa, việc tổ chức những chuyến tham quan thực tế tại doanh nghiệp có thể xem là cầu nối hiệu quả, nơi doanh nghiệp và nhà trường gặp gỡ, phát triển mối quan hệ để đạt được mục đích chung là tạo điều kiện cho sinh viên có được những kiến thức và kỹ năng thực tế – nền tảng quan trọng để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Cán bộ kỹ thuật của Nhà máy nước Tiền Phong giới thiệu quy trình sản xuất nước sạch cho sinh viên

Đây cũng là sự kết nối để sinh viên sẽ có cơ hội thực tập nghề nghiệp, cơ hội việc làm. Sinh viên sẽ hiểu được những vấn đề như: Muốn trở thành nhân viên tại công ty thì cần phải phấn đấu như thế nào? Chính sách tuyển dụng, chế độ lương và đãi ngộ của các công ty ra sao? Hay để phấn đấu vào vị trí này, vị trí kia của công ty thì cần phải có những kỹ năng ra sao?...

Sinh viên trật tự xếp hàng vào nhà máy tham quan

Từ những chuyến đi tham quan doanh nghiệp, sinh viên sẽ có những bài học bổ ích, giúp các bạn sinh viên xác định được rõ ràng mục tiêu phấn đấu cho tương lai phía trước, để những ngày tháng còn học tập trên ghế giảng đường HPU sẽ có mục tiêu cụ thể hơn; các bạn sinh viên sẽ biết cách tận dụng triệt để mọi yếu tố để sẵn sàng chuẩn bị hành trang cho tương lai của mình.

Tham quan tại Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Hệu – doanh nghiệp chuyên sản xuất giày thể thao

Một số hình ảnh của buổi tham quan thực tế doanh nghiệp khác:

Tại sân trường trước giờ khởi hành

Sinh viên háo hức, rửa tay, thay dép, vào buồng khử khuẩn và đợi được đi thăm xưởng sản xuất đồ bảo hộ của các y bác sĩ xuất khẩu

Để có được nước sạch sử dụng cần phải có một quy trình thật nghiêm ngặt, đến mất điện lưới quốc gia thì nhà máy nước cũng không được mất điện

Những cung đường di chuyển đầy cảm xúc của chuyến tham quan, men theo triền đê và những cánh đồng lúa non

Tin bài và ảnh: Khoa Quản trị kinh doanh