Quá trình hình thành & phát triển

 

2008 - 2011     

 

Sự khởi đầu

Phần mềm mã nguồn mở Dspace được ứng dụng vào Trường Đại học Dân lập Hải Phòng sau một nghiên cứu của Trần Hữu Trung và Đỗ Văn Tuyên - cán bộ của Trung tâm Thông tin Thư viện. Khi đó khái niệm mã nguồn mở vẫn còn hết sức xa vời, không cộng đồng, không tài liệu. Nhưng việc triển khai phần mềm Dspace đã phần nào đáp ứng được mong muốn của Trung tâm Thông tin Thư viện trường là đem tài liệu phục vụ bạn đọc mọi nơi, mọi lúc.

 

THÁNG 12-2012

Diện mạo mới

Tháng 12 năm 2012, Trương Hoàng Dũng cùng Đỗ Văn Tuyên đã nâng cấp Dspace từ phiên bản 1.3 lên 3.2, tích hợp vào Dspace toàn bộ các nội dung số mà Thư viện trường đã xây dựng. Kể từ thời điểm đó, tất cả các khóa luận và đồ án của sinh viên được công bố rộng rãi công khai. Thư viện trường triển khai mạnh mẽ một số các ứng dụng trên Dspace như Watermark, cân bằng tải, tích hợp xác thực thông qua CAS.

 

THÁNG 10-2013

 

Sự cố bất ngờ

Tháng 10 năm 2013, máy chủ và ổ cứng lưu trữ dữ liệu của phần mềm Dspace bị hỏng, không thể khôi phục được. Sự cố này đã khiến hệ thống Thư viện số Dspace của trường tê liệt trong 3 tháng, Trung tâm Thông tin Thư viện đã có một bài học đắt giá về lưu trữ bảo quản tài liệu số. Các cán bộ Thư viện phải đi tìm từng tài liệu, biên mục lại gần như toàn bộ tài liệu.

 

2015 - 2016

Tiến bước cùng công nghệ

Tháng 7 năm 2015, lần đầu tiên Thư viện số Trường Đại học dân lập Hải Phòng đứng thứ 1 toàn quốc theo bảng xếp hạng Webometrics. Một phần thưởng ngọt ngào cho những cố gắng của tập thể Trung tâm. Quá trình áp dụng những phiên bản mới nhất, xây dựng nội dung bền bỉ đã đem lại những thành công bước đầu. Mới đây nhất, tháng 1 năm 2017, lần thứ 4 liên tiếp bảng xếp hạng Webometrics tiếp tục ghi danh vị trí số 1 cho Thư viện số Trường Đại học Dân lập Hải Phòng.