admin
admin admin

Chuyến đi kiến tập đầy bổ ích của sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường

Trong thời gian từ 21/11/2011 đến 24/11/2011 vừa qua, được sự đồng ý của nhà trường, Khoa Môi trường đã tổ chức chuyến đi kiến tập cho 135 sinh viên - khóa 12 – ngành Kỹ thuật Môi trường tại Quảng Ninh và Cát Bà. Tham gia chuyến đi cùng sinh viên là 6 giảng viên của Khoa Môi trường.

05h30’ ngày 22/11, những chiếc xe bắt đầu lăn bánh từ điểm xuất phát là cổng khu Khách sạn Sinh viên. Với mục đích của đợt kiến tập là giúp sinh viên được tiếp cận với thực tế về lĩnh vực xử lý môi trường và quản lý môi trường, do đó sinh viên đều rất hào hứng với chuyến đi.

Trong ngày kiến tập đầu tiên, sinh viên đã được đưa đến 2 nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt của Quảng Ninh là Nhà máy xử lý nước thải Hà Khánh và Nhà máy xử lý nước thải Bãi Cháy. Tại đây, sinh viên đã được tìm hiểu về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương sinh học sử dụng bùn hoạt tính. Khi được nghe giới thiệu về hệ thống xử lý và tìm hiểu từng công đoạn trong hệ thống xử lý, sinh viên đều nhận thấy rất bỡ ngỡ nhưng sau khi được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ - nhân viên trong các nhà máy, sinh viên đã tìm hiểu thêm được rất nhiều kiến thức liên quan đến xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học.

Ngày 23/11/2011, sinh viên được đến Thị trấn Cát Bà để tìm hiểu về công tác quản lý môi trường trên Vịnh Lan Hạ. Khi đi tham quan thực tế Vịnh Lan Hạ - Cát Bà, sinh viên đã được các cán bộ của Ban Quản lý Vịnh Cát Bà giới thiệu về hình thức nuôi các lồng bè, đây là loại hình kinh tế đem lại lợi ích cao nhưng cũng gây ra ô nhiễm môi trường của khu vực Vịnh Lan Hạ. Ngoài ra, sinh viên được tìm hiểu về các biện pháp quản lý để bảo vệ môi trường cho Vịnh Lan Hạ nói riêng và khu Du lịch Cát Bà nói chung.

Ngày 24/11/2011, sinh viên tiếp tục được đưa đến trạm Xử lý nước thải sinh hoạt của khu Cát Bà. Được sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ, sinh viên được tìm hiểu thêm về công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật sử dụng giá thể lơ lửng trong nước.

Đợt kiến tập không dài nhưng sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường đã thu nhận được rất nhiều kiến thức thực tế liên quan đến công nghệ và quản lý môi trường. Ngoài những kiến thức thu nhận được trong đợt kiến tập, sinh viên còn có được những kỷ niệm không bao giờ quên trong buổi tối sinh hoạt chung trên bãi biển Cát Cò- Cát Bà.

Một số hình ảnh thu thập được trong chuyến đi thực tế:

Sinh viên được tìm hiểu về máy thu rác trong hệ thống xử lý nước thải

Sinh viên được tìm hiểu về bể aeroten

Sinh viên được tham quan các hồ sinh học tự nhiên sau xử lý bùn hoạt tính

Sinh viên được tham quan khu vực Đảo Khỉ - Cát Bà

Sinh viên đã có buổi tối sinh hoạt tập thể đầy thú vị

Màn trình diễn của đội thi “Huy-Linh” trên bãi biển trong buổi sinh hoạt chung

Bùi Thị Vụ