Tin tức & Sự kiện

Quá trình đào tạo và thi chứng chỉ Tin học quốc tế ICDL

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng (nay là Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng) (HPU) được thành lập năm 1997, ngay sau khi thành lập Nhà trường tiến hành tuyển sinh để đào tạo sinh viên, môn Tin học đại cương với thời lượng 90 tiết (60 tiết lý thuyết + 30 tiết thực hành tại phòng máy) được đưa vào chương trình đào tạo của tất cả các ngành nghề đào tạo trong trường để giảng dạy cho sinh viên theo chương trình khung (mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có nội dung học khác nhau). Sau 10 năm giảng dạy Tin học đại cương cho sinh viên, đến năm 2007 Nhà trường nhận thấy cần phải nghiên cứu xem xét đưa một số chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế vào trong chương trình đào tạo của các ngành nghề đào tạo trong trường cho phù hợp với những đòi hỏi yêu cầu mới của xã hội.

•    Nhận thấy ICDL (International Computer Driving Licence) là thước đo tiêu chuẩn quốc tế đánh giá một cách chuẩn xác  hiệu quả về kỹ năng sử dụng máy tính & trình độ CNTT của người thi và được xây dựng, phát triển bởi những chuyên gia khảo thí hàng đầu trong giới khoa học, giới doanh nghiệp thuộc lĩnh vực CNTT của châu Âu và thế giới.

•   ICDL là chứng chỉ kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin (CNTT) quốc tế phổ cập nhất thế giới; được công nhận và đã sử dụng tại: 148 quốc gia, 41 ngôn ngữ, 24.000 trung tâm ICDL, và trên 13 triệu thí sinh tham dự …; thường xuyên được cập nhật và phát triển bám sát những thay đổi về trình độ kỹ thuật của ngành CNTT và nhu cầu của thị trường.

.  ICDL được triển khai, vận hành và tổ chức thi một cách thống nhất trên phạm vi toàn thế giới trên cơ sở Hệ thống Quản lý Chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008. Bộ chứng chỉ thường xuyên được cập nhật và phát triển bám sát những thay đổi về trình độ kỹ thuật của ngành CNTT và nhu cầu của thị trường.

•  Tham khảo chi tiết tại: http://www.icdlasia.org;

                                          http://www.icdlvietnam.vn

Hội đồng Khoa học và Đào tạo Nhà trường đã họp trao đổi thảo luận nghiên cứu và đi đến thống nhất thay thế môn Tin học đại cương với nội dung hiện tại bằng chương trình đào tạo Tin học quốc tế ICDL bắt đầu từ năm 2007 trở đi, cụ thể:

•    Thời lượng học: 90 tiết học thực hành, làm bài tập trực tiếp trên máy tính tại phòng máy. 

•    Nội dung: toàn bộ các ngành và các hệ đào tạo (đại học, liên thông đại học, cao đẳng) theo chung một chương trình Tin học quốc tế ICDL với các phiên bản của Office 2007/2010 bao gồm các module: Computer Essentials, MS Word 2007/2010, MS Excel 2007/2010, MS PowerPoint 2007/2010.

•    Đánh giá: sử dụng bài thi Tin học quốc tế ICDL của ICDL Asia online trực tiếp qua mạng internet để đánh giá cấp chứng chỉ. 

Để chuẩn bị có thể giảng dạy được ICDL cho sinh viên toàn trường đòi hỏi rất nhiều các yêu cầu điều kiện nhà trường cần phải đáp ứng được: về cơ sở vật chất nhà trường trang bị trên 300 máy tính tốc độ cao kết nối mạng LAN, Internet và máy chủ, chương trình đào tạo và giáo trình ICDL. Toàn bộ đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy ICDL phải được Training theo phương pháp giảng dạy mới bằng tiếng Anh. Từ tháng 6/2007 mọi công việc này đã được tiến hành chuẩn bị, các giảng viên phải tập trung cao độ để bồi dưỡng tiếng Anh và đã được các chuyên gia cao cấp của Đan Mạch về ICDL training: toàn bộ nội dung của chương trình học ICDL, phương pháp chuẩn bị bài giảng và phương pháp giảng dạy ICDL với 3 đợt training khác nhau và sau đó phải Pass qua các đợt Test theo yêu cầu và được cấp chứng chỉ ICDL quốc tế thì mới được tham gia giảng dạy ICDL cho sinh viên.

Vấn đề đặt ra đối với Nhà trường là sau khi sinh viên đã được học xong chương trình ICDL thì sẽ tiến hành đăng ký và thi lấy chứng chỉ quốc tế ICDL ở đâu? Nhận thấy điều này Nhà trường đã tiến hành triển khai việc tiếp theo là đề nghị đại diện chính thức của ICDL Asia tại Việt Nam xin được thành lập Trung tâm khảo thí ICDL tại Hải Phòng ở tại Trường ĐHDL Hải Phòng để tổ chức cho sinh viên được đăng ký thi lấy chứng chỉ ICDL quốc tế được thuận tiện. Sau một thời gian chuẩn bị về mọi mặt, đến tháng 2/2009 Trung tâm khảo thí ICDL tại Hải Phòng ở tại Trường ĐHDL Hải Phòng đã chính thức được thành lập. Trung tâm khảo thí ICDL Trường Đại học Dân Lập Hải Phòng (Hải Phòng ICDL Appoved Test Centre) trở thành Trung tâm khảo thí được chứng nhận sẽ cùng ICDL Asia phối hợp tổ chức khảo thí theo chuẩn ICDL để đánh giá và chứng nhận kỹ năng máy tính cho người sử dụng máy tính cùng các ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT). Chương trình khảo thí theo chuẩn ICDL giúp tạo ra chuẩn mực rõ ràng về kỹ năng Tin học, phản ánh chính xác khả năng chuyên môn và tạo động cơ thúc đẩy cho nhân viên phát triển các kỹ năng cao hơn. Chất lượng của chương trình được “Hải Phòng ICDL Appoved Test Centre” và ICDL Asia kiểm soát trong điều kiện chặt chẽ đã được kiểm định.

 

Từ trái qua phải GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị, Ngài Colin Howard Glass, Ông Nguyễn Đình Then

Đặc điểm của các module thi trong gói thi ICDL là thi tương tác thực hành trực tiếp trên máy chủ qua mạng Internet. Tại một thời điểm trên màn hình máy tính bài thi của mỗi module thi chỉ hiển thị 1 câu hỏi để thí sinh thực hiện thao tác làm bài, sau khi làm xong phải nộp bài làm câu hỏi hiện tại thì câu hỏi tiếp theo mới hiển thị để làm tiếp và sẽ không thể quay trở lại để làm lại các câu trước. Như vậy đòi hỏi thí sinh thi phải cân nhắc rất kỹ về thời gian cho từng câu hỏi vì nếu dừng lại ở một câu quá lâu để làm thì sẽ hết thời gian làm các câu sau, nhưng nếu đi nhanh quá thì việc thao tác làm bài cho câu hỏi sẽ không được đầy đủ và khi kết thúc làm module sẽ còn thừa thời gian nhưng không thể sử dụng vào việc đề chỉnh sửa lại những câu đã thao tác làm từ trước. Để Pass qua được 1 module đòi hỏi tổng số câu hỏi làm đúng phải đạt từ 75% trở lên và thí sinh Pass qua được module nào trong số các module tùy chọn (Computer EssentialsMS Word 2010MS Excel 2010MS PowerPoint 2010MS Access 2010….) thì sẽ được cấp chứng chỉ ICDL tương ứng với các module đó.

 

Những sinh viên đầu tiên của trường HPU đạt được chứng chỉ quốc tế ICDL

Chứng chỉ Tin học quốc tế ICDL do ICDL Asia cấp cho thí sinh thi đạt

Dưới đây là dạng của câu hỏi thi ICDL bằng tiếng Anh và được dịch ra tiếng Việt (để tham khảo) của module thi ICDL (MS Word2010, MS Excel2010, MS PowerPoint2010):

Với dạng câu hỏi thi của các module MS Word2010, MS Excel2010, MS PowerPoint2010 yêu cầu thí sinh phải có kỹ năng thực hành thực tế thành thạo (khi làm bài chủ yếu phải sử dụng các chức năng cụ thể trên thanh Ribbon để thực hiện, với câu hỏi đã được dịch ra tiếng Việt thì toàn bộ nội dung câu hỏi gốc và giao diện làm việc của các ứng dụng Office2010 tương ứng vẫn được giữ nguyên bằng tiếng Anh, điều này sẽ rất thuận lợi cho thí sinh khi làm bài thi). Thông tin cá nhân và kết quả thi của thí sinh thi ICDL được lưu giữ công khai trên trang web quốc tế: https://icdlasia.psionline.com/

 

 

Sau thời gian 12 năm triển khai đào tạo, ôn luyện và tổ chức thi chứng chỉ ICDL quốc tế online qua mạng Internet, Trung tâm khảo thí ICDL của Nhà trường đã tổ chức đăng ký thi chứng chỉ quốc tế ICDL (theo đúng quy trình thi và được giám sát chặt chẽ nghiêm ngặt, khách quan, công bằng của tổ chức quốc tế ICDL Asia quy định) cho toàn thể sinh viên, giảng viên, cán bộ nhân viên Nhà trường và đến nay đã có gần 10.000 người của Nhà trường đã thi thành công và được ICDL Asia cấp chứng chỉ ICDL quốc tế. Với những kết quả đạt được cho đến nay đã khẳng định trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã thành công trong việc đưa chương trình Tin học theo chuẩn quốc tế ICDL vào trong chương trình đào tạo của Nhà trường để phù hợp với những yêu cầu thách thức ngày càng cao của xã hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế và đã được xã hội, các nhà tuyển dụng lao động đánh giá cao về khả năng kỹ năng thực hành làm việc của sinh viên đáp ứng được tốt các công việc thực tế khi đã thi đạt được chứng chỉ ICDL. (Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư  07/2015/TT-BGDĐT được thực hiện từ ngày 1/6/2015 trong đó quy định về khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp đối với mỗi trình độ đào tạo, phải đạt chuẩn tin học tùy theo từng mức độ đối với mỗi cấp học). 

(Ths. Vũ Anh Hùng - Khoa CNTT)

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên