Sinh viên/Cựu sinh viên

Phó Chủ tịch Hội năng động, sáng tạo

Từng được biết đến với vai trò là một phóng viên của báo “Đời sống và Pháp luật”, chủ nhân của ý tưởng tổ chức “Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng”, Trương Thị Lệ Trang - cựu sinh viên lớp VH701 khoa Du lịch trường Đại học Dân lập Hải Phòng giờ đây lại được biết đến với vai trò là cán bộ Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố. Khoa Du lịch xin giới thiệu bài viết của tác giả Mạnh Dương (báo An ninh Hải Phòng) về gương mặt cựu sinh viên tiêu biểu này của Khoa.

“Năng động, nhiệt tình, sáng tạo trong công việc, vừa giỏi việc Hội, vừa đảm việc nhà”, đó là cảm nhận của đồng nghiệp dành cho Trung úy Trương Thị Lệ Trang, cán bộ Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Cảnh sát PC&CC thành phố.

Năm 2014, Trương Thị Lệ Trang được tuyển dụng vào công tác tại Đội Tuyên truyền và xây dựng phong trào toàn dân PCCC - Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về Phòng cháy, Cảnh sát PC&CC thành phố. Chị nhớ lại: “Ngày mới nhận công tác, là “tay ngang”, chưa được đào tạo chính quy, mình thực sự bị “ngợp” trước sự phức tạp của các điều luật, văn bản pháp luật về PCCC, rồi các tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam về PCCC, trước các phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp, hiện đại... Nhưng thật may mắn, mình đã được lãnh đạo và đồng nghiệp hết lòng hướng dẫn, chỉ bảo nên đã từng bước trưởng thành”.

Không phụ lòng tin của tập thể, Lệ Trang dành hết thời gian, tâm huyết với quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Sau giờ làm việc, chị một mình ở lại cơ quan tự học hỏi, nghiên cứu kỹ Luật PCCC, các văn bản hướng dẫn, chỉ thị liên quan cũng như tìm hiểu phương án tác chiến và những phương tiện kỹ thuật trong công tác PCCC, CNCH. Nhiều khi mải mê đọc tài liệu, ngẩng lên nhìn đồng hồ, chị mới giật mình đã muộn.

Đặc biệt, những khi gặp phải vấn đề khó, phức tạp, chưa hiểu, Trung úy Trang mạnh dạn tìm sự “cứu trợ” từ các chuyên gia, đồng nghiệp, thậm chí xin gặp Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn để được giải đáp cặn kẽ vấn đề. Nhờ đó, từ một cán bộ chưa được bổ túc về lĩnh vực PCCC, sau một chặng đường dài tìm tòi, phấn đấu, giờ chị đã là một cán bộ tuyên truyền rất vững “nghề”, rất có trách nhiệm trong công tác chuyên môn. Chị luôn tự nhủ: Có tin tưởng lãnh đạo mới phân công và khi đã nhận nhiệm vụ, phải luôn có ý thức hoàn thành và hoàn thành với chất lượng cao nhất trong khả năng có thể.

Chính vì vậy, Trung úy Trang luôn thể hiện tinh thần khắc phục khó khăn trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Ở lĩnh vực được phân công, chị đã tích cực, chủ động tham mưu đề xuất và có nhiều ý tưởng sáng tạo, đóng vai trò tích cực, nòng cốt trong nhiệm vụ tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác PCCC, CNCH và xây dựng phong trào Toàn dân tham gia PCCC, được Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (C66-BCA), lãnh đạo Cảnh sát PC&CC thành phố đánh giá cao.

Luôn trăn trở với trọng trách được giao, Lệ Trang rất say mê nghiên cứu, áp dụng những cách làm hay, xung phong cùng đồng đội tổ chức và tham gia có hiệu quả các hoạt động dân vận, tuyên truyền PCCC, CNCH cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân, đoàn viên, thanh niên các trường học, Câu lạc bộ Chiến sỹ An ninh nhỏ tuổi trên địa bàn thành phố.

Đồng chí là cây viết chủ lực, luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí như: Báo Hải Phòng, Báo An ninh Hải Phòng, Đài Phát thanh truyền hình Hải Phòng, Truyền hình CAND, Tạp chí CAND, tạp chí Đại học PCCC... đưa nhiều tin, bài và trực tiếp tham gia xây dựng nhiều phóng sự về công tác bảo đảm an toàn PCCC; tuyên truyền về các hoạt động phong trào, mô hình, công trình, phần việc do Phụ nữ Cảnh sát PC&CC thành phố đảm nhận.

Không chỉ giỏi chuyên môn, Trung úy Trương Thị Lệ Trang còn nhiệt tình, say mê với công tác phụ nữ. Trưởng thành từ phong trào, chị đã cùng tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Cảnh sát PC&CC thành phố có nhiều đóng góp trong đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hội. Với cương vị là Phó Chủ tịch thường trực hội, chị được xem là cánh chim đầu đàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gắn bó mật thiết với hội viên và là người đề xuất, tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo sân chơi lành mạnh cho chị em.CựuCựuSinh viên tiêu

Nhiều năm liền, Trung úy Trương Thị Lệ Trang được Giám đốc Cảnh sát PC&CC thành phố, Hội Phụ nữ Cảnh sát PC&CC thành phố tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong bảo đảm an toàn PCCC, đạt danh hiệu Phụ nữ xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015 và liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ tiên tiến, đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

(Nguồn: Mạnh Dương/anhp.vn)