Quản trị kinh doanh

Tham quan cảng VIP Green - Trải nghiệm thực tế cho sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Nhằm mục đích giúp các bạn sinh viên nâng cao trình độ chuyên môn và ứng dụng vào công việc thực tế tại doanh nghiệp, chiều ngày 10/07/2024, Khoa Quản trị kinh doanh đã tổ chức cho sinh viên chuyên ngành Logistics và Quản trị doanh nghiệp tham quan thực tế tại cảng Cảng VIP Green – một trong các Cảng hoạt động hiệu quả nhất hiện nay tại Hải Phòng.

Cái nóng cháy da thịt giữa hè tháng 7 không ngăn được bước chân hào hứng của cô trò ngành Logistics, HPU tìm hiểu thực tế về nghề của mình.

(Nguồn: viconship.com)

VIP Greenport với năng lực hoạt động gồm 02 bến với tổng chiều dài 400m, 05 thiết bị xếp dỡ tuyến cầu tầu với sức nâng từ 45 tấn tới hơn 100 tấn, năng suất xếp dỡ bình quân 28 moves/ giờ/ thiết bị. Vũng quay tàu rộng và vùng nước trước bến thường xuyên được duy tu, nạo vét với độ sâu -9.5m nên VIP GREENPORT có thể phục vụ cho các tàu có tải trọng lên đến 42.000 DWT (2.500 TEU) với chiều dài tàu 226M ra vào 24/7 và an toàn – tiết kiệm chi phí cho tất cả các bên liên quan như Hãng tàu, Người nhận hàng, Người gửi hàng, các công ty đại lý giao nhận...

Một góc bến tàu bãi container và thiết bị xếp dỡ của cảng

Bãi container có sức chứa 12.000 TEUS, được quy hoạch riêng cho hàng nhập, hàng xuất, khu vực hàng trung chuyển/ quá cảnh, … và đồng bộ với 2.000 phích cắm container lạnh đảm bảo tiếp nhận và cung cấp dịch vụ cho đa dạng chủng loại hàng hóa.

Cô trò HPU tìm hiểu cách thức quản lý hoạt động của cảng container

Chuyến tham quan đã hiện thực hóa những kiến thức sinh viên được học trong môn học Nhập môn Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trong Chuỗi Cung ứng Hàng Hải. Với tinh thần hướng tới nguồn nhân lực cho tương lai, Phó Giám đốc VIP Green Nguyễn Kim Dương Khôi đã tạo điều kiện và dưới sự hướng dẫn tận tình của Phó Phòng Khai thác Lê Đức Thuận, thầy và trò HPU phần thì trực tiếp quan sát, phần thì được hướng dẫn để có nhận thức đầy đủ và thực tiễn về Quy trình tiếp nhận và xếp dỡ hàng hóa,  Hệ thống quản lý kho bãi và lưu trữ, Quy trình kiểm tra và giám sát.

Ông Lê Đức Thuận - Phó Phòng Khai thác VIP Green chia sẻ cách quản lý hoạt động của các thiết bị xếp dỡ hàng hóa.

Ông Thuận cũng chia sẻ thêm rằng công ty luôn tăng cường phối hợp với Cục Hải Quan Hải Phòng để đẩy mạnh và nhanh chóng quá trình thông quan hàng hóa. Điều này giúp các đơn vị vận tải và doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể quay vòng hàng hóa nhanh nhất. Ngoài ra, công ty cũng kéo dài thời gian lưu bãi miễn phí cho các khách hàng và hãng tàu, qua đó giúp các hãng tàu có thể miễn phí hoặc giảm chi phí cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Dù chuyến thực tế vẻn vẹn 2 giờ làm việc tại Cảng VIP Green, chúng tôi học hỏi từ những chuyên gia và nhân viên làm việc tại cảng, những kinh nghiệm và kiến thức thực tế từ họ đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về các thách thức và giải pháp trong ngành logistics. Những hiểu biết này không chỉ giúp chúng tôi có cái nhìn tổng quan về quy trình logistics mà còn cung cấp những bài học thực tế áp dụng vào công việc và nghiên cứu sau này. Cảng VIP Green chắc chắn là một minh chứng cho sự phát triển và hiện đại hóa của ngành logistics tại Việt Nam. Đồng thời, chuyến đi cũng mở ra cơ hội kết nối và hợp tác trong tương lai giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc đào tạo nhân lực cho ngành Logistics.

TS. Nguyễn Thị Ngọc Mỹ - Khoa Quản trị kinh doanh

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên