Quản trị kinh doanh

Triển khai công tác nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2022 - 2023

Sinh viên nghiên cứu khoa học (NCKH) là một trong những phương thức học tập hiệu quả nhất hiện nay, bởi trong quá trình nghiên cứu, sinh viên có thể tiếp cận kiến thức lý luận và kiến thức thực tiễn thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau: qua giáo trình, bài giảng, qua nghiên cứu tài liệu, sách, báo trên Internet, qua thầy cô, hoặc các qua thực tiễn… qua đó hình thành cách học tập khoa học và khơi gợi khả năng sáng tạo. Có thể khẳng định rằng, sinh viên tham gia NCKH sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bản thân. Thông qua triển khai các đề tài dự án nghiên cứu sẽ giúp các bạn sinh viên có thể vận dụng và thực hành lý thuyết đã và đang được học để giải quyết các vấn đề trong thực tế dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Do đó, việc thực hiện các đề tài NCKH giúp cho các bạn sinh viên thu được thêm rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong quãng thời gian còn là sinh viên của mình.

Ngày 23/9/2022 khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Quản lý và công nghệ Hải Phòng triển khai công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên năm học 2022 – 2023, các nhóm sinh viên có đề tài nghiên cứu phải trình bày bản thuyết minh đề tài nghiên cứu và nghe đóng góp ý kiến của các giảng viên cũng như những người tham dự. Ngoài giáo viên hướng dẫn, sinh viên có cơ hội được làm việc cùng với các giảng viên khác trong khoa nên sẽ được định hướng và chỉ dẫn thấu đáo hơn đối với các vấn đề nghiên cứu.

Mỗi sinh viên thi tham gia NCKH đều đòi hỏi phải có nền tảng kiến thức lý luận cơ bản, đồng thời không ngừng bổ sung, hoàn thiện vốn kiến thức của mình thông qua việc tìm kiếm và đọc thêm các tài liệu bổ trợ. Điều này tạo cho sinh viên kỹ năng đọc tài liệu nghiên cứu tăng lên. Khi tham gia NCKH, sinh viên sẽ được tiếp cận với những vấn đề cụ thể, có ý thức đào sâu suy nghĩ và tập cách tư duy để tự nghiên cứu giải quyết một vấn đề.

Trong quá trình thực hiện đề tài sinh viên sẽ nảy sinh ra nhiều hướng giải quyết khác nhau. Quá trình này sẽ giúp sinh viên rèn luyện tư duy độc lập, biết bảo vệ lập trường của mình. Đối với đề tài có nhiều sinh viên cùng thực hiện sẽ giúp sinh viên phát triển các kỹ năng làm việc theo nhóm với sự chia sẻ ý thức và trách nhiệm, thêm vào đó là biết phân công công việc phù hợp với khả năng và sở trường của từng thành viên.

Việc thực hiện và bảo vệ đề tài nghiên cứu sẽ rèn luyện cho sinh viên kỹ năng diễn đạt, trình bày một vấn đề, kỹ năng thuyết trình.  Đây cũng là trải nghiệm rất quý báu và thú vị mà không phải bất kỳ sinh viên nào cũng có được trong quãng đời sinh viên của mình.

Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, các sinh viên tham gia NCKH đều thấy rằng NCKH là gắn với những lợi ích, giá trị thực tiễn của cuộc sống, giúp sinh viên phát triển tư duy phản biện, kỹ năng nghiên cứu thông tin và kỹ năng phân tích tổng hợp, đây là các kỹ năng sinh viên thường yếu nhất. Việc viết và tổng hợp bài nghiên cứu còn giúp sinh viên rèn luyện tính kiên nhẫn, cách lập luận logic và cách chọn lọc từ ngữ để truyền tải nội dung đầy đủ nhất cho người đọc.

Mai Linh – Khoa Quản trị kinh doanh

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên