Quản Trị Kinh Doanh 0

Giảng viên ngành Kế toán, Khoa Quản trị Kinh doanh tham dự Hội thảo trực tuyến "Chuyển đổi số giảng dạy kế toán trong bối cảnh đào tạo từ xa"

Với mong muốn giúp giảng viên và sinh viên chuyên ngành Kế toán bắt kịp với xu thế chuyển đổi số, thích ứng nhanh với bối cảnh mới giảng dạy từ xa, giúp nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, đảm bảo sinh viên chuyên ngành Kế toán ra trường nắm bắt tốt cơ hội việc làm, ngày 25/08/2021, được sự cho phép của nhà trường, các giảng viên ngành Kế toán, Khoa Quản trị Kinh doanh - Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng đã tham dự Hội thảo trực tuyến “Chuyển đổi số giảng dạy kế toán trong bối cảnh đào tạo từ xa”.

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả: PGS.TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Kế toán Kiểm toán Việt Nam; PGS.TS Mai Ngọc Anh – Trưởng khoa Kế toán Học viện Tài Chính; Th.S Nguyễn Xuân Hoàng – Phó Chủ tịch HĐQT MISA, cùng sự có mặt của đại diện đơn vị tổ chức – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần MISA - Đinh Thị Thúy. [1]

Tại hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ về xu thế chuyển đổi số trong tài chính kế toán và trong giáo dục đào tạo chuyên ngành kế toán cùng những giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn Kế toán tại các đơn vị đào tạo. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay, giáo dục từ xa trở nên phổ biến thì càng cần có giải pháp chuyển đổi số cụ thể trong đào tạo để sinh viên chuyên ngành Kế toán có thể hoàn toàn tự tin, chủ động với những hành trang kiến thức và sẵn sàng cho công việc tương lai.

Tại sự kiện, PGS.TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam chia sẻ về chia sẻ về xu thế chuyển đổi số trong tài chính kế toán và trong giáo dục đào tạo chuyên ngành kế toán. Ông Thanh nhận định: “Trong bối cảnh mới, chúng ta đang bước vào thời kỳ của nền kinh tế thị trường, nhiều thành phần, mở cửa và hội nhập. Hiện tại là thời đại Khoa học công nghệ Cách mạng 4.0, Cách mạng công nghệ số tác động toàn cầu. Công nghệ số đã tác động trực tiếp đến quy trình, phương pháp, chức năng của hoạt động kế toán, kiểm toán”.

Cụ thể, công nghệ số tác động đến quy trình, phương pháp, chức năng của hoạt động kế toán, kiểm toán để phù hợp báo cáo tài chính Quốc tế IFRS. Bởi vậy hình thành nên xu hướng và tương lai của kế toán, kiểm toán trong cuộc Cách mạng 4.0. Ngoài đáp ứng yêu cầu hội nhập, chuẩn mực kiểm toán Quốc tế, việc sử dụng thành tựu khoa học công nghệ đẩy nhanh việc hình thành môn học Kế toán số (Digital Accounting), tự động hoá quy trình, đổi mới phương pháp và tạo nhận thức mới về chức năng kiểm toán.[1]

PGS.TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam

Đồng tình với nhận định trên, PGS.TS Mai Ngọc Anh – Trưởng khoa Kế toán Học viện Tài chính đã khẳng định về xu hướng và lợi ích của chuyển đổi số thông qua kinh nghiệm tổ chức cuộc thi “Mô hình chuyển đổi số kế toán 2021” cho sinh viên Khoa Kế toán của Học viện tài chính. 

Cuộc thi lấy ý tưởng từ việc các đội thi của sinh viên tự thiết kế các dữ liệu kế toán và sử dụng phần mềm kế toán online AMIS Kế toán của MISA để hướng tới việc lập các báo cáo tài chính và khai thác tối đa các tính năng quản trị trên phần mềm trong bối cảnh chuyển đổi số. 

Ông Mai Ngọc Anh chia sẻ thêm: “Thông qua cuộc thi, chúng tôi hy vọng sinh viên – những kế toán, kiểm toán viên chuyên nghiệp tương lai đóng vai trò như một start-up, thành thạo công nghệ, sáng tạo, có tầm nhìn phát triển toàn diện doanh nghiệp số”.

PGS.TS Mai Ngọc Anh – Trưởng khoa Kế toán Học viện Tài chính

Cũng trong buổi hội thảo, ThS Nguyễn Xuân Hoàng – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MISA, Viện trưởng Viện Đổi mới Doanh nghiệp MISA chỉ ra những thách thức mà người hành nghề, giảng dạy và học tập bộ môn Kế toán gặp phải khi làm việc từ xa. Ông cũng chia sẻ về giải pháp chuyển đổi số giúp nâng cao chất lượng giảng dạy kế toán trong bối cảnh làm việc từ xa và hỗ trợ của MISA trong công tác này. 

Ông Hoàng nhấn mạnh: “Chuyển đổi số giúp tự động hoá xử lý và báo cáo để kịp thời đề xuất quyết sách phù hợp”. 

ThS Nguyễn Xuân Hoàng – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MISA

Phát biểu bế mạc, đại diện BTC, bà Đinh Thị Thuý – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần MISA khẳng định: “Chuyển đổi số trong giáo dục là 1 trong 8 điểm trọng tâm trong chương trình Chuyển đổi số Quốc gia. Chuyển đổi số là điều tất yếu trong bối cảnh hiện tại. Việc các thầy/cô, Ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo trung tâm đào tạo tiên phong chuyển đổi số là điều rất quan trọng góp phần xây dựng những thế hệ tương lai, kiểm toán viên chuyên nghiệp giúp xã hội ngày càng phát triển”.[1]

Bà Đinh Thị Thuý – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần MISA

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, giáo dục từ xa càng trở nên phổ biến thì chuyển đổi số đóng một vai trò thiết yếu trong việc đào tạo. Chuyển đổi số trong lĩnh vực kế toán giúp cho hoạt động kế toán diễn ra nhanh hơn, chính xác hơn, tiết kiệm hơn và đem lại nhiều giá trị hơn cho xã hội. Việc đưa ra cái giải pháp tăng cường kỹ năng liên quan đến công nghệ số trong tương lai là nhu cầu vô cùng cấp thiết trong đào tạo hiện nay.

Tham dự Hội thảo trực tuyến “Chuyển đổi số giảng dạy kế toán trong bối cảnh đào tạo từ xa” giúp các giảng viên ngành Kế toán, Khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng có cái nhìn thiết thực trong giải pháp chuyển đổi số cụ thể trong giảng dạy môn Kế toán, bắt kịp với xu thế chuyển đổi số, thích ứng nhanh với bối cảnh mới giảng dạy từ xa, giúp đạt mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, từ đó có thể đáp ứng được nhu cầu của xã hội yêu cầu ngày càng cao đối với trình độ của đội ngũ giảng viên đại học trong kỷ nguyên công nghệ thông tin, của Khoa học công nghệ Cách mạng 4.0./.

[1] Theo tài liệu Công ty CP MISA cung cấp.

 

Lê Thị Nam Phương

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên