Ngoại Ngữ

Tổ chức hội thảo quốc gia về giảng dạy ngoại ngữ

Sáng 2/12/2023, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra Hội thảo Quốc gia với chủ đề “Nghiên cứu ngoại ngữ và giảng dạy ngoại ngữ tại các trường Đại học, Cao đẳng”. Đồng tổ chức sự kiện này cùng Học viện Nông nghiệp Việt nam là trường Đại học Hồng Đức và Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng.

Nhận thức rõ vai trò của hoạt động nghiên cứu khoa học đối với việc phát triển năng lực đội ngũ giảng viên, trong những năm qua, trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng luôn tích cực và nỗ lực tổ chức các Hội nghị, Hội thảo khoa học với mục đích phát huy tiềm năng và phát triển năng lực nghiên cứu của giảng viên, các nhà khoa học của trường. Vì vậy, việc kết hợp với Học viện Nông nghiệp Việt nam tổ chức Hội thảo Quốc gia về giảng dạy Ngoại ngữ trong hai năm qua đã khẳng định sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám Hiệu nhà trường đối với việc thực hiện sứ mạng, mục tiêu và đường hướng phát triển nhà trường, trong đó đẩy mạnh hợp tác về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ là một trong những mục tiêu hàng đầu.

Hội thảo quốc gia lần này đã nhận được sự quan tâm lớn từ giảng viên, sinh viên của 3 trường đồng tổ chức đồng thời thu hút được sự tham dự của nhiều giảng viên, cán bộ nghiên cứu, nhà khoa học đến từ các trường Đại học, Cao đẳng, THPT, các trung tâm ngoại ngữ và đơn vị giáo dục đào tạo tại các tỉnh miền duyên hải phía bắc như Hà nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thanh Hóa, v.v.

Hội thảo này là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học về ngoại ngữ công bố các kết quả nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, đưa ra những đề xuất có tính đột phát và ứng dụng về phương pháp giảng dạy. Qua đó, giúp cho các thành viên tham dự có thêm kiến thức, sự hiểu biết, và cái nhìn đa chiều hơn về việc giảng dạy ngoại ngữ trong thời đại mới, khi ứng dụng công nghệ đang ngày càng trở lên phổ biến, mang lại rất nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ đối với cả người dạy và người học. Một trong những điểm mới của Hội thảo lần này là nó không chỉ là cơ hội để trao đổi thông tin khoa học cập nhật và báo cáo kết quả nghiên cứu về dạy và học tiếng Anh mà còn là diễn đàn cho các giảng viên giảng dạy các ngoại ngữ khác trao đổi kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của mình. Bên cạnh đó, đây còn là nơi để giảng viên và các nhà khoa học công bố kết quả nghiên cứu có tính ứng dụng cao về phương pháp luận trong dạy học ngôn ngữ nói chung và dạy-học ngoại ngữ nói riêng đáp ứng nhu cầu xã hội.

Sự thành công của Hội thảo với hơn 30 báo cáo được lựa chọn trình bày và xuất bản từ gần 60 báo cáo được gửi đến góp phần củng cố chất lượng của Hội thảo lần này, khẳng định nguồn lực, tri thức của các đơn vị tổ chức trong việc thực hiện các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

(TS. Trần Thị Ngọc Liên - Khoa ngoại ngữ)