Ngoại Ngữ

Phát triển kĩ năng đọc hiểu cho sinh viên trong môn đọc tiếng Hàn

Kĩ năng đọc hiểu là một kĩ năng quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ của sinh viên. Vì thế ngay từ những kì đầu tiên, sinh viên khoa Ngôn ngữ Anh, ngành Ngôn ngữ Anh - Hàn của trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng (HPU) đã được học những phương pháp đa dạng để cải thiện và phát triển tốt kĩ năng này.

Đọc hiểu là nền tảng cơ bản để phát triển nhiều kỹ năng hữu ích cho việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Hàn nói riêng. Khi có kỹ năng đọc hiểu tốt, sinh viên có thể hiểu sâu được nội dung văn bản, nội dung bài học và có thể tự tin tóm tắt được văn bản một cách đủ ý.

Trong các tiết học kĩ năng đọc hiểu thì ngoài những đoạn văn có trong sách, giảng viên sẽ lựa chọn những đoạn văn bản phù hợp, là những chủ đề gần gũi với sinh viên, phù hợp với sở thích và mối quan tâm của các em để tăng sự hứng thú cho bài học. Ngoài ra phương pháp thảo luận nhóm cũng được áp dụng để buổi học sôi động hơn. Mỗi sinh viên sẽ có những những suy nghĩ riêng về một nội dung văn bản, vì thế việc thảo luận giữa các sinh viên với nhau giúp các bạn có thêm nhiều đóng góp với những ý tưởng mới.

Những văn bản đọc hiểu được chọn lựa kĩ càng

Ngoài ra, kĩ năng đọc hiểu tốt sẽ giúp thúc đẩy các kĩ năng còn lại. Giảng viên áp dụng các phương pháp khác nhau để vừa giúp sinh viên tăng cường kỹ năng đọc hiểu vừa làm giàu vốn từ vựng phục vụ cho các kĩ năng khác như kĩ năng viết, kĩ năng nghe,…

Phương pháp được sử dụng nhiều trong các tiết học đọc tiếng Hàn tại HPU là giảng viên sẽ hỗ trợ, hướng dẫn cách xác định ý chính, ý phụ của bài đọc tiếng Hàn theo sơ đồ, từ đó dần dần nắm bắt chi tiết toàn bộ bài đọc. Bằng cách này, sinh viên sẽ có thể tiếp cận bài đọc một cách dễ dàng và không bị choáng ngợp bởi vô số thông tin trong đó.

Phương pháp Scanning là một trong những phương pháp đọc hiểu phổ biến nhất. Sinh viên được dạy cách xác định các từ khóa (keywords) trong câu hỏi và sau đó scan bài đọc để tìm từ khóa đó. Câu trả lời thường nằm ở các chi tiết gần từ khóa. Việc khoanh tròn các từ khóa giúp sinh viên nhìn thấy các kết nối trong bài đọc tốt hơn.

Khi đã học đến trình độ Trung cấp, phương pháp dạy đọc hiểu dựa vào ngữ cảnh sẽ được áp dụng. Bởi trong những bài đọc trình độ Trung cấp sẽ xuất hiện khá nhiều từ mới sinh viên chưa được học. Vì thế việc hướng dẫn sinh viên dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ mới là cần thiết.

Ngoài những phương pháp dạy đọc hiểu phổ biến như trên thì giảng viên cũng sẽ kết hợp linh hoạt những phương pháp khác giúp nâng cao kĩ năng đọc hiểu các bài đọc tiếng Hàn cho sinh viên. Để sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn sinh viên có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra.

 

(GV. Trần Thị Hồng Nhung - Khoa Ngoại Ngữ)