Ngoại Ngữ

Hội trại văn hóa - Một kí ức đẹp đẽ

        Bạn biết không? Từ ngày mà tôi mới bước chân vào trường ĐH Quản lí và Công nghệ Hải Phòng (HPU) với đầy lo lắng và bỡ ngỡ cho đến bây giờ đã được 3 năm rồi. Hiện giờ tôi đang là sinh viên năm ba thuộc khoa Ngoại ngữ của trường.  Ngày tôi vào trường còn rất nhiều thứ khiến tôi bỡ ngỡ, vì đối với tôi cái gi ở đây cũng mới mẻ. Ở đây, tôi được gặp thầy cô mới, bạn bè mới và đặc biệt là một môi trường học mới. Nơi đây là nơi tôi đã quyết định gửi gắm bao khát vọng trẻ của mình. Có nhiều người hỏi tôi : “sao em con gái mà đi học xa thế” vì tôi là một cô gái từ Ninh Bình ra đây để học, lúc đó tôi chỉ mỉm cười và trả lời: “Đơn giản chỉ là thích thôi” . Tôi cũng không hiểu sao mình lại lựa chọn ngôi trường đại học này nữa, chắc vì cái tên trường có gì đó khiến tôi cảm thấy khá thú vị và nghĩ bản thân mình nếu vào đây chắc chắn sẽ học được rất nhiều điều. Tôi biết thêm thông tin thông qua trang web giới thiệu về trường và lúc đó càng khiến tôi quyết tâm thực sự. Và giờ đây tôi đã cảm thấy được đó là quyết định đúng mà tôi đã lựa chọn.

        Trải qua ba năm học với nhiều kỉ niệm đáng nhớ thông qua các hoạt động bổ ích và đầy ý nghĩa mà trường tổ chức , trong đó có một hoạt động khiến tôi nhớ mãi. Đó là “Hội trại văn hóa” do Khoa Ngoại ngữ của chúng tôi tổ chức. 

Cô trò chúng tôi

        Đều hạnh phúc nhất của những cô cậu sinh viên năm nhất như chúng tôi là được tự mình làm mọi việc: từ việc lên ý tưởng, thiết kết trại, đến trang trí và thuyết trình về ý tưởng của mình trước thầy cô và bạn bè. Ban đầu chúng tôi cảm thấy khá bỡ ngỡ, tuy nhiên với sức mạnh của các tập thể lớp, chúng tôi đã hoàn thành được “trại văn hóa” của mình. Mỗi trại mang một nét văn hóa riêng của các nước khác nhau. Chúng tôi chia các trại thành 4 chủ đề liên quan đến các nước: Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, và Việt Nam. Các trại được trang trí và bày biện các món ăn hay thức uống đặc biệt và phổ biến của mỗi nước. Thay vì chỉ để ngắm thì chúng tôi đã bán những món đó cho các bạn sinh viên tham quan để gây quỹ cho lớp. Nhờ đó mà chúng tôi đã bớt được phần nào về khoản chi trả cho việc làm trại và mua nguyên liệu. 

        Trong hội trại có rất nhiều hoạt động, nhưng điều đáng chú ý nhất đó là sự tham gia nhiệt tình không chỉ của sinh viên Việt nam mà cả các du học sinh đến từ Nhật Bản, hay Úc. Thông qua hoạt động này mà mọi người nói chung đã có cái nhìn và hiểu biết về sự khác nhau giữa văn hóa các nước. 

        Mặc dù hội trại chỉ diễn ra trong hai ngày nhưng nó đã mang lại không biết bao nhiêu niềm vui và tiếng cười cho chúng tôi. Sự kiện đã giúp kết nối toàn thể sinh viên khoa Ngoai ngữ, giới thiệu được cho các bạn sinh viên khoa khác khả năng và sự nhiệt tình, đoàn kết của các đoàn viên chi đoàn ngoại ngữ, nó cũng là dịp để các thầy cô giáo và sinh viên hiểu và gần gũi nhau hơn và cũng là cơ hội để các bạn sinh viên nước ngoài hiểu hơn về văn hóa Việt nam. 

        

Sinh viên khoa Ngoại ngữ như chúng tôi đã phần nào trở nên mạnh dạn hơn, tự tin hơn. Chúng tôi những sinh viên tham gia sự kiện đã có những bài học bổ ích, học được kỹ năng làm việc nhóm, cách thuyết trình về các vấn đề về văn hóa và đặc biệt là làm thế nào để kết nối các bạn du học sinh vào văn hóa NAs (Khoa Ngoại ngữ) và văn hóa HPU. Bây giờ nghĩ lại, tôi ước thời gian quay trở lại để một sinh viên năm nhất như tôi có thêm những ký ức đẹp đẽ về một ngày vui đến thế. 

        Cảm ơn Nhà trường, cảm ơn các thầy cô giáo Khoa Ngoại Ngữ đã tạo cơ hội cũng như dành thời gian tâm huyết để tạo ra một hoạt động ý nghĩa như vậy!

 

By Phan Thi Mai Huong