Ngoại Ngữ

Hội thảo quốc gia: “Đổi mới phương pháp dạy và học tiếng Anh tại các trường Đại học, Cao đẳng đáp ứng nhu cầu xã hội”

HỘI THẢO QUỐC GIA:

“ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG ĐÁP ỨNG NHU CẦU XÃ HỘI”

 

Vào ngày 17 tháng 12 năm 2022, trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng kết hợp với Học viên Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo quốc gia “Đổi mới phương pháp dạy và học tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng đáp ứng nhu cầu xã hội”. Hội thảo là diễn đàn để các giảng viên, sinh viên và các nhà nghiên cứu thảo luận, chia sẻ chuyên môn về phương pháp giảng dạy tiếng Anh trong thời kỳ mới.

Ban tổ chức hội thảo chụp ảnh lưu niệm cùng PGS. TS. Phạm Bảo Dương, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Phạm Bảo Dương, Phó Giám đốc Học viện đánh giá cao nỗ lực của Ban tổ chức đặc biệt là Khoa Du Lịch và Ngoại ngữ, Học viện nông nghiệp Việt nam và Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng. Ông khẳng định Hội thảo được tổ chức thành công, với sự hưởng ứng của các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên của 02 Trường chính là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập Khoa Du lịch và Ngoại ngữ Học viện Nông nghiệp Việt nam, đồng thời đánh dấu bước phát triển tốt đẹp giữa hai Nhà trường. Ông cũng hy vọng đây sẽ là hoạt động được tổ chức thường niên, giúp các nhà khoa học, giảng viên sinh viên của hai trường nói riêng và của các đơn vị giáo dục trong khu vực Duyên hải phía bắc có cơ hội chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm giảng dạy cũng như kết quả nghiên cứu ngôn ngữ, từ đó giúp đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng đào tạo.

PGS. TS. Phạm Bảo Dương, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Với sự tham gia của hơn 70 đại biểu đến từ 15 trường Đại học và Cao đẳng khu vực phía Bắc, Hội thảo tập trung thảo luận về nhiều vấn đề đang được quan tâm trong giảng dạy ngoại ngữ cũng như kết quả nghiên cứu liên ngành. Tiến sĩ Phạm Lan Anh đến từ trường Đại học Thủ đô chia sẻ về mô hình học tập tích cực, nhấn mạnh vai trò chủ đạo của người học trong quá trình nhận thức và cách thức xây dựng tri thức cho bản thân.

Giảng viên Khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng tham dự Hội thảo

Tiến sĩ Nguyễn Thị Việt Nga đến từ Học viên Báo chí và Tuyên truyền khẳng định vai trò của học tập thông qua trải nghiệm. Đây là phương pháp kết hợp giữa học và hành, lý luận và thực tiễn. Tiến sĩ Nga cho biết thúc đẩy và rèn luyện động lực học tập của bản thân là một vấn đề cần quan tâm trong đào tạo giáo dục đại học. Nếu người học có động lực học tập mạnh mẽ, họ sẽ có một nguồn lực mạnh mẽ để thực hiện và duy trì hoạt động học tập nhằm được kết quả như mong muốn.

Tiến sĩ Trần Thị Ngọc Liên đến từ Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng chia sẻ kinh nghiệm trong đổi mới phương pháp giảng dạy mà cụ thể là việc áp dụng đường hướng ngôn ngữ học chức năng trong dạy Viết tiếng Anh. Tiến sĩ Liên khẳng định đổi mới phương pháp giảng dạy là chìa khóa quan trọng giúp cải thiện chất lượng giảng dạy, tạo hứng thú cho người học từ đó làm thúc đẩy động lực và chất lượng học tập.

ThS. Phan Thị Mai Hương, Giảng viên Khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng chia sẻ tham luận tại Hội thảo

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp vào 17h00 cùng ngày, Tiến sĩ Nguyễn Tất Thắng, trưởng Khoa Du lich và Ngoại ngữ, Học viên Nông nghiệp Việt nam chúc mừng Ban tổ chức và toàn thể các thành viên tham dự. Tiến sĩ khẳng định các báo cáo tham luận tại Hội thảo có chất lượng cao, phản ánh hiệu quả những yêu cầu thực tiễn trong giảng dạy ngoại ngữ, thể hiện sự chỉnh chu, tâm huyết của các nhà khoa học, các thầy cô giáo và sinh viên các trường, các đơn vị giáo dục tham gia Hội thảo. Ông mong muốn hội thảo sẽ góp phần tạo nên một mạng lưới bền vững giữa các nhà khoa học, các giảng viên ngoại ngữ, qua đó các kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm giảng dạy sẽ tiếp tục được trao đổi và lan tỏa, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi học thuật không ngừng giữa các trường./.

 

(Khoa Ngoại ngữ)