Ngoại Ngữ

Học là vui, học vì bản thân và vì cộng đồng

Trong khi nhiều người cho rằng, muốn học giỏi tiếng Anh cần phải trang bị thật nhiều sách vở, phải có những cuốn từ điển “cầm vào gãy tay”, hoặc gắn mình với cái tai phone, nghe đi nghe lại các hội thoại hay bài giảng tiếng Anh. Những quan điểm này không sai nhưng với Phạm Hải Dương, một sinh viên tiêu biểu khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng, cách nghĩ này chưa thật đúng với cậu.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn cách học của bạn sinh viên năm nhất ấy, một nhân vật đã nhận được nhiều sự yêu mến và tin tưởng của các bạn cùng khóa nhờ cách học tập hiệu quả của mình. 

Phỏng vấn nhanh:

Họ và Tên:

Phạm Hải Dương

Sinh viên lớp:

NA2501A

Quê quán:

Hải Phòng

Trường cấp ba đã học:

THPT Hồng Bàng

Sở thích:

Học ngoại ngữ đặc biệt là ngôn ngữ Anh, tham gia các hoạt động thiện nguyện

Lý do lựa chọn trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng

Tin tưởng vào chất lượng giảng dạy tại trường

Có nhiều cơ hội cải thiện bản thân

Tham gia các hoạt động Đoàn trường và ngoại khóa khác


Ảnh 1: Bức ảnh kỷ niệm tham gia tình nguyện tại Seagames 31

Phạm Hải Dương chia sẻ với chúng tôi bạn có niềm đam mê lớn với Tiếng Anh. Bạn lựa chọn trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng sau khi đã tìm hiểu và tư vấn ở một số cơ sở đào tạo chuyên ngoại ngữ khác cả trong và ngoài thành phố. Bạn tin rằng với đội ngũ các thầy cô tâm huyết với nghề, giỏi chuyên môn và luôn tạo điều kiện tối đa cho người học được phát triển tư duy sáng tạo, bạn sẽ có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình cũng như được thỏa sức cống hiến sức trẻ cho các công tác Đoàn, Hội vì cộng đồng.  

Ngay sau khi nhập trường, Dương được bầu làm Bí thư chi đoàn lớp NA2501A nhờ tính hòa đồng, khả năng lãnh đạo và sự nghiêm túc trong học tập. Bạn đã cùng các bạn xây dựng lớp NA2501A thành một tập thể đoàn kết, vững mạnh. Tất cả các bạn sinh viên đều nhận thức rõ được mục đích của việc học tập và cố gắng hết sức mình, đạt được kết quả học tập tốt. Dương cũng là người truyền cho các bạn động lực học tập.

Bạn nói: “Mỗi người cần nhận biết được bản thân mình muốn gì và tìm cho mình cách học phù hợp nhất. Nếu bạn thích xem phim, hãy bắt đầu học tiếng Anh qua những bộ phim (có thể có phụ đề). Sau một thời gian nghe quen tiếng Anh rồi, tắt phụ đề để khả năng suy luận và nhận biết ngôn ngữ của mình được cái thiện nhanh hơn. Nếu bạn là fan hâm mộ của nhạc Pop, tại sao không đọc và nghe thật nhiều các bài hát của Taylor Swift, Rihanna, Pink, Katy Perry, Justin Timberlake, Britney Spears, v.v. và nếu bạn muốn được cùng Chill với Hiphop thì những tác phẩm của  2Pac, Eminem, Notorious B.I.G, Eazy-E, hay Z-Jay chắc chắn sẽ giúp bạn giỏi tiếng Anh nhanh thôi. Thông điệp và Dương mang tới là hãy học tiếng Anh bằng bất kỳ cách nào bạn thích: nghe nhạc, xem phim, đọc sách bằng tiếng Anh hoàn toàn và sử dụng tiếng Anh cho các hoạt động hàng ngày. Một trong những kết quả Dương đã đạt được “Giải ba, kỳ thi Olympic tiếng Anh học sinh-sinh viên toàn thành phố Hải Phòng” là minh chứng cho cách học mà Dương theo đuổi.

Ảnh 2: Giấy chứng nhận đạt giải ba, kỳ thi Olympic tiếng Anh học sinh-sinh viên toàn thành phố Hải Phòng

Bên cạnh việc học, một niềm đam mê to lớn khác của cậu sinh viên năm nhất này là các hoạt động cộng đồng. Là một Bí thư chi đoàn, Dương tích cực tham gia vào các phong trào do địa phương và đoàn trường phát động. Sự kiện gần đây nhất của cậu là tham gia Seagames 31. Bạn cho biết đó là một trải nghiệm hết sức đặc biệt. Có những ngày hoạt động liên tục, cả đội đều mệt nhoài mặc dù vậy đổi lại đây là một thời gian rất rất vui và có ý nghĩa, bạn vô cùng ấn tượng với tinh thần thể thao của các vận động viên và những người cùng tham gia.

Ảnh 3: Giấy chứng nhận tham gia tình nguyện tại Seagames 31 do Bộ trưởng Bộ Thể thao Văn hóa Nguyễn Văn Hùng ký tặng

Với thành tích học tập xuất sắc, bạn Phạm Hải Dương đã nhận được giấy khen của Hiệu trưởng trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải phòng. Bạn chia sẻ đây là một niềm vinh dự to lớn với một sinh viên mới, tuy nhiên nó cũng là động lực để bạn tiếp tục cố gắng hơn nữa, tham gia nhiều hoạt động đoàn thể và cộng đồng hơn nữa trong những năm học tiếp theo.

Ảnh 4: Giấy khen sinh viên tiêu biểu trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng năm học 2021-2022

Khép lại buổi trò chuyện, Dương nhắn nhủ đến các bạn đang mong muốn theo học ngành Ngôn ngữ Anh rằng: thứ nhất hãy tìm hiểu kỹ và lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp, ở đó các bạn có thể phát huy tối đa được sự tự chủ, tự chịu trách nhiệm, có môi trường học tập tốt. Thứ 2, học tập không chỉ liên quan đến mỗi kiến thức lý thuyết mà cần có thực hành, bạn có thể đa dạng các nguồn học liệu. Ngoài ra, hãy tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, đó vừa là một cách học, vừa là một cách để thư giãn, và vừa là cách mà chúng ta thấy bản thân mình có giá trị hơn thông qua việc giúp đỡ người khác.

(Khoa Ngoại ngữ)