Ngoại Ngữ

Gương mặt giáo viên tiêu biểu khoa Ngoại ngữ: chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Trong chuỗi các hoạt động hướng tới ngày nhà giáo Việt nam 2023, Khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng đã thực hiện “Tuần đổi mới phương pháp giảng dạy”. Qua đó, các giảng viên trong Khoa tích cực ứng dụng những phương pháp giảng dạy mới giúp tăng hiệu quả của lớp học đồng thời phát huy vai trò chủ động của sinh viên trong quá trình học tập. Nổi bật trong các hoạt động đó phải kể đến các lớp học kỹ năng Nói của cô giáo Phạm Thị Thúy.

Từng là một sinh viên xuất sắc khóa 2 của trường Đại học Quản lý và Công Nghệ Hải Phòng (tiền thân là trường Đại học Dân lập Hải Phòng), cô Phạm Thị Thúy được nhà trường giữ lại làm giảng viên, công tác tại Khoa Ngoại ngữ. Trong những năm qua, cô luôn nỗ lực hết mình cho sự nghiệp trồng người tại ngôi trường thân yêu này. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đổi mới phương pháp, cô Phạm Thị Thúy đã nhiều lần thử nghiệm và ứng dụng thành công các chiến lược giảng dạy mới, lấy người học làm trung tâm, tăng tính tương tác và phát huy được tính chủ động và độc lập của người học. Cô là người đi đầu trong sử dụng Flipped Classroom, Role Play, Simulation, v.v. trong các lớp học kỹ năng Nói của mình.

Cô chia sẻ, khi áp dụng phương pháp “Lớp học đảo ngược” (flipped classroom) sinh viên đã trở lên tự tin, chủ động và hứng thú hơn. Từ đó giúp thúc đẩy sự ham tìm tòi, học hỏi và phát triển đa dạng các kỹ năng trong quá trình học ngoại ngữ.

Sinh viên NA26 trong một buổi học kỹ năng Nói của cô Phạm Thị Thúy

Cô chia sẻ “phương pháp học tập của mô hình lớp học đảo ngược không cho phép học sinh ngồi thụ động mà khuyến khích sinh viên năng động, tích cực, đồng thời các bạn sinh viên có cơ hội cùng thảo luận, chuẩn bị bài học, cùng nhau dạy và học các khái niệm, các vấn đề liên quan đến bài học dưới sự dẫn dắt, định hướng của giáo viên. Điều này khuyến khích tích tự giác và đồng thúc đẩy sự tương tác giữa các sinh viên.”

Không chỉ nỗ lực trong giảng dạy và truyền thụ kiến thức, cô Phạm Thị Thúy còn là một giảng viên nhiệt tình và tâm huyết với các hoạt động phong trào trong khoa. Cô thường xuyên tham dự các Semina về nghiên cứu ngôn ngữ, các buổi tọa đàm chia sẻ về phương pháp giảng dạy, các hội thảo quốc gia về giảng dạy và nghiên cứu ngoại ngữ. Chính sự năng động và nhiệt tình này đã truyền cảm hứng cho chúng tôi, những đồng nghiệp cũng như các sinh viên ưu tú của cô.

Cô Phạm Thị Thúy trong một hoạt động ngoại khóa cùng sinh viên

Bên cạnh đó, cô Phạm Thị Thúy còn là một giảng viên quan tâm sâu sắc đến các hoạt động của sinh viên trong khoa. Cô thường xuyên góp mặt trong các hoạt động đoàn thể của cả khoa và nhà trường, trực tiếp tham gia các lớp học bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho sinh viên, các hoạt động ngoại khóa, từ đó giúp tăng sự gắn kết giữa thầy cô và học trò, tạo mối quan hệ thân thiện, góp phần tăng động lực học tập cho sinh viên trong khoa.  

Có thể nói, có những giảng viên luôn tâm huyết với nghề như cô giáo Phạm Thị Thúy, sự nghiệp trồng người sẽ luôn mang lại quả ngọt. Cảm ơn cô và xin gửi lời tri ân đến cô nhân dịp ngày nhà giáo Việt nam 20/11.  

(TS. Trần Thị Ngọc Liên - Khoa Ngoại ngữ)