Ngoại Ngữ

Chung kết cuộc thi Olympic tiếng Anh HPU 2023

Vào 8h00 ngày 22 tháng 4 năm 2023, Khoa Ngoại ngữ kết hợp cùng Đoàn thanh niên - Hội Sinh viên trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng tổ chức vòng chung kết Cuộc thi Olympic Tiếng Anh dành cho sinh viên HPU 2023.

Tham gia vòng chung kết có 9 bạn sinh viên được lựa chọn từ hơn 30 thí sinh đã tham dự vòng thi sơ khảo tổ chức ngày 28 tháng 3 năm 2023. Các thí sinh tranh tài ở 02 nội dung gồm Vòng thi tài năng và Vòng thi hùng biện.  Phần lớn các thí sinh chọn thể hiện khả năng ca hát của mình cho vòng thi thứ nhất. Ở vòng thi thứ 2, các bạn sinh viên trình bày sự hiểu biết và khả năng thuyết trình của mình về 02 vấn đề đang được quan tâm hiện nay là: (1) Giáo dục đầu đời cho trẻ và (2) Tác động của truyền thông đối với thanh thiếu niên.

Các Thầy Cô giáo đồng hành cùng các bạn thí sinh dự thi vòng chung kết cuộc thi Olympic Tiếng Anh - HPU2023

Trong bài thi hùng biện, bạn Đinh Thị Thu Hằng sinh viên lớp NA2301A khẳng định 90% sự phát triển não bộ của trẻ hình thành trước 5 năm đầu đời. Ở độ tuổi này trẻ em phát triển khả năng tư duy, khả năng khám phá và hình thành những kỹ năng và thói quen quan trọng trong cuộc sống, do vậy việc cung cấp chất lượng giáo dục tốt cho trẻ em những năm đầu đời là hết sức quan trọng, đặc biệt là việc mang đến cho trẻ một gia đình hạnh phúc.

Cùng chia sẻ về chủ đề này, bạn Lục Anh Tú, sinh viên lớp NA2601A phân tích chi tiết những lợi ích của việc giáo dục đầu đời cho trẻ, tuy nhiên bạn Tú cũng khẳng định việc “nhồi nhét” kiến thức hoặc kỳ vọng quá mức vào giáo dục trẻ ở giai đoạn này đôi khi gây phản tác dụng.

Cô Phan Thị Mai Hương, đại diện Ban giám khảo trao giải Ba cho các sinh viên đạt giải

Bàn về tầm ảnh hưởng của truyền thông đối với thanh thiếu niên, bạn Nguyễn Thị Thảo Vân, sinh viên lớp QT2301K cho rằng không thể phủ nhận vai trò của truyền thông đối với giới trẻ đặc biệt là khả năng kết nối mọi người, tuy nhiên các bạn trẻ cũng cần nhận diện được những tác động tiêu cực mà truyền thông có thể gây ra. Đồng quan điểm này, bạn Vũ Thượng Khanh, sinh viên lớp CT2601 nhấn mạnh lợi ích của truyền thông trong việc thúc đẩy kết nối của giới trẻ đối với thế giới bên ngoài, tạo mối liên kết giữa mọi người và đặc biệt là cung cấp kiến thức và thông tin cho họ. Mặc dù vậy, bạn Khanh cho rằng tác hại của việc lạm dụng truyền thông đối với sức khỏe, mối quan hệ xã hội và khả năng tập trung của giới trẻ là điều không thể phủ nhận.

Ngoài phần trình bày về hiểu biết và khả năng tranh biện của mình, các thí sinh còn nhận được các câu hỏi phụ từ ban giám khảo. Tất cả các thí sinh tham gia vòng chung kết đều thể hiện được năng lực sử dụng và giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, sự tự tin và kỹ năng tranh biện thuyết phục.

Bí thư Đoàn trường Thầy Lê Trường Sơn trao giải Nhì cho các thí sinh đạt giải

Cuộc thi đã tìm ra chủ nhân của 02 Giải nhất là bạn Nguyễn Thị Thảo Vân, lớp QT2301K, khoa Quản trị Kinh doanh; Bạn Đặng Thị Hoàng An, lớp NA2501A, khoa Ngoại ngữ; 02 Giải nhì là bạn Trần Lê Đức Anh, lớp CT2601, khoa Công nghệ Thông tin và bạn Đào Thị La, lớp NA2301A, khoa Ngoại ngữ; 03 Giải ba gồm bạn Vũ Thượng Khanh, lớp CT2601, khoa Công nghệ thông tin; Đinh Thị Thanh Hằng, lớp NA2301A, khoa Ngoại ngữ; Lục Anh Tú, lớp NA2601A, khoa Ngoại ngữ. Cuộc thi còn trao 01 giải đặc biệt cho thí sinh có khả năng hùng biện tốt nhất là bạn Lục Anh Tú, lớp NA2601A.

TS. Trần Thị Ngọc Liên trao giải Nhất cho các thí sinh đạt giải

Cuộc thi thực sự đã trở thành một sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên trong toàn trường, khơi dậy tinh thần học tập, rèn luyện tiếng Anh cho sinh viên. Ban tổ chức xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Ban Giám Hiệu, Đoàn thanh viên, Khoa Ngoại ngữ đã hỗ trợ và ủng hộ nhiệt tình cho sự kiện. Cảm ơn tất cả các bạn sinh đã tham dự và theo sát cuộc thi từ vòng sơ khảo đến vòng chung kết. Hy vọng sự kiện thường niên này sẽ luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các bạn, những nhân tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của cuộc thi. Hẹn sớm gặp lại các bạn vào cuộc thi năm sau.

(Khoa Ngoại ngữ)