Ngoại Ngữ

Chia nhỏ mục tiêu: bí quyết của sự thành công

Khoa Ngoại ngữ trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải phòng, tiền thân là Bộ môn Ngoại ngữ trường Đại học Dân lập Hải Phòng được ra đời từ ngày đầu thành lập trường. Khoa đã đào tạo được 24 khóa với hàng nghìn sinh viên ra trường. Sinh viên Khoa Ngoại ngữ được biết đến là những sinh viên năng động, tài năng và luôn có ý thức hướng đến cộng đồng.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một trong những gương mặt tiêu biểu của Khoa. Người học trò nhỏ bé này (theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng) đã đạt được những thành tích mà ai cũng ngưỡng mộ và trân trọng. Cô bé đã trở thành niềm tự hào của toàn thể sinh viên và giảng viên khoa Ngoại ngữ nói riêng và trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng nói chung.

Phỏng vấn nhanh về cô sinh viên tiêu biểu có biệt danh “bé hạt tiêu”:

Họ và Tên:

Nguyễn Thị Hoa

Sinh viên lớp:

NA2201N

Ngành:

Ngành Ngôn ngữ Anh

Chuyên ngành Anh – Nhật

Quê quán:

Quảng Yên, Quảng Ninh

Trường:

THPT Minh Hà, Quảng Yên, Quảng Ninh

Sở thích:

Đọc sách, tham gia các hoạt động thiện nguyện, nghiên cứu về văn hóa và con người Nhật bản.

Lý do lựa chọn trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng

Đây là ngôi trường duy nhất đang đào tạo song ngữ Anh-Nhật tại Hải Phòng.

Các giảng viên nhiệt tình và có trình độ cao

Môi trường bình đẳng và thân thiện

Gặp cô bé vào một buổi chiều đầu hè, Hoa nói bạn đang rất bận rộn cho đợt làm khóa luận tốt nghiệp. Lần vượt vũ môn này, Hoa cho biết bạn đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng với sự hướng dẫn nhiệt tình và tâm huyết của các Thầy, Cô giáo trong Khoa Ngoại ngữ, Hoa tin rằng mình sẽ đạt kết quả tốt, kết thúc hành trình 4 năm học vất vả nhưng cũng đầy niềm vui và trải nghiệm đáng nhớ tại ngôi trường này.

Với Hoa, 4 năm học tại trường Đại học Quản lý và Công nghệ trôi qua thật nhanh. Bạn gần như không lúc nào để thời gian tại đây qua đi vô ích. Ngay từ những ngày đầu tiên nhập trường, Hoa cho biết bạn đã dành toàn bộ thời gian và tâm trí để học cùng lúc 2 thứ tiếng: Tiếng Anh và Tiếng Nhật. Nếu tiếng Anh là thứ ngôn ngữ bạn đã được làm quen suốt những năm cấp 2 rồi lại ba năm cấp 3, thì tiếng Nhật là một thứ tiếng hoàn toàn xa lạ với bạn. Đã có nhiều người gồm cả bạn bè và gia đình đặt câu hỏi “Tại sao bạn lại chọn một con đường khó đi như vậy: một lúc học hai ngôn ngữ?” Hoa đã không ngần ngại trả lời “Đó là mong muốn và mơ ước của bạn, được chinh phục một ngôn ngữ quốc tế và một ngôn ngữ của quốc gia và nền văn hóa mà bạn ngưỡng mộ: Đất nước mặt trời mọc.”

Không nằm ngoài những gì bạn đã nghĩ và đã tưởng tượng, việc học cùng lúc 2 ngôn ngữ là thật không đơn giản. Hoa thừa nhật lúc ban đầu khá khó khăn, và ngay cả đến bây giờ cô bé vẫn thỉnh thoảng bị loạn ngôn ngữ. Giờ học tiếng Nhật thì trong đầu chỉ có tiếng Anh, và ngược lại trong giờ tiếng Anh chỉ nghĩ ra tiếng Nhật. Tuy nhiên, nhờ vào cách thức “chia nhỏ mục tiêu, cố gắng thực hiện từng mục tiêu nhỏ, ngắn hạn trong một khoảng thời gian nhất định trước, sau đó tiếp tục đến mục tiêu to lớn hơn”, cô bé đã đạt được kế hoạch và ước muốn của mình. Trở thành thủ khoa ngành Ngôn ngữ Anh-Nhật, trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng với tấm bằng Tiếng Nhật trình độ N1.

 

Ảnh 1: Chứng chỉ tiếng Nhật N1 của cô học trò Nguyễn Thị Hoa

Hoa cũng có lời khuyên đối với các bạn học sinh mong muốn học tiếng Nhật. Khi bắt đầu học, ngôn ngữ này khá là khó, vì vậy nhiều bạn bỏ cuộc ngay từ giai đoạn đầu tiên. Tuy nhiên, Hoa nghĩ mọi người nên tìm cách học phù hợp với bản thân để có thể tìm thấy niềm vui của việc học tiếng Nhật. Những nét chữ tượng hình nhảy múa trước mắt bạn không phải chỉ là thách thức mà nó còn là hiện thân của hội họa, của văn hóa và cả một dân tộc kiên cường. Bạn hãy tìm hiểu nó với niềm đam mê to lớn, và bạn sẽ làm chủ được nó.

Bên cạnh kế hoạch học tập chi tiết, Hoa cũng rất tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Cô gái bé hạt tiêu không ngại chinh phục các hoạt động thể dục, thể thao, những hoạt động thường đòi hỏi các bạn có thể chất tốt. Cô bé đã được Bí thư đoàn trường tặng giấy chứng nhận tích cực tham gia hoạt động thể dục thể thao của trường.

Ảnh 2: Chứng nhận Sinh Viên Khỏe của sinh viên Nguyễn Thị Hoa

Bên cạnh đó, Hoa nhận thức rõ được vai trò của nghiên cứu khoa học đối với sự phát triển năng lực của một sinh viên. Bạn gái này đã không ngại thử sức với các đề tài nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Nhật bản và được Hiệu trưởng nhà trường khen tặng sinh viên có thành tích nghiên cứu khoa học tốt.

Ảnh 3: Sinh viên có thành tích khoa học tốt

Với Hoa, việc hiểu biết cả tiếng Nhật và tiếng Anh giúp em mở mang ra những chân trời mới, đặc biệt tích lũy được rất nhiều kiến thức về văn hóa và con người của 2 quốc gia này, đồng thời mở ra có em những cơ hội nghề nghiệp thật xán lạn.

Ảnh 4: Sinh viên tiêu biểu cấp trường

 

Ảnh 5: Sinh viên 5 tốt cấp trường 2 năm liền 2019-2020 và 2020-2021

Ảnh 6: Cúp sinh viên tiêu biểu cấp trường năm 2021

(Khoa Ngoại ngữ)