Kỹ thuật Điện - Điện tử

MẠNG 5G, 6G VỚI NHU CẦU LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ, CUNG ỨNG VÀ ĐÀO TẠO NHÂN LỰC

Mạng thế hệ 5 và 6

Thuật ngữ 5G là viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 hiểu đơn giản hơn là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau 4G. 

Tốc độ của mạng 5G được kỳ vọng đạt tới 10 Gbps, khả năng hỗ trợ số lượng kết nối tăng lên 10-100 các thiết bị cùng lúc, độ trễ giảm xuống dưới 10ms. Đó là những con số nói lên hiệu quả của mạng 5G.

Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT nhấn mạnh tại Diễn đàn "Chuyển đổi số nhanh hơn, thông minh hơn và xanh hơn" diễn ra mới đây rằng “ Mạng 5G chính là một nền tảng số thuận lợi, giúp thúc đẩy đổi mới, phát triển nhiều ngành, lĩnh vực và mang lại nhiều trải nghiệm cho đối tượng người dùng...”. Ông cũng cho rằng những giá trị, lợi ích của 5G trong sự phát triển, bùng nổ công nghệ số mạnh mẽ hiện nay thì năm 2023 sẽ là thời điểm thuận lợi, tận dụng để chuyển mình mạnh mẽ đối với dịch vụ này ở nhiều nước, trong đó có tại Việt Nam.

Năm 2023 là thời điểm thuận lợi để dịch vụ 5G phát triển

Cụ thể về những quan điểm này, ông Nguyễn Phong Nhã cho biết hiện tại, dịch vụ 5G tại Việt Nam vẫn đang trong quá trình thử nghiệm mạng lưới (từ 2020) và bước đầu có ghi nhận những kết quả tích cực về nhiều mặt như sản xuất công nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, năng lượng, nông nghiệp, thành phố thông minh… so với 2G, 3G, 4G từng tạo ra. Việt Nam hướng đến làm chủ công nghệ 5G thông qua việc đẩy mạnh sử dụng các thiết bị số ‘Make in Vietnam’.

Cho biết thực trạng đối với việc triển khai dịch vụ 5G tại Việt Nam, theo ông Nguyễn Phong Nhã, chúng ta vẫn đang trong quá trình thử nghiệm mạng lưới; dịch vụ của các doanh nghiệp (DN) (Viettel, VNPT, Mobifone) đang thử nghiệm ở các góc độ khác nhau tại hơn 40 tỉnh, thành phố, thông qua các băng tần số khác nhau (băng tần trung, băng tần mmWave, thử nghiệm mô hình SA/NSA, thử nghiệm kỹ thuật, thương mại dịch vụ 5G). “Trong thời gian tới, chúng ta cần chung tay xây dựng quan hệ đối tác, hợp tác mạnh mẽ giữa các bên liên quan trong hệ sinh thái 5G (nhà mạng viễn thông, nhà cung cấp giải pháp và nhà sản xuất thiết bị) để nhanh chóng giải quyết nhu cầu của người dân và DN”, Nguyễn Phong Nhã nhấn mạnh.

Triển khai mạng 5G thử nghiệm tại Hải Phòng

Tại Hải Phòng, VNPT cũng đã thực hiện triển khai thử nghiệm mạng 5G và đạt những thành tựu nhất định. Hệ thống thử nghiệm được triển khai xung quanh khu vực nhà hát lớn thành phố. Chúng ta có thể đến đó để trải nghiệm các dịch vụ mà mạng 5G mang lại.

Triển khai 5G, 6G và tầm nhìn của các nước

Tại Ấn độ chỉ sau 6 tháng triển khai đồng bộ hệ thống mạng 5G, Thủ tướng Ấn độ ông Narendra Modi  đã công bố đưa ra tầm nhìn về mạng 6G của họ, điều này thể sự tự tin cũng như vấn đề làm chủ công nghệ cho các mạng thông tin di động thế hệ mới nhất. Các nước châu Âu đã thúc đẩy các doanh nghiệp và cấp phép cung cấp dịch vụ cho các mạng thế hệ mới, đặc biệt là tại Anh thì 6G đã dần trở thành quen thuộc.

 

Nhu cầu đào tạo nhân lực trở lên rất cấp bách

Dựa trên những bước phát triển vượt bậc và tiềm năng ứng dụng trong mọi mặt của sản xuất và đời sống xã hội của mạng 5G, sự triển khai đầy triển vọng mạng 6G tại Anh  thiết nghĩ ngoài việc làm chủ công nghệ sản xuất, sử dụng, ứng dụng trang thiết bị của hệ thống, Việt nam cần song song với đó là việc triển khai đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao và đáp ứng được yêu cầu phát triển của các mạng thông tin thế hệ mới trên.

Với mục tiêu đa dạng chuyên ngành đào tạo và dự đoán trước nhu cầu của xã hội, HPU đã xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành Điện tử - Truyền thông và Công nghệ Internet vạn vật IoT. Điều này sẽ góp phần thực hiện đào đạo nguồn nhân lực cho xã hội phục vụ sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của đất nước.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên