Kỹ thuật Điện - Điện tử

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử

  Đời sống hiện đại của con người ngày nay không thể thiếu vắng sự có mặt của các thiết bị điện, điện tử, điều này giúp khẳng định tầm quan trọng của ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử. Từ sinh hoạt đến sản xuất, dường như không thể không nhắc tới những khái niệm như điện, điện tử  Đây chính là lý do vì sao mà những năm gần đây, nhu cầu nhân lực cho ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử ngày càng tăng cao. Mức lương dành cho nhân lực ngành này cũng được đánh giá khá tốt so với mặt bằng chung. Và cũng vì vậy, ngày càng nhiều người học chọn Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử là ngành học cho tương lai của mình. Hãy cùng tìm hiểu tổng quan về ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử là gì nhé.

I. Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử là gì?

Ngành Công ngh k thut đin, đin t là mt ngành hc nghiên cu v đin, đin t, đin t, năng lượng, h thng điu khin, h thng x lý tín hiu,… nhm h tr con người ti ưu hóa năng sut lao động, nâng cao cht lượng cuc sng.

   Ngành kỹ thuật điện-điện tử  là một bộ phận quan trọng trong khối ngành kỹ thuật. Học ngành này, sinh viên sẽ được tiếp cận môi trường chuyên nghiệp để nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu và viễn thông.

     Đây là một ngành nghề khá “hot” và được nhiều người hướng con em mình theo học với mong muốn ra trường với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Vậy thực tế thì cơ hội việc làm trong ngành kỹ thuật điện, điện tử có như mọi người tưởng tượng? Đó cũng chính là câu hỏi mà các sinh viên đang theo học ngành nghề này đau đáu quan tâm, cũng là để góp phần định hướng cho tương lai của mình. Câu trả lời sẽ có ngay ở nội dung dưới đây...

Ai cũng có thể học Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử.

II. Cơ hội việc làm trong ngành kỹ thuật điện, điện tử

Trong vài năm vừa qua, dưới sự xuất hiện ngày càng nhiều của những “ông lớn” công nghệ như Samsung, LG… hay sự phát triển của Vinfast, chúng ta hoàn toàn có thể thấy nguồn nhân lực ngành kỹ thuật điện-điện tử đang bị thiếu trầm trọng. Và đã có một số chuyên gia đã nhận định, Việt Nam sẽ trở thành một trong số những trung tâm công nghệ cao hàng đầu thế giới. Vì vậy  nhu cầu về nhân lực kỹ thuật điện, điện tử cần được bổ sung.

Khi đó, các tân kỹ sư ngành kỹ thuật điện, điện tử có thể đảm nhận những vị trí chủ chốt trong các nhà máy sản xuất, phân phối, tiêu thụ điện hoặc các công ty điện lực, thậm chí là phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, bộ máy nghiên cứu hoạch định chính sách nhà nước… Họ có thể đóng vai trò làm việc trực tiếp, hoặc đưa ra các nhận định, tư vấn để định hướng cho doanh nghiệp. Và tất nhiên, mức lương để trả cho những vị trí như thế là không hề thấp so với mặt bằng chung các ngành kỹ thuật.

Có thể đảm nhận nhiều vị trí công tác.

III. Các công việc trong ngành kỹ thuật điện, điện tử

Sau khi tốt nghiệp người học có năng lực đáp ứng các yêu cầu tại các vị trí việc làm của ngành, nghề bao gồm:

  1. Thiết kế, thi công, vận hành và bảo trì hệ thống điện dân dụng và công nghiệp, điện tử viễn thông.
  2. Tư vấn, giám sát và điều hành các dự án lĩnh vực điện, điện tử.
  3.  Kinh doanh thiết bị điện, điện tử, viễn thông.
  4. Thi công, vận hành hệ thống phân phối cung cấp điện, hệ thống viễn thông.
  5. Thiết kế, lắp ráp mạch điện, điện tử.
  6. Nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất,...
  7. Nghiên cứu viên tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao.
  8. Giảng viên tại các trường cao đẳng và đại học.

Và rất nhiều vị trí công tác có cơ hội thăng tiến khác trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Công nghệ càng phát triển cơ hội việc làm và thăng tiến cho ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử càng nhiều.

Cùng với sự tăng trưởng nhanh của ngành, công việc đa dạng, hấp dẫn, ngành học này hiện đang rất hot, thu hút nhiều sinh viên. Và ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử hứa hẹn sẽ còn phát triển rực rỡ trong nhiều năm sắp tới.  Do đó, ngành này hoàn toàn có thể là một sự lựa chọn phù hợp cho các bạn đang phân vân không biết nên học ngành gì.

Nên chọn học ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử.

Hãy liên hệ ngay với Phòng tuyển sinh- Trường Đại Học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng

Số điện thoại

0936 821 821 – 0901 598698

 
 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên