Du Lịch

Khoa Du lịch HPU mãi mãi trong tim tôi

Cảm xúc của sinh viên Đỗ Thị Quỳnh lớp DL2401, thủ khoa đầu ra chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành khóa 2020-2024

     Kết thúc ca làm việc sáng, Giám đốc nhân sự nhắn tôi vào phòng anh có việc cần thảo luận. Tôi có chút lo lắng không biết mình có làm sai gì không. Hóa ra Giám đốc bảo đợt này bộ phận nhân sự đang cơ cấu, sau khi tôi nhận được bằng tốt nghiệp sẽ chính thức đề bạt tôi lên vị trí Quản lý nhà hàng! Ra khỏi phòng Giám đốc, chưa hết cảm giác lâng lâng vui sướng thì nhận được tin nhắn của cô Hương – cô giáo của tôi ở Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng. Cô nhắn là cô vừa họp xét tốt nghiệp, điểm của tôi cao nhất khóa và tôi sẽ là Thủ khoa chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, sẽ được nhận khen thưởng của thành phố! Ôi, hai tin tuyệt vời cùng đến một lúc khiến trái tim bé nhỏ của tôi rung lên vì hạnh phúc!

     Bao kỷ niệm về thời gian học tập tại Khoa Du lịch - Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng chợt ùa về. Những mảng ký ức của tôi có thể chia thành từng ngăn như sau:

     Những chuyến đi thực tế - Vâng, với sinh viên, đặc biệt là sinh viên du lịch như tôi, những chuyến đi thực tế là mảng ký ức ngọt ngào và đáng nhớ nhất! Từ những chuyến đi ngắn trong thành phố của các môn học như: Tổng quan Du lịch, Cơ sở văn hóa Việt Nam. Với các chuyến đi này chúng tôi thường được giáo viên cho tới các điểm du lịch ở trung tâm thành phố. Tuy những nơi này hàng ngày chúng tôi vẫn đi qua nhưng dưới góc độ người làm du lịch tương lai, bỗng thấy mới lạ và có thêm cảm giác phải có trách nhiệm bảo tồn, khai thác bền vững chúng. Cho tới những chuyến đi tới các doanh nghiệp để tham quan học tập. Điểm sơ qua thì chúng tôi cũng đã được đến kha khá các khách sạn 5 sao như: Khách sạn Sheraton, Khách sạn Best Western Pearl River, Khách sạn Nikko; rồi các doanh nghiệp lữ hành như: Viettravel Hải Phòng, Sài Gòn Tourist, Hải Hà travel; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giải trí như: Sono Bell Hải Phòng chuyên dịch vụ Golf... Bên cạnh việc học tập về nghiệp vụ tại các bộ phận trong doanh nghiệp, chúng tôi còn được gặt hái được điều quý giá hơn, đó là thái độ làm việc chuyên nghiệp của các anh chị nhân viên. Nhưng trên hết là các chuyến đi dài ngày!

     Chuyến đi đầu tiên khi mới đi học được cô Hương “xui” là chuyến đi lên núi Yên Tử mà không dùng cáp treo. Đường tùng xanh rì đón mấy đứa mặt mày xanh lét vì chưa từng leo núi! Mệt nhưng xứng đáng! Ngày hôm sau đi học bò lên tầng 5 nhà A mới thật là phê !

Rồi sau đó là Cát Bà, leo đỉnh Kim Giao trêu khỉ!

Chán núi thì ta ra Vịnh Hạ Long, đi nhặt rác ở Bãi Cháy cũng vui mà, nhặt ốc ở đảo Titop cũng thật tuyệt!

Và chuyến đi dài ngày cùng nhau nhất là đi Buôn Mê Thuột. Thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời! Thành phố núi vắng vẻ khác biệt với Hà Nội, Hải Phòng với những người dân thật thà chân chất, nụ cười tươi rói luôn nở trên những khuôn mặt rám nắng. Buổi tối chạy xe bên những rẫy cà phê tối om, không khí mát lạnh, vầng trăng sáng trong đôi khi bị che khuất bởi những đám mây vần vũ, mùi lá rừng, tiếng côn trùng... À, có voi! Buôn Đôn vẫn có voi ạ, tuy không nhiều! Những gốc cây to mấy đứa ôm không hết, thác nước xuất hiện trong bản tin dự báo thời tiết của VTV1 đây rồi! Đi mới biết đất nước mình đẹp xiết bao! Những bát bún đỏ, bún chìa, bánh cuốn thịt nướng, cà phê, sinh tố quả cacao... Buổi tối thức khuya uống rượu cà phê, chơi bài Uno bắt phạt nhau cười đến chảy nước mắt trong căn homestay sát bên rừng già xong rồi đi dọa ma cô Thảo! Chao ôi là nhớ! Giá không vướng vào 2 năm Covid thì chúng tôi đã có thêm nhiều chuyến đi cùng nhau nữa. Mỗi chuyến đi đều khiến các môn học như : Nghiệp vụ hướng dẫn, Nghiệp vụ lữ hành trở nên sống động, không còn là lý thuyết suông.

Các bạn đồng môn của tôi !

Có những lúc giận hờn, có lúc cãi vã nhưng giờ đây nhớ lại, tôi cảm thấy trân trọng tất cả các bạn vì các bạn là một phần thanh xuân của tôi. Mỗi bạn đều mang đến cho tôi hoặc một bài học, hoặc một niềm vui, hoặc một sự động viên nào đó. Nhớ nhất anh Sâm lớp trưởng. Người đâu mà cực kỳ giỏi giang, sống có mục đích lý tưởng mà lại chất chơi! Em Bích đáng yêu với hai má bánh bao, tính tình lại đảm đang, quán xuyến, cẩn thận. Em Đức cao lêu nghêu có vẻ “lạnh lùng boy” nhưng cũng là đứa em rất tình cảm. Quốc Trung sau những lần bị tôi mắng mỏ có vẻ cũng thay đổi nhiều, tuy vụng về nhưng cũng là đứa rất tình cảm và lễ phép. Cooc Trung kiểu manly, mồm mép nhanh nhảu hay gây trò cười, hôm nào nó nghỉ học lớp cũng mất vui... Những lúc rủ nhau đi nhậu, đi bar, chạy deadline bài tập lớn, dấm dúi đề cương ôn tập cho nhau... Rất nhớ các bạn à!

Một trong vô vàn lần tụ tập cùng đồng bọn!

Các thầy cô của tôi

Ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, được chụp ảnh kỷ niệm cùng các cô trong Khoa

Được nhắc đến sau cùng, nhưng là phần cực kỳ quan trọng trong những mảnh ghép ký ức đời sinh viên của tôi! Là đứa vụng về, khi đi học chưa bao giờ tôi thể hiện tình cảm với các thầy cô! Thậm chí có lúc thấy khó chịu vì bị càm ràm, mắng mỏ. Khó chịu nhất là bị bắt “tự làm”, tự đi xin chỗ thực tập, tự xây dựng và liên hệ dịch vụ trong các chuyến thực tế. Mãi về sau tôi mới biết, bị “bắt” như vậy giúp tôi trưởng thành rất nhiều. Hóa ra “tự” nhưng phía sau các thầy cô vẫn sẵn sàng hỗ trợ, vẫn có những lời khuyên bổ ích, những động viên kịp thời. Cô Hương “mama tổng quản” ơi, em cảm ơn vì cô đã truyền ngọn lửa đam mê và định hướng cho em trong nghề nghiệp! Cô Thảo luôn dịu dàng, ân cần, chu đáo. Cô Mai với phong thái sang trọng, đĩnh đạc và nghiêm túc trong công việc. Thầy Sơn luôn nhiệt tình hỗ trợ sinh viên. Cô Huyền quản sinh xinh đẹp và rất có trách nhiệm. Đặc biệt nhất là thầy Nghị, cảm giác thầy như một cây to tỏa bóng mát hiền từ và độ lượng với sinh viên. Có lẽ hiếm có Chủ tịch Hội đồng trường nào lại gần gũi với sinh viên như Thầy!

Còn nhiều lắm những kỷ niệm mà tôi chưa biết xếp vào ngăn nào vì nó đan xen trong suốt cả 4 năm học. Thanh xuân trôi qua như một cơn mưa rào, tôi không hối tiếc đã chọn gửi gắm thanh xuân ở Khoa Du lịch HPU! Mong gặp lại các bạn và thầy cô của tôi một ngày không xa!

                                                                                      Đỗ Thị Quỳnh – Lớp DL2401