Du Lịch

Cơ hội việc làm cho sinh viên du lịch trên địa bàn Hải Phòng

Hải Phòng là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương, là một trong những thành phố lớn nhất Việt Nam, là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ thuộc Vùng duyên hải Bắc Bộ.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển chung của kinh tế thành phố, ngành du lịch Hải Phòng đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, mang lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong lĩnh vực du lịch.

Mấy năm qua, bên cạnh những tài nguyên và điểm du lịch vốn có, Hải Phòng trở thành địa chỉ đỏ trên bản đồ ẩm thực Việt Nam với sản phẩm “foodtour” (du lịch ẩm thực, thưởng thức các đặc sản địa phương), đi đâu khắp Việt Nam cũng thấy người ta nhắc đến món ngon Hải Phòng và háo hức muốn đến Hải Phòng để thưởng thức. Thành phố ghi dấu ấn trong lòng du khách với những cái tên mới như “Thành phố đáng sống”, “Thành phố của những cây cầu”. Hệ thống giao thông vận tải đồng bộ và đa dạng: đường bộ, đường sắt, đường hàng không liên tục được đầu tư nâng cấp mở rộng, góp phần phát triển các sản phẩm du lịch mới, ví dụ như tour đánh golf cao cấp dành cho du khách Hàn Quốc với đường bay thẳng Cát Bi – Incheon. Một số các khách sạn hạng sang được đầu tư xây dựng và đã đi vào hoạt động như khách sạn Nikko Hải Phòng, Sheraton Hải Phòng, Melia Vinpearl Hải Phòng Rivera… Gần đây, khu du lịch quốc tế Đồi Rồng với những địa điểm vui chơi như: công viên thần thoại Legend Park, công viên ánh sáng Đồi Rồng, bãi tắm nhân tạo… là điểm nhấn thu hút thêm du khách đến với Đồ Sơn. Tổ hợp vui chơi giải trí VinWonders Vũ Yên của tập đoàn Vingroup theo quy hoạch gồm các phân khu như khu bảo tồn động vật Safari, sòng bạc Casino, công viên nước và thành phố không ngủ Grand World chắc chắn sẽ là địa điểm thu hút thêm nhiều du khách trong và ngoài nước đến với Hải Phòng. Mới đây, điểm du lịch Vũ Yên đã khai trương Học viện cưỡi ngựa đẳng cấp quốc tế đầu tiên của Việt Nam và cho ra mắt tuyến phố đi bộ ven sông dài và đẹp nhất Việt Nam, với các công viên artwork theo chủ đề: tuyến phố Tình Yêu, tuyến phố Trẻ Em và Gia Đình, tuyến phố Hải Phòng và Biển, phố Chợ Ẩm Thực…Với sự phát triển mạnh mẽ đó, nhu cầu về nguồn nhân lực du lịch trên địa bàn thành phố trong hiện tại và tương lai là rất lớn!

Khoa Du lịch - Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng là cơ sở đào tạo bậc đại học đầu tiên và hàng đầu về du lịch tại Hải Phòng. Chương trình đào tạo được thiết kế hiện đại theo chuẩn AUN-QA, gắn lý thuyết với thực hành, thực tế. Sinh viên có cơ hội tìm hiểu và thực tập công việc chuyên ngành như lữ hành, khách sạn ngay từ năm đầu vào trường và xuyên suốt trong quá trình đào tạo. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch thành phố, việc học tập và trang bị kiến thức, kĩ năng cần thiết của các bạn sinh viên sẽ giúp các bạn chủ động nắm bắt cơ hội, đáp ứng nhu cầu nhân lực cả về chất và lượng cho sự phát triển chung của du lịch Hải Phòng.

Dưới đây là một số hình ảnh sinh viên Khoa Du lịch đi thực tế nghề nghiệp tại các khách sạn 5 sao trên địa bàn Hải Phòng:

Sinh viên HPU lắng nghe, trao đổi trực tiếp cùng các anh chị là Trưởng các bộ phận: Lễ tân, Nhà hàng, Buồng phòng, Nhân sự,... chia sẻ các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ khách sạn và nhà hàng tại khách sạn Nikko, khách sạn Sono Belle Hải Phòng

Sinh viên HPU tìm hiểu hoạt động của bộ phận lễ tân tại khách sạn Nikko, khách sạn Sono Belle Hải Phòng

Sinh viên HPU tìm hiểu hoạt động của bộ phận nhà hàng tại khách sạn Nikko Hải Phòng

Sinh viên HPU tìm hiểu hoạt động của bộ phận nhà hàng tại khách sạn Sheraton Hải Phòng

ThS. Đào Thị Thanh Mai – Khoa Du lịch