Mỗi ngày 1 cuốn sách: Việt sử giai thoại - 40 giai thoại từ thời Hùng Vương đến hết thế kỷ thứ X
7 tháng 4, 2014 bởi
Mỗi ngày 1 cuốn sách: Việt sử giai thoại - 40 giai thoại từ thời Hùng Vương đến hết thế kỷ thứ X
Trần Hữu Trung

 • "Dù ai đi ngược về xuôi

  Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3"

  Với người dân Việt, Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ trọng đại của cả dân tộc cùng hướng về nguồn cội, để biết quý hơn nghĩa đồng bào, càng đoàn kết, yêu thương nhau hơn. Càng tự hào hơn khi Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

  Cuốn sách "Việt sử giai thoại" sẽ cho chúng ta biết về lịch sử và nguồn cội của cha ông. "Việt sử giai thoại" chính là bộ sách khai thác những ghi chép của các bộ chính sử xưa. Để viết về thời đại Hùng Vương và An Dương Vương, các bộ chính sử xưa đã dựa chủ yếu vào dã sử hoặc truyền thuyết dân gian. Mặc dù truyền thuyết dân gian không phải là sử nhưng truyền thuyết dân gian bao giờ cũng được hình thành trên cơ sở của một sự thực nào đó.

  Tổ tiên có nếp nghĩ riêng của tổ tiên nhưng những gì tổ tiên ân cần để lại không phải là sự hào nhoáng bề ngoài mà cả là một kho đạo lí lớn lao và vô giá. Cổ nhân nghiêm cấm mà tế nhị, nhắc nhở chúng ta biết kính những gì đáng kính, biết khinh những gì đáng khinh, biết canh cánh giữ lòng khi nhắm mắt xuôi tay. Ai cũng được thanh thản vì không có gì phải ân hận. Đức lớn và lòng thành của tổ tiên ngời ngời tỏa sáng từ những trang sách xưa, gọn gàng cụ thể mà sâu sắc. 

  Cuốn sách của nhà xuất bản giáo dục, 131 trang, xuất bản năm 2006. Cuốn sách hiện đang có tại Thư viện số Dspace, link download http://lib.hpu.edu.vn/handle/123456789/7813.

  Kính mời thầy cô giáo và các bạn sinh viên tham khảo !