Hệ thống quản lý giảng đường – Một phần mềm tiện ích mang thương hiệu HPU
29 tháng 4, 2014 bởi
Hệ thống quản lý giảng đường – Một phần mềm tiện ích mang thương hiệu HPU
Trần Hữu Trung


Giao diện chính của Hệ thống quản lý giảng đường

Tại thời điểm đó, trên thị trường đã có một vài phần mềm quản lý giảng đường nhưng chưa nhiều tiện ích và chuyên biệt. Vì vậy, các cán bộ quản trị mạng, đặc biệt là ThS. Trương Hoàng Dũng đã dồn toàn lực và thời gian viết phần mềm Hệ thống quản lý giảng đường. Phần mềm này được triển khai chạy thử nghiệm trong học kỳ 1 năm 2013-2014 và chạy chính thức trong học kỳ 2 năm 2013-2014.

Mặc dù còn một vài nhược điểm nhỏ như Hệ thống quản lý giảng đường yêu cầu hạ tầng mạng tốt vì phần mềm được thiết kế trên giao diện Web, khả năng đồng bộ dữ liệu với phần mềm Quản lý đào tạo còn hạn chế và hiện nay vẫn còn một số lớp có giáo viên thỉnh giảng chưa được điểm danh trên Hệ thống quản lý giảng đường. Nhưng xét về tổng thể, phần mềm này đã tạo ra một thay đổi lớn trong cách thức quản lý các hoạt động trên giảng đường. Hệ thống quản lý giảng đường đã được CB, GV, SV nhà trường đón nhận và đánh giá rất cao về những tiện ích mà nó mang lại. Sau 1 kì hoạt động, Hệ thống quản lý giảng đường đã đạt được rất nhiều thành công như sau:

Về phía sinh viên

- Đối với việc điểm danh: Hệ thống quản lý giảng đường là hệ thống điểm danh trực tuyến. Giảng viên khi dạy trên lớp sẽ điểm danh trực tiếp trên hệ thống, sinh viên sử dụng tài khoản cá nhân dễ dàng kiểm tra được số tiết học đã nghỉ.

- Tra cứu điểm trên lớp trong suốt quá trình học: Hệ thống quản lý giảng đường quản lý toàn bộ điểm trong suốt quá trình học gồm điểm kiểm tra thường xuyên, điểm thực hành và điểm chuyên cần. Hệ thống này rất minh bạch và rõ ràng, sinh viên dễ dàng và nhanh chóng xem được mức điểm của mình để tiếp tục cố gắng.

Điểm danh sinh viên vắng mặt

Cập nhật điểm sinh viên

Về phía giảng viên

- Khi có việc bận đột xuất, giảng viên không cần trực tiếp đến trường mà sử dụng Internet vào Hệ thống quản lý giảng đường đăng kí nghỉ dạy, đăng kí lịch dạy bù, dạy bổ sung tới phòng Đào tạo.

- Giảng viên dễ dàng cập nhật, lưu trữ và tra cứu lại khối lượng giảng dạy, quá trình giảng dạy của từng kì học.

- Sử dụng Hệ thống quản lý giảng đường, giảng viên kiểm soát được chặt chẽ hơn sinh viên trên lớp như số sinh viên/buổi học, họ tên cụ thể, số tiết sinh viên vắng mặt,...

- Giảng viên tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc ghi sổ đầu bài, lịch trình giảng dạy và tính toán điểm chuyên cần, điểm quá trình.

Quản lý lớp học

Thiết lập thông số lớp môn học

Về phía nhà trường

- Hệ thống quản lý giảng đường lần đầu tiên giúp lãnh đạo nhà trường theo dõi sát sao hơn tình hình lên lớp của sinh viên cũng như giảng viên.

- Đây cũng là kênh thông tin phản hồi từ phía nhà trường tới gia đình sinh viên nhanh chóng kịp thời, hạn chế số lượng sinh viên bỏ giờ, tạo sự gắn kết và phối hợp nhịp nhàng giữa nhà trường và gia đình trong việc quản lý, giáo dục sinh viên.

- Hệ thống quản lý giảng đường tiết kiệm thời gian thống kê báo cáo khối lượng giảng dạy giảng viên, tình hình học tập của sinh viên,....

- Hạn chế việc in ấn, phô tô lịch trình giảng dạy, sổ theo dõi học tập,.... Từng bước ứng dụng hệ thống quản lý CNTT đối với giảng viên, cán bộ và sinh viên trong trường. 

Chọn Phòng xem chi tiết các buổi, số sinh viên nghỉ từng buổi

Với giao diện thân thiện, dễ dàng truy cập và sử dụng bằng tài khoản ACC, phần mềm Hệ thống quản lý giảng đường hiện tại đã trở thành một công cụ quan trọng và vô cùng hữu ích đối với giảng viên, sinh viên, các khoa, phòng, ban và lãnh đạo nhà trường. Thành công của phần mềm còn cho thấy năng lực nghiên cứu và ứng dụng CNTT vào giảng dạy và học tập của GV, CB, SV nhà trường ngày càng được nâng cao và hiệu quả hơn.

Hy vọng rằng, từ thành công của phần mềm Hệ thống quản lý giảng đường do chính cán bộ nhà trường viết và triển khai thực hiện này sẽ còn có thêm nhiều phần mềm tiện ích khác mang thương hiệu HPU, phục vụ thiết thực cho công tác giáo dục đào tạo của nhà trường.

Nguyễn Thị Thơm