Bài trích trong Tạp chí Tự động hóa ngày nay số 155 và 156 năm 2014
25 tháng 2, 2014 bởi
Bài trích trong Tạp chí Tự động hóa ngày nay số 155 và 156 năm 2014
Trần Hữu Trung

1. Tự động hóa làm cho xã hội văn minh/ Trịnh Đình Đề// Tạp chí Tự động hóa ngày nay .- Số 155+156 .- 1+2/2014 .- Tr. 19 – 21.
Ngày nay công nghệ cao (CNC) trong đó Tự động hóa (TĐH) đã trở thành phần không thể thiếu được trong cuộc sống. Nếu bây giờ ta phải dùng lại những thiết bị trong gia đình vào những năm 80 – 90 của TK 20 thì cảm thấy khó chịu đến chừng nào. Như chiếc điều khiển TV từ xa của bạn bị hỏng, bạn phải đứng cạnh màn hình để trực tiếp chuyển kênh, chỉnh hình; cái bơm nước không có phao tự động ngắt khi nước đầy bạn phải trông coi để cắt điện. Chưa kể đến vô số đồ dùng trong công việc bếp núc, chăm sóc cây ngoài vườn đến thiết bị báo động chống người lạ đột nhập...gắn bó với cuộc sống thường nhật.
Từ khóa: Tự động hóa, công nghệ cao, thiết bị.

2. Lịch sử đèn chiếu sáng/ Nguyễn Văn Thuấn// Tạp chí Tự động hóa ngày nay .- Số 155+156 .- 1+2/2014 .- Tr. 29 - 31.
Những chiếc đèn điện đầu tiên được con người sáng tạo ra từ những năm 40 của thế kỷ 19. Chiếu sáng là nhu cầu tự nhiên và tồn tại cùng với con người, thời tiền sử con người tạo ra ánh sáng nhờ đốt củi, sau đó dùng nến, rồi đến đèn dầu và đèn khí. Ý tưởng chiếu sáng bằng điện ra đời trên cơ sở phát hiện ra hồ quang điện của Pêtrốp (người Nga), và hiện tượng nung đỏ dây dẫn bằng dòng điện của Đêvi (người Anh), đều vào năm 1802. Phát hiện của Pêtrốp mở ra hướng phát triển của đèn phóng điện, còn phát hiện của Đêvi thì dẫn đến con đường của sợi đèn đốt. Ngay sau khi phát hiện hồ quang điện Pêtrốp đã kết luận: “có thể làm sáng tỏ đêm tối nhờ hồ quang điện”... 
Từ khóa: Đèn điện, chiếu sáng, phóng điện.

3. Mô phỏng số trong dự báo thời tiết/ Lê Văn Doanh, Phạm Văn Bình// Tạp chí Tự động hóa ngày nay .- Số 155+156 .- 1+2/2014 .- Tr. 32 – 35.
Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lốc, lũ,...xảy ra thường xuyên với cường độ cao và mức độ ảnh hưởng ngày một nghiêm trọng mà điển hình nhất là cơn bão Hải Yến tàn phá Philipin. Công nghệ tự động hóa và công nghệ thông tin, trong đó mô phỏng số đóng vai trò rất quan trọng trong việc dự báo sớm các thảm họa thiên nhiên. Bài sau đây điểm qua kỹ thuật mô phỏng số trong dự báo thời tiết.
Từ khóa: Mô phỏng số, kỹ thuật mô phỏng, dự báo thời tiết.

4. Giải pháp TKNL điện trong cung cấp nước nóng và gió mát cho điều hòa không khí ở tòa nhà cao tầng/ Nguyễn Tiến Dũng// Tạp chí Tự động hóa ngày nay .- Số 155+156 .- 1+2/2014 .- Tr. 36 – 38.
Bài báo giới thiệu phương pháp sử dụng công nghệ “heat-pump 4 van áp” để tạo nhiệt nóng và gió mát từ không khí, kết hợp năng lượng mặt trời trong một hệ thống cung cấp nước nóng có nhiệt độ nóng với mức ổn định cho phép và gió mát phục vụ điều hòa không khí trong tòa nhà cao tầng.
Từ khóa: Bơm nhiệt, hệ thống cấp nước nóng, điều hòa không khí

5. Xu hướng tự động hóa trong hệ thống điều khiển tàu điện/ Trịnh Lương Miên// Tạp chí Tự động hóa ngày nay .- Số 155+156 .- 1+2/2014 .- Tr. 38 – 43.
Bài viết trình bày khái quát về mức độ tự động hóa (TĐH) trong hệ thống điều khiển tàu điện và xu hướng xây dựng hệ thống điều khiển tàu điện ngày nay, từ đó đưa ra những kiến nghị phù hợp cho việc xây dựng tàu điện đường sắt đô thị tại Việt Nam. 
Từ khóa: Tự động hóa, hệ thống điều khiển tàu điện, xu hướng.

6. MES và quá trình sản xuất/ Đinh Văn Hiến, Nguyễn Tự Hóa, Nguyễn Khắc Tâm// Tạp chí Tự động hóa ngày nay .- Số 155+156 .- 1+2/2014 .- Tr. 44 – 46.
Hầu hết các công ty đều lập một qui trình lên kế hoạch để xác định những sản phẩm gì được sản xuất. Khi kế hoạch được lập nên, nó phải được chuyển đổi để thực thi với tài nguyên và nguồn lực hiện có của công ty, như vậy là cần một phương pháp để chuyển đổi các dữ liệu đầu vào từ hệ thống kế hoạch thành thứ ngôn ngữ phù hợp cho tầng sản xuất và các tài nguyên cần có để thực thi kế hoạch. Giải quyết vấn đề trên chính là cốt lõi của hệ thống quản lý sản xuất, viết tắt là MES (Manufacturing Excution Systems). MES kết nối tầng quản lý và tầng sản xuất, giúp cho việc quản lý sản xuất của doanh nghiệp trở nên thuận tiện hơn, linh hoạt hơn, hiệu quả hơn.
Từ khóa: MES, quản lý sản xuất, doanh nghiệp.

7. Thiết bị nối đất tác động cực nhanh của ABB (UFES)/ Công ty ABB Việt Nam// Tạp chí Tự động hóa ngày nay .- Số 155+156 .- 1+2/2014 .- Tr. 47 – 49.
Dựa trên công nghệ buồng dập chân không và tác động cực nhanh của thiết bị đóng cắt, ABB đã nghiên cứu và phát triển thành công thiết bị nối đất tác động cực nhanh để bảo vệ sự cố hồ quang nội bộ xuất hiện bên trong các tủ điện trung thế.
Từ khóa: Thiết bị nối đất, tủ điện, hồ quang.

8. Ứng dụng điều khiển tự động giá đỡ đa năng trong máy X-quang kỹ thuật số/ Đỗ Thanh Dũng// Tạp chí Tự động hóa ngày nay .- Số 155+156 .- 1+2/2014 .- Tr. 50 –52.
Với máy X-quang, việc xác định vị trí chụp và tư thế chụp là hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng ảnh và chất lượng chuẩn đoán. Hấu hết việc di chuyển bộ phận nhận tia X, di chuyển bóng phát tia X và bộ trực chuẩn đến vị trí xác định căn chỉnh sao cho tâm của bộ phận trực chuẩn đồng trục với tâm của bộ phận thu nhận chùm tia X...đều được hoạt động bằng tay nên năng suất chụp thấp gây ùn tắc bệnh nhân và chi phí lên cao. Do đó, cải thiện hoạt động điều khiển của bộ giá đỡ chụp X-quang là điều cần thiết. Trong phạm vi bài báo này, tác giả chỉ đề cập đến ứng dụng điều khiển vào hệ thống giá đỡ đa năng hay trong y tế gọi là Tay C và hiệu quả kinh tế xã hội đem lại.
Từ khóa: Điều khiển tự động, giá đỡ đa năng, máy X-quang kỹ thuật số.

9. Thiết kế và chế tạo thiết bị giám sát nồng độ bụi không dây/ Trần Văn Mạnh, Trần Quốc Tuấn, Hoàng Đức Việt,...// Tạp chí Tự động hóa ngày nay .- Số 155+156 .- 1+2/2014 .- Tr. 53 – 55.
Ô nhiễm môi trường không khí, đặc biệt tại các đo thị không chỉ là vấn đề 
riêng của một quốc gia hay một khu vực mà nó trở thành vấn đề toàn cầu. Ở Việt Nam ô nhiễm môi trường không khí đang là vấn đề bức xúc với môi trường đô thị, công nghiệp và các làng nghề. Bụi là nhân tố quan trọng gây ra các ô nhiễm về không khí gây ra các nguy hại cho sức khỏe con người. Do đó, đo và giám sát nồng độ bụi trong môi trường không khí xung quanh sẽ giúp các nhà khoa học và các nhà quản lý nắm bắt được thực trạng ô nhiễm không khí tại các điểm đo, từ đó có các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí do bụi. Bài viết này giới thiệu các phương pháp đo nồng độ bụi, thiết kế thiết bị đo nồng độ bụi thông minh và những kết quả đạt được.
Từ khóa: Thiết bị giám sát, nồng độ bụi , ô nhiễm không khí.

10. Cảm biến tiên tiến cho 2014/ Tùy Phong// Tạp chí Tự động hóa ngày nay .- Số 155+156 .- 1+2/2014 .- Tr. 56 – 59.
Các cảm biến nhỏ hơn, tiêu thụ điện thấp hơn đáp ứng nhu cầu sử dụng trong công nghiệp đang là xu hướng được ưu tiên sử dụng trong thời gian tới. Trong bài viết này, tác giả không tập trung bàn luận sâu về kỹ thuật mà tập trung vào nêu những tính năng công nghệ nổi bật, tiên tiến của một số cảm biến tiêu biểu mà độc giả có thể lấy làm dữ liệu tham khảo để phục vụ cho từng ứng dụng cụ thể của mình.
Từ khóa: Cảm biến, cảm biến phản xạ, cảm biến quang.

Trung tâm Thông tin - Thư viện