Chính phủ Nhật Bản sẽ ban hành thẻ My number
17 tháng 12, 2015 bởi
Chính phủ Nhật Bản sẽ ban hành thẻ My number
Trần Hữu Trung

Tháng 10 năm 2015, Chính phủ Nhật Bản sẽ ban hành thẻ My number để quản lí chặt chẽ hơn thời gian làm thêm của du học sinh và người nước ngoài không quá 28 tiếng/tuần.

Thẻ My number giống như thẻ chứng minh thư, nhưng nó có một con chip chứa dữ liệu về thông tin cá nhân của bạn như: tên, tuổi, địa chỉ nhà, số bảo hiểm… Khi bạn xin việc, làm thủ tục thuê nhà hay bất cứ việc gì liên quan đến hành chính chỉ cần quẹt thẻ My number mọi thông tin của bạn sẽ được hiện lên. Vì vậy, bạn làm gì bất hợp pháp đều bị phát hiện và không thể gian lận về giờ làm, trốn thuế. 

Quy định về chế độ giờ làm thêm đã được Chính phủ Nhật Bản quy định từ trước, nhưng tình trạng “chui” làm việc quá giờ quy định vẫn xảy ra thường xuyên đối với du học sinh. Với quy định mới này, nhiều người rất lo lắng vì sẽ khó tìm được việc làm thêm ở Nhật khi My number được thực thi.

 Nhưng các bạn đừng quá lo, cơ hội việc làm tại rất nhiều. Nhật vẫn đang rất cần nguồn lao động là trong thời gian tới bởi vì Nhật Bản vẫn thuộc nước có dân số già; đời sống người Nhật cao nên các công việc như điều dưỡng, kiến trúc, ăn uống… không có sức hút với họ, đặc biệt là thanh niên Nhật. Bạn vẫn có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với lịch học khi chính sách mới ban hành.

Chính phủ Nhật ban hành My number khi tình trạng nhiều du học sinh bỏ học và trốn tiết đang gia tăng. Chính sách mới sẽ giúp du học sinh biết điều tiết giữa học và làm, tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập. Đi du học Nhật Bản, bạn phải biết mục đích cao nhất của mình gì, đừng bị sức hút tiền bạc mà quên đi mong ước của cha mẹ khi cho bạn đi du học. Bạn phải biết tự cân bằng giữa học và làm, cũng như chi tiêu hàng ngày. Những công việc ngắn giờ nhưng lương cũng rất cao, điều quan trọng bạn phải có tiếng Nhật tốt. Vì vậy, bạn nên tập trung học tiếng Nhật vừa phục vụ cho việc học, vừa phục vụ cho việc làm thêm.


Nguồn sưu tầm