Hội thảo chương trình đánh giá thử nghiệm năng lực nghề du lịch theo tiêu chuẩn VTOS 2013 - Kết quả và đề xuất về việc duy trì bền vững
13 tháng 4, 2016 bởi
Hội thảo chương trình đánh giá thử nghiệm năng lực nghề du lịch theo tiêu chuẩn VTOS 2013 - Kết quả và đề xuất về việc duy trì bền vững
Trần Hữu Trung


Ngày 7/4/2016, tại Hà Nội, Dự án Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có Trách nhiệm với Môi trường và Xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ (Dự án EU-ESRT) tổ chức hội thảo “Báo cáo đánh giá thử nghiệm năng lực nghề du lịch theo tiêu chuẩn VTOS 2013” nhằm báo cáo các kết quả đạt được và đề xuất về việc duy trì bền vững các kết quả này.

Đến dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Ban Quản lý dự án EU-ESRT, lãnh đạo các Sở VHTT&DL, các doanh nghiệp du lịch và các cơ sở đào tạo du lịch lớn trên cả nước có áp dụng năng lực nghề du lịch theo tiêu chuẩn VTOS 2013. Về phía Đại học Dân lập Hải Phòng, tham dự hội thảo có ThS. Đào Thị Thanh Mai - Phó trưởng khoa Du lịch.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - TS. Hà Văn Siêu phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đánh giá cao sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu đối với Dự án EU-ESRT trong việc xây dựng chương trình năng lực nghề du lịch theo tiêu chuẩn VTOS, đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành Du lịch Việt Nam; đồng thời, định hướng các doanh nghiệp du lịch và các cơ sở đào tạo ứng dụng Tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam (VTOS 2013) một cách bền vững nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, dịch vụ và có khả năng cạnh tranh, hội nhập với các quốc gia trong khu vực và thế giới.

Ông Vũ Quốc Trí - Giám đốc dự án EU - ESRT giới thiệu khái quát về hỗ trợ kỹ thuật

 của dự án EU tại hợp phần giáo dục đào tạo nghề.

Hội thảo tập trung đưa ra cái nhìn tổng quan về hỗ trợ kỹ thuật của Dự án EU-ESRT về giáo dục và đào tạo nghề, trọng tâm chính là việc xây dựng VTOS 2013 và triển khai áp dụng trong đào tạo nghề du lịch.

Thời gian qua, Dự án EU-ESRT đã triển khai nhiều hoạt động để phát triển hệ thống VTOS bao gồm các tiêu chuẩn VTOS được cập nhật và mở rộng, tích hợp các nội dung về du lịch có trách nhiệm, xây dựng tiêu chuẩn VTOS phù hợp với thỏa thuận MRA-TP của ASEAN (Tăng cường năng lực thực hiện MRA-TP), tăng cường thể chế của Hội đồng VTCB, củng cố việc áp dụng VTOS vào các trường du lịch mới tạo điều kiện tiếp cận với việc thẩm định để cấp chứng chỉ VTOS cho các nhóm đối tượng tại các khu vực khó khăn.

Sau khi triển khai thử nghiệm chương trình đánh giá thử nghiệm nghề theo tiêu chuẩn VTOS 2013 tại Hà Nội, Kiên Giang và Huế, đã có 74 thí sinh được đánh giá ở cả hai nghề Lễ tân và Phục vụ buồng; đồng thời, chương trình được đánh giá tốt và đề xuất tiếp tục phát triển trong tương lai.

Bà Mary McKeon - Trưởng nhóm chuyên gia quốc tế thông báo một số kết quả đào tạo

 theo tiêu chuẩn VTOS của dự án

Để duy trì tính bền vững các kết quả đã đạt được, các chuyên gia của Dự án EU-ESRT đã có một số đề xuất: khuyến nghị đưa 6 tiêu chuẩn nghề du lịch VTOS được các cơ quan hữu quan chính thức thông qua để trở thành các Tiêu chuẩn quốc gia; sớm thành lập Hội đồng cấp Chứng chỉ Du lịch quốc gia để làm việc với các doanh nghiệp nhằm xây dựng các tiêu chuẩn phù hợp với các tiêu chuẩn quốc gia và việc cấp chứng chỉ; đề xuất bàn giao các tài liệu tập huấn của Dự án EU-ESRT cho các trường cao đẳng, đại học cũng như các vụ chức năng của Tổng cục Du lịch.

Có thể nói, việc cập nhật và áp dụng kịp thời năng lực nghề du lịch theo tiêu chuẩn VTOS là yêu cầu cần thiết để Khoa Du lịch - Đại học Dân lập Hải Phòng nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực du lịch có chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập.

ThS. Đào Thị Thanh Mai