Doanh nghiệp

  Thứ năm, 28/11/2013 - 09:05:24

Sinh viên sống trong khách sạn

Đại học Dân Lập Hải Phòng có Khách sạn sinh viên, ký túc xá hiện đại bậc nhất trong số các khu nội trú sinh viên ở Việt Nam hiện nay.

Không thua khách sạn nhiều sao

Khu khách sạn rộng hơn hai ha, gồm 240 phòng ở với gần 1500 sinh viên. Mỗi phòng có từ 4 đến 6 người. Không có giường tầng như vẫn thấy trong các ký túc xá. Ở đây mỗi người sử dụng một giường bệt, kèm theo tủ đồ, bàn học. các vật dụng như chăn, gối, chiếu, giá đựng giầy  dép, dàn treo quần áo, đều do nhà trường cung cấp.

 

Ngoài hệ thống nhà ăn, thư viện hiện đại, khách sạn còn có sân vận động, nhà tập đa năng, bể bơi. Nhà tập đa năng hoàn thành năm 2003, từ thiết kế của chính một sinh viên trong trường. Khu bể bơi với hệ thống lọc nước của Pháp được đánh giá là một trong ba bể bơi được ưa chuộng nhất tại Hải Phòng.


Trong giờ học, sinh viên vào bể bơi miễn phí. Ngoài giờ giá vé giảm một nửa.

 

“Wifi và internet không dây phủ sóng rộng khắp Khách sạn sinh viên”- Lê Thị Hường, phòng A109, khoe.

Các dịch vụ như trông xe, căng tin... phục vụ với giá bình dân, không xảy ra tình trạng độc quyền, chặt chém như tại nhiều ký túc xá khác.

Nơi sinh viên làm chủ

Khác với nhiều kí túc xá sinh viên có ban quản lý ký túc xá riêng biệt (khoảng trên dưới 20 người), ở Khách sạn sinh viên, quyền tự quản giao cho sinh viên.

Mỗi phòng tự bầu một trưởng phòng; sau, đích thân thầy Hiệu trưởng bổ nhiệm chức vụ. Trưởng phòng quản lý quán xuyến, bao quát mọi công việc. Cuối tháng tổ chức họp giao ban trực tiếp giữa Hiệu trưởng với 240 trưởng phòng. Các bức xúc, kiến nghị, sinh viên có thể đề xuất, yêu cầu được giải trình, giải quyết. Vị trí trưởng phòng này cũng không cố định mà thay đổi qua từng kỳ học - các thành viên trong một phòng lần lượt thay nhau làm lãnh đạo.

Cũng trên tinh thần tự quản, công tơ điện, nước được đưa về tận các phòng, sinh viên nắm rõ tình hình tiêu dùng điện, nước, có ý thức tiết kiệm hơn. “Hồi đầu xài điện lãng phí, tốn kém... cả phòng chụm lại bàn bạc lập hẳn một nội qui sử dụng điện thông minh để tiết kiệm- Trần Đức Đoàn, phòng C301 cho hay.

GS.TS Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng Trường Đại học Dân Lập Hải Phòng, khẳng định: “ Nhiều người nói tôi liều khi giao cả mấy chục tỷ đồng vào tay sinh viên. Nhưng tôi nghĩ, nếu được tin tưởng, được tôn trọng, khi gắn liền quyên lợi với Khách sạn, sinh viên sẽ coi Khách sạn là nhà, có ý thức tự giác trong bảo vệ và xây dựng chính ngôi  nhà của mình”.

Thời gian tới, một Khách sạn sinh viên thứ hai của Đại học Dân lập Hải Phòng sẽ được khởi công xây dựng tại xã Minh Tân - Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Theo Báo Tiền Phong, số 60

Trần Bá Kim♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn