TIN TỨC HPU

  Thứ hai, 20/06/2016 - 11:04:14

Báo động tình trạng trẻ em bị đuối nước ở Việt nam

Thời gian gần đây, đây trên địa bàn cả nước thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em dẫn đến tử vong. Điều này thực sự là nỗi ám ảnh và day dứt của các bậc phụ huynh có con em mình bị tử vong, là nỗi lo đối với bất cứ ai khi chưa trang bị cho con em mình những kỹ năng đã phòng chống tai nạn do đuối nước.
Nhìn từ thực trạng
Trung bình mỗi năm, có trên 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Con số này cao nhất khu vực Đông Nam Á và gấp 8 lần so với các nước có thu nhập cao. Tỷ lệ này so với giai đoạn từ năm 2001 - 2010 đã giảm đi một nửa.
Thực tế từ nhiều năm nay, Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em và các địa phương đã tích cực thực hiện phòng chống tai nạn, thương tích ở trẻ em. Ngày 5/2/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 234/QĐ - TTg về Chương trình phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em, giai đoạn 2016 – 2020, trong đó có mục tiêu 100% các tỉnh, thành phố phải triển khai chương trình dạy bơi an toàn thí điểm cho trẻ.
Điều quan trọng nữa là, Cục đã và đang chỉ đạo tích cực các địa phương cần chú ý tới những khu vực có ao hồ cần có rào chắn, các biển báo nguy hiểm để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.
Nhận thức của cha mẹ trong việc chủ động phòng chống tai nạn đuối ở trẻ em là điều rất quan trọng. Bởi vậy, Cục sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tăng cường sự giám sát của cha mẹ, đối với trẻ em trong thời gian nghỉ hè: Tuyên truyền nhận thức cho các bậc cha mẹ; trang bị cho con em mình những kỹ năng bảo vệ bản thân an toàn là điều cần thiết; Khuyến khích cha mẹ nên đưa con em mình tới các điểm dạy bơi an toàn.
Tuy nhiên, để tiến hành phổ cập bơi đồng loạt tại các vùng trong điểm, trước mắt vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa thể giải quyết ngay được trong giai đoạn hiện nay. Để khắc phục tình trạng không phải ở nơi nào cũng có bể bơi kiên cố, đạt chuẩn, hiện nay một số địa phương có các mô hình xây dựng bể bơi nhân tạo hay còn gọi là bể bơi thông minh. Loại bể bơi này có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác, vừa tiết kiệm nhưng vẫn đạt hiệu quả trong công tác phổ cập bơi cho trẻ em. Mô hình này sẽ được nhân rộng, vì ở các vùng khó khăn cũng có thể thực hiện được chương trình mang ý nghĩa nhân văn này.
Đẩy mạnh phổ cập bơi trong đối tượng học sinh
Nhận thức được tầm quan trọng ý nghĩa của việc biết bơi đối với phòng chống đuối nước trong môi trường sông nước, những năm gần đây nhiều địa phương đã có sự chỉ đạo, phối hợp đồng bộ với ngành Giáo dục – Đào tạo, cùng Đoàn Thanh niên tổ chức phổ cập bơi cho học sinh trong dịp hè. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên. Chỉ sau 3 tháng hè, nhiều em học sinh đã biết bơi và biết cách phòng chống, khắc phục những sự cố khi xuống nước như chuột rút, đau bụng,...
Những nỗ lực trong công tác phổ cập bơi phải kể đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Hà Nội, Hải Phòng, trong đó, Hải Phòng hàng năm đều thực hiện tốt công tác phổ cập bơi theo phương thức xã hội hóa. Nhiều bậc cha mẹ đã đưa con em tới trường Đại học Dân Lập Hải Phòng – nơi có hệ thống bể bơi cố định tương đối tốt, cùng đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao. Trường đã đáp ứng được nhu cầu tập luyện, học bơi của học sinh trong dịp hè.
Trong dịp hè này, dự kiến sẽ có hàng chục nghìn trẻ em trên địa bàn cả nước được học bơi theo chương trình phổ cập miễn phí. Cùng đó, các bậc phụ huynh sũng sẽ ý thức được tầm quan trọng của bơi lội và chủ động cho con đi học bơi, theo phương thức tự nguyện.
Với hy vọng bằng những nỗ lực của các cấp, ngành, các bậc phụ huynh, trong đó có sự vào cuộc tích cực của trường Đại học Dân lập Hải Phòng, tình trạng xóa mù bơi ở trẻ em sẽ được đẩy mạnh, nhằm hạn chế những tai nạn thương tâm khi tiếp xúc với môi trường sông nước.
                                       ThS. Nguyễn Vân Anh - ThS. Phạm Thị Hường
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn