TIN TỨC HPU

  Thứ sáu, 26/09/2014 - 02:29:45

Bạn biết gì về nghi thức cúi chào của người Nhật?

Nghi thức cúi đầu chào của người Nhật không còn xa lạ với bạn bè các nước trên thế giới. Một cái cúi chào ẩn chứa những nét đặc trưng của văn hóa Nhật.
     Nghi thức cúi chào người Nhật gọi là Ojigi. Ojigi có nghĩa là đổ người từ phần eo về phía trước.Ojigi bao gồm nhiều mức độ, từ một cái gật đầu khẽ đến tư thế cúi gập người từ một cái gật đầu khẽ đến tư thế cúi gập người 90 độ. Trong thực tế có ba kiểu Ojigi sau:
     1. Cúi 15 độ, trong xã giao hàng ngày, đối với những người ngang mình.
     2. Cúi 30 độ, trang trọng hơn,  khi lần đầu gặp mặt.
     3. Cúi 45 độ, khi muốn cảm ơn ai đó, thể hiện sự biết ơn từ tận đáy lòng mình.


     Ojigi không chỉ đơn thuần là chào hỏi, nó còn dùng khi thể hiện sự nhờ vả, mời mọc, hàm ơn… Tư thế cúi chào Ojigi phụ thuộc vào hoàn cảnh, vị thế của người bạn chào đối với bạn, và phụ thuộc vào bạn là nam hay nữ. Tư thế hành lễ đẹp nhất là đứng chụm hai chân lại, đổ người về trước ở phần eo làm sao cho lưng và chân vẫn giữ thẳng, không được để cong, cần chú ý khoảng cách giữa mình và đối phương, khoảng cách tốt nhất là một đầu người, sau đó từ từ, lịch sự thẳng người lên.
     Đối với nam: Tư thế đúng nhất là hai bàn tay duỗi thẳng, khép ngón, khép hai cánh tay sát bên sườn, và cúi xuống.


     Đối với nữ: hai tay duỗi thẳng, đặt trước người tạo thành hình chữ V sao cho bàn tay phải đặt trên bàn tay trái, ngón tay duỗi thẳng và khép lại, rồi từ từ cúi chào.


     Một quy định ăn sâu vào tâm thức người Nhật, đó là “trọng người trên”, vì vậy mặc định là “người dưới” bao giờ cũng phải cúi chào “người trên”. “người trên” ở đây có thể được coi là người cao tuổi hơn mình hoặc có địa vị xã hội trên mình.
      Ngày nay, nghi thức cúi chào cũng được tiết giảm nhiều, thường chú trọng trong lần gặp đầu tiên, hoặc với đối tác quan trọng. Khi đã thân thiết, việc hành lễ này cũng được đơn giản hơn, đôi khi chỉ là một cử chỉ gật đầu nhẹ, hay một cái vẫy tay hoặc một lời chào xã giao. Việc này cho thấy các lễ tiết trong văn hóa Nhật cũng đang dần có sự thay đổi để hòa nhập với văn hóa cộng đồng thế giới.
Đinh Thị Thanh Bình – Phòng QHCC & HTQT


♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn