TIN TỨC HPU

  Thứ năm, 19/06/2014 - 07:52:15

Bài trích Tạp chí Kiến trúc số 229 năm 2014

Xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc Tạp chí Kiến trúc số 229, tháng 5 năm 2014 tại Phòng Đọc tầng 5 nhà G - Trung tâm Thông tin Thư viện - Trường Đại học Dân lập Hải Phòng
1. Kiến trúc thời kỳ 2010 – 2015 dưới con mắt nhà phê bình/ KTS. Trần Huy Ánh// Tạp chí Kiến trúc .- Số 229 .- 5/2014 .- Tr. 27 - 31.
2010 - 2015 là một chặng đường, thời điểm hết sức đặc biệt. Đây có thể coi là thời kỳ bùng nổ bậc nhất trong lịch sử đô thị hóa với sự phát triển đột phá và rồi nhanh chóng suy tàn đến chóng mặt của thị trường bất động sản. Những cuộc thay đổi ấy được manh nha từ năm 2005, 2006 nhưng mạnh mẽ nhất là từ thời điểm mở rộng địa giới hành chính Hà Nội. Thành phố mới với hơn 3000km2 bỗng trở nên sôi động, nhộn nhịp nhờ hơn 700 dự án phát triển bất động sản thương mại được gọi là “thị mới” - chưa bao giờ nhiều, rộng khắp và mạnh mẽ đến thế. Những lo ngại mơ hồ của 10 năm trước đã trở thành tai họa hiện hữu. Đến lúc này, những cái được, mất hiển hiện và phát huy, bộc lộ ra với xã hội, những thấm thía, tác động rõ ràng tới từng gia đình, từng giới, đặc biệt là giới kiến trúc. Đó không còn chỉ là cảm nhận về kiến trúc và đô thị.
Từ khóa: kiến trúc, 2010 – 2015, đô thị hóa, xây dựng.
2. Suy nghĩ xanh/ Đoàn Dũng// Tạp chí Kiến trúc .- Số 229 .- 5/2014 .- Tr. 33 - 35.
“Xanh” đang ở giai đoạn cao trào trong khía cạnh phổ biến và nhận thức. Tuy nhiên, có một nguy cơ là thông điệp xanh này rất dễ bị chìm và nhầm lẫn khi có quá nhiều công ty hứa hẹn sản phẩm và dịch vụ “xanh”. Nguy cơ này cũng đúng với các tòa nhà xanh. Làm thế nào dể biết đâu là “xanh” thực sự còn đâu chỉ có vỏ bọc “xanh”?
Từ khóa: tòa nhà xanh, kiến trúc, kiến trúc xanh, xây dựng.
3. Kiến trúc xanh, xu hướng kiến trúc thế kỷ 21/ Nguyễn Đăng Sơn// Tạp chí Kiến trúc .- Số 229 .- 5/2014 .- Tr. 42 - 45 .
Kiến trúc xanh được nói đến cùng với khái niệm phát triển bền vững mà Liên hiệp quốc đề xướng. Kiến trúc xanh thường gắn liền với công trình xanh chủ yếu như tiết kiệm nước, năng lượng và bảo vệ sức khỏe con người, song có phạm trù rộng hơn liên quan tới giảm phát thải ô nhiễm và sự suy giảm môi trường, gần thiên nhiên, thân thiện với môi trường…Bài báo này đề cập đến các vấn đề: thế nào là kiến trúc xanh, thực trạng kiến trúc nước ta, hướng đến xu hướng kiến trúc xanh ở nước ta.
Từ khóa: kiến trúc, kiến trúc xanh, phát triển bền vững, xây dựng.
4. Tính bền vững trong thiết kế kiến trúc và đô thị - Diễn giải một số tác phẩm của các bậc thầy kiến trúc hiện đại ở Châu Á/ Nguyễn Quang Đạt// Tạp chí Kiến trúc .- Số 229 .- 5/2014 .- Tr. 48 - 55.
Mối quan hệ biện chứng, truyền thông và công nghệ sẽ được sử dụng như 2 tham số khởi nguồn cho phân tích về đặc tính sinh thái của các dự án được lựa chọn. Nghiên cứu này nhằm mục đích xây dựng một “mạng liên kết” các mô hình kiến trúc gợi nhớ đến định nghĩa của hệ sinh thái và phát triển bền vững, được hiểu như là sự tương quan và sự cân bằng giữa thực thể sống và môi trường xung quanh.
Từ khóa: kiến trúc hiện đại, kiến trúc, đô thị, Châu Á.
5. Giải pháp cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng cho nhà ở liên kế tại Hà Nội/ Nguyễn Ngọc Tú// Tạp chí Kiến trúc .- Số 229 .- 5/2014 .- Tr. 56 - 60.
Thiết kế công trình xanh là xu hướng thiết kế nhằm giảm thiểu năng lượng sử dụng trong suốt vòng đời của công trình, đồng thời mở ra một trang mới trong quá trình sản xuất vật liệu, công nghệ xây dựng, công nghệ sản xuất năng lượng tái tạo… Khi ngành công nghiệp xây dựng, vật liệu, năng lượng, trang thiết bị công trình trong nước chưa phát triển thì phải có định hướng đúng đắn cho tương lai, thể hiện trách nhiệm của chúng ta với môi trường trong quá trình phát triển và hội nhập của đất nước. Theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, Hà Nội có 93% hộ gia đình sống trong các công trình nhà ở liên kế và nhà ở riêng lẻ thấp tầng. Một số tài liệu đề ra chỉ tiêu tiêu thụ điện tại Việt Nam cho nhà ở riêng lẻ là 55kwh/m2/năm, chung cư là 60kwh/m2/năm. Dự báo nhu cầu sử dụng điện còn tăng lên. Bài báo này nêu lên một vài giải pháp đơn giản nhằm cải tạo nhà ở liên kế theo hướng tiết kiệm năng lượng với một công trình thực tế tại Hà Nội để bạn đọc cùng tham khảo.
Từ khóa: thiết kế công trình xanh, sử dụng năng lượng, nhà ở liên kế,Hà Nội.
6. Kinh nghiệm bảo tồn chợ của một số nước trên thế giới/ Nguyễn Thị Tân Lộc, Denis Sautier// Tạp chí Kiến trúc .- Số 229 .- 5/2014 .- Tr. 61 - 63.
Tại các nước đang phát triển, hình thức phân phối hiện đại như các siêu thị, trung tâm thương mại được chú trọng phát triển, còn các chợ tại địa phương đang nhận được ngày càng ít hơn sự quan tâm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều nước phát triển trên thế giới thì sự tồn tại của các siêu thị hiện đại và các chợ là song song, và vai trò của các chợ là không thể phủ nhận được trong đời sống hàng ngày của người dân, không chỉ với người có thu nhập thấp mà cả với người có thu nhập cao. Bài báo này muốn chia sẻ thông tin về chợ ở một số nước phát triển, qua kinh nghiệm này nhằm thúc đẩy bảo tồn và duy trì hoạt động của các chợ ở Việt Nam.
Từ khóa: chợ, bảo tồn chợ, nước phát triển, Việt Nam.
7. Sử dụng nhịp điệu trong thiết kế đô thị đường phố/ Vũ Hiệp// Tạp chí Kiến trúc .- Số 229 .- 5/2014 .- Tr. 70 - 73.
Trên mỗi tuyến đường đô thị, nơi mà vẻ đẹp của nó được cảm nhận thông qua sự chuyển động thị giác của người dân khi đi lại trên đó, các hình ảnh của đô thị sẽ lần lượt xuất hiện trong một khoảng thời gian xác định, cũng giống như là chúng ta nghe một bản nhạc (nghe sự sắp xếp các âm thanh theo một trình tự thời gian). Sự liên tưởng này đã gợi ý cho các kiến trúc sư rằng việc thiết kế đô thị một tuyến phố có thể được thực hiện giống như việc sáng tác một bản nhạc….
Từ khóa: thiết kế, nhịp điệu, đô thị đường phố, tuyến phố.
8. Nhà rường với trần và vách đất kiểu kiến trúc nguyên thủy và độc đáo của xứ Thuận Hóa xưa/ Nguyễn Ái Phương// Tạp chí Kiến trúc .- Số 229 .- 5/2014 .- Tr. 86 - 91.
Nhà rường Huế đã trở thành một di sản vô cùng quý báu của kiến trúc cổ Việt Nam. Với mong muốn lưu lại được một phần căn bản quy trình và kỹ thuật làm nhà rường của tổ tiên từ xa xưa mà cho đến nay vốn đã mai một, các tác giả đã sưu tầm và chép lại quá trình chuẩn bị, quá trình dựng nhà, vách tường khi dựng nhà rường Huế.
Từ khóa: nhà rường Huế, trần và vách đất, kiến trúc, nhà cổ.

Trung tâm Thông tin Thư viện
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn