TIN TỨC HPU

  Thứ ba, 08/04/2014 - 02:51:14

Các câu hỏi thường gặp của bạn đọc

Trung tâm Thông tin Thư viện xin giải đáp các câu hỏi thường gặp của bạn đọc:

 

1. Em chào thầy cô, thầy cô cho em hỏi thời gian mở cửa phục vụ các phòng của thư viện?

Tất cả các phòng Đọc, phòng Mượn và phòng Hỗ trợ công nghệ của Thư viện đều mở cửa thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần:

-       Sáng: 7h30’ – 11h15’

-       Chiều: 13h30’ – 17h

-       Chiều thứ 7 hàng tuần, Thư viện nghỉ phục vụ để làm nghiệp vụ và vệ sinh kho sách.

-       Phòng đọc KSSV mở cửa tất cả các buổi tối trong tuần từ 18h30’ đến 22h vào thời gian thi.

 

2. Thư viện trường mình có tiểu thuyết văn học không ạ? Em muốn xem danh sách truyện tiểu thuyết của thư viện trường thì phải làm thế nào ạ?

Trường mình có rất nhiều tiểu thuyết văn học.

-  Nếu em muốn mượn bản cứng em lên trang http://libol.hpu.edu.vn/Opac/WIndex.aspx, tra cứu sách, em muốn đọc sách nào em lên phòng mượn, mượn về đọc. Truyện tại Phòng Mượn tra qua Libol có khoảng 300 tên truyện các loại

-  Nếu em muốn đọc tài liệu điện tử em lên trang http://lib.hpu.edu.vn/ , đăng nhập bằng tài khoản ACC, down các tiểu thuyết em thích về đọc.

-  Dspace có Bộ sưu tập văn học (800), có khoảng gần 7.000 tên truyện các loại

 

3. Thưa thầy cô, thời gian sử dụng tài liệu mượn trên thư viện được quy định thế nào ạ?

 

Thời gian sử dụng tài liệu (T) được quy định cho từng loại như sau:

-  Sách giáo trình + ngoại ngữ: 150 ngày/ học kỳ

-  Tài liệu tham khảo: 60 ngày

-  Truyện: 10 ngày

 

4. Thưa thầy cô, phí mượn sách được tính như thế nào ạ?


Phí mượn sách được quy định như  sau:

-  Phí mượn tài liệu (PM) được tính theo giá trị tài liệu (GT) và thời gian sử dụng tài liệu (T) 

-  Nếu T<01 tháng,  PM =  5% * GT

-  Nếu 01 tháng < T < 03 tháng,  PM = 10% * GT

-  Nếu 03 tháng < T < 05 tháng,  PM = 15% * GT

 Riêng đối với truyện, phí mượn truyện được xác định là 1.000 đ/ngày.

 

5. Thưa thầy cô, phí phạt quá hạn là thế nào ạ?

 

Phí phạt quá hạn (QH): do bạn đọc sử dụng tài liệu quá thời gian quy đinh: 

-  Sách quá hạn:     QH= 500 đ/ngày * số ngày quá hạn.

-  Truyện quá hạn:  QH= 2000 đ/ngày * số ngày quá hạn.

 

6. Em muốn xem ngày trả sách hoặc quá hạn trả sách thì vào đâu để xem ạ?

 

Để xem các thông tin về mượn sách, ngày trả sách hoặc quá hạn em vào địa chỉ http://libol.hpu.edu.vn/Opac/WIndex.aspx

Tài khoản của em đã được bàn giao trong lần học HPU-NET đầu khóa, tài khoản bao gồm Số thẻ là mã sinh viên và mật khẩu. Nếu em quên mật khẩu em dùng chức năng quên mật khẩu hoặc tới Thư viện Tầng 4 nhà G để được hỗ trợ.

 

7. Đề nghị Thư viện mở cửa cả ngày thứ 7, cả buổi trưa và thời gian đóng cửa buổi tối muộn hơn cho sinh viên ôn thi .

- Việc mở cửa cả ngày thứ 7: Thư viện mở cửa từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7 để phục vụ bạn đọc. Chỉ có buổi chiều thứ 7 hàng tuần Thư viện đóng cửa các phòng làm việc và phòng phục vụ bạn đọc để làm vệ sinh phòng và vệ sinh máy móc.

- Mở cửa buổi trưa: Hàng năm, trước mỗi kỳ thi Thư viện đều có kế hoạch mở cửa buổi tối tại Phòng Đọc KSSV và mở cửa thông cả buổi trưa tại Phòng Đọc khu Giảng đường để phục vụ sinh viên ôn tập trước khi bước vào kỳ thi. Tuy nhiên số lượng bạn đọc đến buổi trưa tại phòng đọc là không nhiều: cao điểm vào thời gian ôn thi chỉ có 10 sinh viên/ buổi. Nếu TV mở cửa phục vụ ngoài giờ hàng ngày thì rất lãng phí về nhân sự, kinh phí để phục vụ mà số lượng sinh viên không nhiều.

- Thời gian đóng cửa buổi tối muộn hơn cho sinh viên ôn thi: Hiện nay TV mở cửa buổi tối phòng đọc KSSV từ 18h30’ đến 22h00’ từ thứ 2 đến thứ 7. Thời gian như vậy cũng tương đối là muộn, TV không thể mở cửa muộn hơn nữa để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ trực phòng và sinh viên học tập.

 

8. TV cần quảng bá nhiều hơn, có tình trạng nhiều bạn không biết đến TV 

Hiện nay Thư viện đang triển khai các hình thức quảng bá sau:

-  Thông báo tài liệu mới nhập về thư viện tại các phòng phục vụ bạn đọc và trên website HPU.

-  Hướng dẫn sinh viên sử dụng thư viện vào đầu năm học. Hàng năm khi SV vừa nhập học vào trường, thì TV có phối hợp cùng Phòng đào tạo Nhà trường tổ chức các buổi giới thiệu, hướng dẫn SV với thời lượng 180’ = 4 tiết học về các nội dung:

* Sử dụng các dịch vụ của thư viện

* Các kỹ năng khai thác các CSDL trực tuyến của TV

* Nội quy, quy định của Thư viện

Những buổi hướng dẫn này không chỉ tổ chức 1 đợt mà chúng tôi có tổ chức đợt bổ sung cho tất cả sinh viên chưa tham gia được đợt 1. Sau đợt bổ sung đó thì TV tiến hành đẩy toàn bộ bài giảng trên hệ thống học trực tuyến (CANVAS) và mời toàn bộ sinh viên chưa tham gia học sẽ tự học trên mạng. Sau khi tham gia lớp hướng dẫn này, qua được bài kiểm tra trắc nghiệm thì mới được cấp tài khoản sử dụng các dịch vụ của thư viện.

Trong thời gian vừa qua thư viện còn phối hơp với các đơn vị trong trường tổ chức Hội thi giới thiệu sách với mong muốn góp phần đẩy mạnh văn hóa đọc trong sinh viên toàn trường; giúp các em nhận thức được lợi ích, tầm quan trọng của sách và việc đọc sách trong đời sống; đồng thời tuyên truyền và giới thiệu các cuốn sách hay, thiết thực cũng như nguồn vốn tài liệu phong phú của TV tới toàn thể sinh viên trong trường.

 

9. Nhà trường nên giảm phí đền sách và trả muộn sách (QTC705K)

- Phí trả muộn sách (phí quá hạn):Theo Nội quy mượn sách của TV:

- Phí phạt quá hạn (QH): do bạn đọc sử dụng tài liệu quá thời gian quy đinh:

-  Sách quá hạn:    QH= 500 đ/ngày * số ngày quá hạn.

-  Truyện quá hạn: QH= 2000 đ/ngày * số ngày quá hạn.

Thực ra TV không muốn thu phí phạt này, nhưng để có khả năng tổ chức lưu thông lượt tài liệu được cao, nhiều người được sử dụng tài liệu thì TV phải đưa ra chế tài xử phạt đối với những trường hợp SV giữ tài liệu quá lâu. Cũng phải nói thêm với các bạn, không chỉ SV bị phạt quá hạn mà GV giữ sách quá hạn cũng bị phạt.

Phí đền sách mất, hỏng (SM): do bạn đọc làm mất, làm hỏng tài liệu:  Trường hợp mất tài liệu, hỏng không thể phục hồi thì bạn đọc sẽ phải đền gấp 2 lần giá trị của tài liệu.

 

10. SV quen dùng hệ điều hành Microsoft Office nhưng trên TV lại cài Lib nên sử dụng không quen.

-  Chúng ta đã quen việc sử dụng Hệ điều hành Windown và Bộ phần mềm văn phòng MicroSoft Office, và thường là bản crack và vi phạm bản quyền. Hiện nay TV đang cài phần mềm mã mở miễn phí: Hệ điều hành Ubuntu và Bộ phần mềm văn phòng Libre  để đảm bảo tuân thủ đúng luật bản quyền. Có thể các bạn chưa quen, nhưng các phần mềm mã mở này cũng rất dễ dàng sử dụng trong việc duyệt web và soạn thảo văn bản, làm bảng tính và bản trình chiếu. Cán bộ quản lý phòng cũng sằn sàng hướng dẫn bạn các thao tác cơ bản để làm quen với phần mềm mã mở đó.

-  Ngoài ra việc sử dụng Bộ phần mềm mã mở ở Thư viện cũng giúp các bạn làm quen và biết cách sử dụng phần mềm mã mở khi bạn bắt buộc phải trả tiền phần mềm bản quyền bạn có thể dễ dàng chuyển sang phần mềm mã mở không mất phí này. Phòng máy nhà G của Trung tâm thông tin thư viện sẽ là nơi để các bạn có thể nghiên cứu, tìm hiều thêm về phần mềm mã nguồn mở.

 

11. Hệ thống mạng Wifi của trường rất chậm, khi sinh viên cần tra cứu thì không kết nối được. Cần kết nối 24/24.

Hệ thống mạng wifi của trường hiện tại đang miễn phí (free), vì vậy số lượng người sử dụng rất lớn, người dùng không chỉ dùng laptop và số lượng lớn dùng điện thoại để sử dụng wifi. Chính vì thế, trong điều kiện cho phép của nhà trường hiện nay chưa có giải pháp nào để mạng wifi có thể phục vụ số lượng lớn như vậy. Để có thể đáp ứng được nhu cầu của các bạn SV, bộ phận Quản trị mạng thuộc Trung tâm thông tin thư viện đang nghiên cứu và sẽ đề xuất với nhà trường giải pháp thu phí sử dụng mạng wifi, trên cơ sở đó sẽ tăng cường chất lượng sóng và tốc độ.

Về yêu cầu kết nối 24/24: Các đường Internet của trường là thuê bao trọn gói, việc sử dụng hay không sử dụng ban đêm thì nhà trường vẫn phải trả một số tiền cố định hàng tháng. Tuy nhiên theo quy định của nhà trường, 23h sinh viên phải đi ngủ để đảm bảo sức khỏe, và hệ thống mạng cũng phải ngừng phục vụ trong giờ ngủ của sinh viên.

 

Trung tâm Thông tin Thư viện

 

 

 

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn