TIN TỨC HPU

  Thứ hai, 07/04/2014 - 00:15:51

Lễ ký kết Pha 3 dự án OpenRoad tại ĐH Dân lập Hải Phòng

Sáng 4/4/2014 tại Đại học Dân lập Hải Phòng đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ Pha 3 hợp tác thử nghiệm triển khai hệ thống nền tảng cộng tác mở (OpenRoad) tích hợp với các hệ thống ứng dụng phần mềm tự do nguồn mở cơ bản, do Bộ Khoa học & Công nghệ phối hợp với nhà trường tổ chức.
Toàn cảnh buổi Lễ
Tham dự Lễ ký kết có gần 50 đại biểu đến từ Bộ Khoa học & Công nghệ, 7 công ty đều là các thành viên của CLB Phần mềm Tự do Nguồn mở Việt Nam (VFOSSA),  Liên Chi hội Thư viện Đại học Khu vực phía Bắc và 7 trường đại học trong cả nước.
Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Trung Quỳnh - Phó Chánh Văn phòng Công nghệ thông tin Bộ Khoa học & Công nghệ đã biểu dương những hoạt động của các đơn vị, cá nhân trong việc nỗ lực nghiên cứu, đẩy mạnh ứng dụng và phát triển phần mềm tự do nguồn mở tại Việt Nam. Ông Nguyễn Trung Quỳnh cũng tổng kết lại dự án OpenRoad Pha 1, 2 và hy vọng rằng ở Pha 3 này các vấn đề về an ninh thông tin và giáo dục đào tạo sẽ được triển khai mạnh mẽ và thành công, đem lại hiệu quả cho người sử dụng.
Ông Nguyễn Trung Quỳnh - Phó Chánh Văn phòng CNTT, Bộ Khoa học & Công nghệ:“ Sự tham gia của ngày càng nhiều các doanh nghiệp và trường đại học trong cả nước đã khẳng định mô hình phát triển nguồn mở Việt Nam đã tiệm cận với mô hình phát triển nguồn mở thế giới”
OpenRoad là hệ thống nền tảng nguồn mở được bản địa hóa từ nền tảng gốc OpenRay do Trung tâm OTF thuộc Đại học Carnegie Mellon -Úc phát triển tùy biến,  dựa trên nền tảng Joinup, cho phép tạo các cộng đồng sử dụng, phát triển mã nguồn cũng như cung cấp thông tin. Dự án này đượcchuyển giao công nghệ cho Việt Nam vào tháng 6/2012 trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (Văn phòng Công nghệ thông tin) với trường Đại học Carnegie Mellon. Trong Lễ ký kết Pha 3 này, Ông Terry Buss - Giám đốc điều hành Đại học Carnegie Mellon, Úc đã dành nhiều lời chúc mừng cho những thành công bước đầu của OpenRoad tại Việt Nam và cam kết tiếp tục hỗ trợ dự án này trong phạm vi cho phép.

Ông Terry Buss - Giám đốc điều hành Đại học Carnegie Mellon, Úc hy vọng sẽ tiếp tục được làm việc với các trường đại học, doanh nghiệp, cơ quan hành chính công Việt Nam về mã nguồn mở
Tại Lễ ký kết, GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng Trường Đại học Dân lập Hải Phòng, cũng là đơn vị chủ nhà - đã đánh giá cao những ứng dụng của mã nguồn mở trong việc góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của giảng viên và sinh viên nhà trường, như: ứng dụng phần mềm nguồn mở Dspace làm thư viện điện tử, ứng dụng Moodle trong hỗ trợ giảng dạy trực tuyến, nghiên cứu Canvas để ứng dụng trong học trực tuyến, ứng dụng các phần mềm mã mở PFsense, Ipcop cho việc xây dựng hệ thống tường lửa, định tuyến, truy cập Internet của nhà trường,...
Giáo sư Hiệu trưởng Trần Hữu Nghị phát biểu tại buổi Lễ
Cũng tại Lễ ký kết, ông Trương Anh Tuấn - CEO Công ty Cổ phần giải pháp thông tin IWAY- báo cáo về kết quả triển khai Dự án OpenRoad Pha 2
 Ông Lê Trung Nghĩa – Trưởng ban Thúc đẩy ứng dụng CNTT, Văn phòng Phối hợp Phát triển Môi trường KHCN, Bộ Khoa học & Công nghệ - báo cáo về kế hoạch triển khai Dự án Pha 3 
Cuối buổi lễ, Văn phòng Công nghệ thông tin của Bộ Khoa học & Công nghệ và 7 thành viên mới tham gia dự án đã ký kết Biên bản ghi nhớ Pha 3 về hợp tác thử nghiệm triển khai hệ thống nền tảng cộng tác mở tích hợp với các hệ thống ứng dụng phần mềm tự do nguồn mở cơ bản. Theo đó, các bên tham gia dự án OpenRoad đã thống nhất đánh dấu hoàn thành bước đầu các công việc tích hợp các thành phần của Dự án ở Pha 2, và mở ra Pha 3 của Dự án với việc bổ sung thêm Hệ thống tích hợp thư viện điện tử KOHA và Dspace, Hệ thống học tập điện tử Moodle, Hạ tầng khóa công khai - PKI (Public Key Infrastructure).
Bộ Khoa học công nghệ và 7 thành viên mới tham gia dự án ở Pha 3 cùng ký Biên bản ghi nhớ
Các đơn vị tham dự Lễ ký kết chụp hình lưu niệm
Lễ ký kết Pha 3 dự án OpenRoad đã thành công tốt đẹp, mở ra cơ hội hợp tác ngày càng hiệu quả giữa 4 thành phần: nhà nước, doanh nghiệp, viện - trường đại học và cộng đồng các lập trình viên trong việc thúc đẩy và phát triển phần mềm tự do nguồn mở OpenRoad, đóng góp vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về công nghệ thông tin.
Chiều cùng ngày, cũng tại Đại học Dân lập Hải Phòng, các bên tham gia dự án đã có trao đổi sâu hơn về những kết quả đạt được ở Pha 2 và kế hoạch cụ thể để triển khai Dự án ở Pha 3.
Nguyễn Thị Thơm
 
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn