TIN TỨC HPU

  Thứ tư, 27/11/2013 - 10:48:47

Đại học Dân lập Hải Phòng: 14 năm xây dựng và phát triển

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng thành lập năm (1997) dưới ánh sáng của Nghị quyết TW2 khóa 8 và Nghị quyết 04 Thành Ủy Hải Phòng về xã hội hóa giáo dục, ra đời trong thời gian rất ngắn nhà trường đã được đông đảo người dân Hải Phòng chào đón và ủng hộ. Trải qua 14 năm hoạt động (24/9/1997 – 24/9/2011), trường đã trở thành một đơn vị đào tạo có uy tín và chất lượng, đóng góp một phần vào sự phát triển của nền giáo dục đất nước, góp phần khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống các trường dân lập, tư thục trong cả nước.


Trường ĐHDLHP ra đời phù hợp với tinh thần của Nghị quyết về xã hội hóa giáo dục và nhu cầu nguồn nhân lực cho xã hội nhưng lại đúng thời điểm các trường Đại học Dân lập đang gặp khó khăn về nhiều mặt, vận hành trong cơ chế thị trường khắc nghiệt vì vậy chịu ảnh hưởng và tác động mạnh mẽ của cơ chế thị trường và hội nhập Quốc tế. Để tránh được những mặt hạn chế của thị trường, trường ĐHDLHP phải đặt ra mục tiêu của mình và định hướng sao cho đúng với tinh thần của Nghị quyết TW2. Đó là thành lập trường ĐHDLHP vì mục đích giáo dục chứ không vì lợi nhuận, không thương mại hóa, đi đúng đường lối giáo dục của Đảng lấy chất lượng giáo dục chính trị, chất lượng chuyên môn là chính và đảm bảo tự chủ và tập trung dân chủ.
Với phương châm “Chất lượng đào tạo là sự sống còn của nhà trường” và khẩu hiệu “Học thật, thi thật để ra đời làm thật”, ngay từ những ngày đầu thành lập, bằng nguồn vốn huy động từ toàn thể, các CB, GV, NV và những người có tâm huyết với trường, bằng công sức, trí tuệ và sức mạnh của tập thể, trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã vượt qua khó khăn thách thức, đóng góp phần đáng kể vào việc thực hiện chiến lược đào tạo nhân lực, nâng cao dân trí, phát triển và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.
Mọi hoạt động của nhà trường đều vì mục tiêu giáo dục, vì sự sống còn của nhà trường không vì lợi nhuận để tạo một cơ hội tốt nhất cho người học có được kiến thức thật sự để có cuộc sống tốt đẹp, để phục vụ xã hội. Trong suốt 14 năm hoạt động, nhà trường  một mặt đã đảm bảo thu nhập, an sinh xã hội cho người lao động, mặt khác duy trì các hoạt động giảng dạy, đảm bảo các lợi ích của sinh viên được học tập, vui chơi, giải trí, hưởng các chế độ ưu tiên, đãi ngộ..
Để đảm bảo chất lượng giảng dạy, nhà trường luôn đưa ra những yêu cầu khắt khen đối với các giảng viên như cập nhật  đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp và đánh giá chất lượng dạy và học theo hướng hiện đại một cách đồng bộ và thống nhất.
Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, ngay từ ban đầu nhà trường đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang hiện đại và cho đến nay trường đã có một cơ ngơi khang trang hiện đại phục vụ sinh viên và CB, GV, NV giảng dạy và học tập. Để sinh viên được hưởng các quyền lợi, nhà trường đã trang bị cho thư viện trở thành thư viện hiện đại trong cả nước với phần mềm Libol, 36 máy tính tốc độ cao, trên 62.000 đầu sách, 82.000 tài liệu điện tử Elib, 85.000 tài liệu điện tử ProQuest; xây dựng Khu liên hợp thể dục thể thao – Khách sạn sinh viên với 5 hạng mục công trình: Khu nội trú khép kín, nhà tập đa chức năng, nhà ăn sinh viên, sân vận động và bể bơi thông minh công nghệ của Pháp học và chơi miễn phí. Toàn khu giảng đường và Khu khách sạn sinh viên được nối mạng nội bộ, mạng internet và wifi miễn phí phục vụ sinh viên và giảng viên. Xây dựng và trang bị các trang thiết hiện đại cho Khu giảng đường và Khách sạn sinh viên nhằm tạo môi trường học tập, vui chơi lành mạnh, thân thiện và bình đẳng cho sinh viên. Trung bình mỗi năm nhà trường chi hơn 1 tỷ đồng học bổng cho sinh viên học giỏi , miễn giảm học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên nghèo học giỏi và các loại học bổng khác. Với mục đích “phục vụ” sinh viên chứ không phải “dịch vụ”, tất cả các hoạt động đều làm cho sinh viên cảm thấy tự hào và hăng say học tập và năng động hơn khi tốt nghiệp ra trường.
Mặc dù tình hình kinh tế xã hội nhiều năm còn bất ổn, gặp nhiều khó khăn nhưng nhà trường vẫn hiện đầy đủ và đúng các chế độ, chính sách đối với các CB, GV và NV, mức thu nhập bình quân hiện nay là 6.400.000 đồng/tháng. Nhằm khuyến khích thúc đẩy giảng viên nhanh chóng nâng cao trình độ chuyên môn, nhà trường đã thực hiện miễn khối lượng công tác cho cán bộ, giảng viên đi làm nghiên cứu sinh tiến sĩ, học thạc sĩ, hỗ trợ tiền học phí, tiền đi lại, tiền đăng các ấn phẩm, đi dự hội nghị, hội thảo....Trong thời gian đi học, đi nghiên cứu, các cán bộ, giảng viên đi học vẫn được hưởng nguyên lương, thưởng và mọi chế độ khác.
Có thể nói, với một trường Dân lập, toàn bộ kinh phí đều được lấy từ nguồn tự có của nhà trường, nhưng với một định hướng rất đúng đắn của lãnh đạo, của Đảng ủy, lại được sự đồng tình hưởng ứng của toàn thể cán bộ giảng viên, nhân viên với một mong muốn cùng chung tay xây dựng một ngôi trường mang tầm vóc mới, nhà trường đã giành một phần lớn đầu tư cho việc đào tạo đội ngũ. Tính toán sơ bộ, mỗi năm nhà trường đã trích từ quỹ tự có chi cho công tác bồi dưỡng đội ngũ hơn 3 tỷ đồng .
Cũng chính vì có chế độ khuyển khích rất tích cực đó, trong một thời gian ngắn đội ngũ cán bộ của trường đã được nâng lên rõ rệt.
Tổng số CB, GV, NV của nhà trường hiện nay là 323 người, trong đó có 222 giảng viên, bao gồm có 2 giáo sư, 6 tiến sỹ, 3 Giảng viên chính, 155 thạc sỹ, 23 người đang làm nghiên cứu sinh TS, 20 người đang học thạc sỹ. Trong năm học 2010- 2011 có 2 giảng viên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và 3 thạc sĩ bảo vệ luận văn, nâng tổng số cán bộ, giảng viên có trình độ trên, sau đại học gần 82%.
Ngoài ra việc mở thêm trường mầm non trong trường đã góp phần ổn định mức thu nhập và làm cho CB, GV, NV có con trong độ đi học, nhất là CB, GV nữ toàn tâm, toàn ý trong công việc và quyết tâm phấn đấu nâng cao năng lực và chuyên môn.
Trong suốt 14 năm qua, nhà trường luôn đặt ra vấn đề tự chủ trong mọi hoạt động để CB, GV, NV và sinh viên hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm của mình đối với trường và từ đó có thái độ đúng đắn trong việc đặt lợi ích của cá nhân trong lợi ích chung của nhà trường. Mọi hoạt động đều được thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai và đoàn kết thống nhất,  đặt lợi ích của sinh viên, của đông đảo CB, GV, NV lên trên, và coi đó là trách nhiệm của nhà trường với cộng đồng.
Sau 14 năm hoạt động, với sự nỗ lực phấn đấu của lãnh đạo, tập thể CB, GV, NV và sinh viên, cùng với chỉ đạo và ủng hộ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã đạt được nhiều thành tích và trở thành điểm sáng trong hệ thống giáo dục Dân lập, trở thành một trong 20 trường đại học đầu tiên trong cả nước được Hội đồng Quốc gia kiểm định chất lượng giáo dục công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng, là một trong 25 trường đại học có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao (đạt tỉ lệ 93,46%). Nhà trường đã đào tạo cho xã hội hơn 14.000 kỹ sư, cử nhân và  đang đào tạo gần 9000 kỹ sư, cử nhân phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Gần đây nhất, nhà trường được trao tặng “Biểu tượng vàng nguồn nhân lực Việt Nam” và tháng 10/2011 này, trường sẽ được nhận giải thưởng “Cúp vàng Topten thương Hiệu Việt Ứng dụng KH & CN năm 2011”.

Theo Giáo dục và xã hội
Số lần đọc: 284  - Cập nhật lần cuối:  12/10/2011
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn