TIN TỨC HPU

  Thứ tư, 27/11/2013 - 10:25:27

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng - Điểm sáng về giáo dục đào tạo ngoài công lập

Gần 15 năm thành lập, vươn lên những thách thức, với tinh thần sáng tạo và tận dụng những thời cơ, vừa xây dựng, vừa phát triển, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng trở thành điểm sáng của giáo dục đại học ngoài công lập Việt Nam. Có được thành quả ấy trước hết phải kể đến vai trò hạt nhân của Đảng bộ nhà trường trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng xây dựng một trường đại học theo phương thức xã hội hóa, quán triệt tinh thần Nghị quyết Trung ương 2 (khóa 8) và Nghị quyết 04 của Thành ủy Hải Phòng.

Lễ thành lập các khoa năm 2011, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng.

Sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng bộ là nhân tố quyết định định hướng lâu dài của nhà trường trong cơ chế thị trường, giúp nhà trường ổn định và phát triển bền vững. Trong quá trình hoạt động, Đảng bộ nhà trường liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Năm 2009, Đảng bộ đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”, là điển hình tiên tiến về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được cấp trên khen thưởng.

      Công tác phát triển Đảng được Đảng bộ nhà trường coi trọng. Từ một chi bộ với 13 đảng viên được thành lập từ tháng 8 năm 2000, sau đó phát triển thành Đảng bộ, với 11 chi bộ, 217 đảng viên. Mục tiêu của Đảng bộ là đẩy mạnh phát triển đảng viên mới trên cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng. Năm 2010 – 2011, Đảng bộ nhà trường thực hiện đánh giá, phân loại đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng, trong số 121 đảng viên có 117 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ (trong đó có 18 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ), có 4 đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, 11/11 chi bộ đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh (trong đó, 9 chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu).

Để có được kết quả ấy, Đảng bộ tập trung vào khâu then chốt là nâng cao chất lượng giảng dạy, chống tiêu cực trong học đường với các giải pháp quyết liệt và hành động với khẩu hiệu “Học thật, thi thật để ra đời làm thật”. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhà trường đã đạt được thành tích đáng tự hào, giảm tỉ lệ sinh viên vi phạm kỷ luật thi từ 20 – 25% năm học 1998 – 1999 xuống còn 0,19 – 0,20% năm học 2010 – 2011. Mặt khác, Đảng bộ quan tâm đặc biệt đến công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ quản lý, cán bộ giảng dạy. Từ 7 cán bộ khi trường mới thành lập, đến nay có 324 giảng viên, trong đó số người có trình độ giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ chiếm tỉ lệ 81,6%. Nhà trường đặt kế hoạch đào tạo 100 tiến sĩ đến năm 2020 bằng nguồn kinh phí của trường và học bổng của nước ngoài. Đến nay, trường đã cử 24 nghiên cứu sinh đi học trong và ngoài nước, trong số đó có 6 người bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Năm 2012, nhà trường tiếp tục gửi đi đào tạo 15 nghiên cứu sinh.

Gần 15 năm thành lập, trường Đại học Dân lập Hải Phòng đào tạo gần 15.000 kỹ sư, cử nhân và hiện đang đào tạo hơn 8000 sinh viên; là 1 trong 25 trường đại học có số sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm cao với 93,46%; là một trong 20 trường đại học đầu tiên trong cả nước được Hội đồng kiểm định Quốc gia công nhận đạt chuẩn giáo dục, được bình chọn là 1 trong 100 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam và được nhiều giải thưởng cao quý khác.

Đảng bộ thực hiện đổi mới căn bản về quản lý giáo dục và đào tạo bằng cách áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2000, phiên bản mới nhất ISO 9001:2008 đang được tái chứng nhận lần thứ 3.

Đảng bộ chú trọng xây dựng, phát triển các đoàn thể xã hội. Chỉ đạo Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên….hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm các năm học, đạt những thành tích cao trong hoạt động như: Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc liên tục nhiều năm, Đoàn Thanh niên nhà trường luôn đi đầu trong các hoạt động phong trào và đạt thành tích cao trong các hội thi, hội diễn do thành phố và trung ương tổ chức.

Một lần về thăm trường, trên cương vị Phó thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phạm Gia Khiêm nhận xét: “Các đồng chí lãnh đạo nhà trường đã đi đúng đường lối giáo dục đào tạo của Đảng, lấy chất lượng chính trị, chất lượng chuyên môn là chính. Đặc biệt, các đồng chí có quan điểm rất đúng trong việc xây dựng, phát triển Đảng trong giáo viên, sinh viên. Xây dựng Chi bộ Đảng nhà trường thành một chi bộ Đảng vững mạnh, lấy lãnh đạo của Đảng làm then chốt trong lãnh đạo nhà trường ” .

Với những định hướng đúng đắn, phù hợp đòi hỏi của xu thế giáo dục đại học hiện nay, dựa trên nền tảng vững chắc là những thành công hiện hữu hôm nay, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ nhà trường, sẽ vươn tới tầm cao hơn trong những năm tới.


Theo Thảo Anh - Báo Hải Phòng Tết Nhâm Thìn
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn