TIN TỨC HPU

  Thứ ba, 26/11/2013 - 16:46:35

Đại học Dân lập Hải Phòng: "Học thật, thi thật để ra đời làm thật"

Gần 15 năm hoạt động và phát triển, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng (HPU) đã đào tạo hơn 15.000 kỹ sư, cử nhân đạt chuẩn chất lượng phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Là một trường đại học đứng tốp đầu trong khối các trường ngoài công lập, hiện nay HPU được đánh giá là thương hiệu đào tạo đại học chất lượng - uy tín trên cả nước.

Trước thềm năm học mới 2012 - 2013, GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị  - Hiệu trưởng HPU đã dành cho phóng viên Tạp chí Thương hiệu Việt cuộc trao đổi cởi mở xung quanh vấn đề xây dựng, khẳng định thương hiệu HPU.


 

GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị  - Hiệu trưởng Trường ĐHDL Hải Phòng

 

* PV: Xin GS cho biết những nét chính trong phương châm hoạt động của ĐHDL Hải Phòng?

GS.Trần Hữu Nghị: Sứ mệnh của nhà trường đã nêu: “Coi trọng sự năng động và sáng tạo, kiến thức và trí tuệ, tính nhân văn và trách nhiệm với xã hội, Đại học Dân lập Hải Phòng luôn nỗ lực không ngừng nhằm cung cấp cơ hội học tập có chất lượng tốt nhất giúp sinh viên phát triển toàn diện trí lực, thể lực, và nhân cách. Sinh viên tốt nghiệp của trường là người hiểu rõ bản thân, làm chủ và sử dụng sáng tạo kiến thức phục vụ cộng đồng và xã hội”.

Nhà trường xác định xây dựng thương hiệu bằng con đường xây dựng chất lượng đào tạo ngay từ khi thành lập, với phương châm: “Chất lượng đào tạo là sự sống còn của Nhà trường” và khẩu hiệu “ Học thật, thi thật để ra đời làm thật” và “Sẽ không có công bằng nếu vẫn còn hiện tượng thi không nghiêm túc”, tập thể CB, GV, NV nhà trường vượt qua mọi khó khăn, thách thức góp công sức và trí tuệ để xây dựng nhà trường phát triển toàn diện.

* PV: Nhà trường đã có những phương pháp gì để giúp cho các em sinh viên có những trải nghiệm cuộc sống, qua đó các em được bổ sung và củng cố kiến thức đã học trên giảng đường, thưa Giáo sư?

GS.Trần Hữu Nghị: Là một trường Đại học đứng tốp đầu trong các trường ngoài công lập, trải qua 15 năm xây dựng và phát triển trường đã là một trong 20 trường đại học đạt chất lượng kiểm định quốc gia.

Bên cạnh việc tạo cho các em nền tảng kiến thức vững chắc thì trường còn tạo ra một môi trường “chơi mà học, học mà chơi” để khẳng định chất lượng đào tạo của trường, đồng thời tạo điều kiện cho sinh viên có nhu cầu được rèn luyện trong một môi trường thật sự năng động và chuyên nghiệp. Trường đã đưa sinh viên đi thực tập tham quan ở các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp, tổ chức các câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ võ thuật, bóng đá, bóng bàn, bơi lội…nhằm tạo điều kiện cho các em tham gia hoạt động tập thể, cộng đồng. Gần đây trường tổ chức chương trình trại hè đầy sáng tạo, mang đậm một phong cách rất riêng của HPU.


 

Vừa qua, nhà trường tổ chức thi chọn từ những sinh viên năm thứ nhất ngành Quản trị kinh doanh với 2 môn thi IQ và tiếng Anh cho lớp Quản trị kinh doanh tài năng. Đây là lớp học tài năng đầu tiên của trường Đại học Dân lập Hải Phòng với phương pháp và chương trình học hoàn toàn mới, có sự tham gia giảng dạy của nhiều giáo sư, tiến sỹ, các chuyên gia trong nước và quốc tế về quản trị kinh doanh. Hay cuộc thi ý tưởng kinh doanh “ Winner in Future Business Idea Generation”, cuộc thi “HPU got talen”… tất cả tạo cho sinh viên một sân chơi để có thể thể hiện bản lĩnh, kiến thức cũng như  khả năng ứng biến trong cuộc sống sau này.

* PV:Do đâu nhà trường đứng tốp đầu trong khối các trường ngoài công lập, thưa Giáo sư?

GS.Trần Hữu Nghị: Bên cạnh việc trang bị tốt các kiến thức, kỹ năng cho sinh viên, chúng tôi chú trọng đặc biệt đến đào tạo bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên. Sau gần 15 năm triển khai công tác đào tạo đội ngũ giáo viên, đến nay nhà trường đã có 82% giảng viên có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ, hoặc là PGS, GS; góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Ngoài ra, để có được những kỹ sư, cử nhân giỏi, nhà trường đã tích cực đầu tư cơ sở vật chất phục vụ việc học tập của sinh viên như xây dựng khu khách sạn sinh viên tiện nghi với khu nội trú (có wifi và hệ thống nước nóng đun bằng năng lượng mặt trời), nhà ăn, nhà tập đa năng, bể bơi thông minh, sân vận động.

Nhà trường đã xây dựng Trung tâm Thông tin- Thư viện cổ điển và điện tử với phương châm “Là cầu nối giữa bạn đọc với kho tri thức của nhân loại”, trang bị 36 máy tính tốc độ cao với trên 7.970 đầu sách, 82.000 tài liệu điện tử Elib, 85.000 tài liệu điện tử Proquest, chương trình quản lý thư viện Libol…Trung tâm là nơi đầu tiên của thành phố Hải Phòng áp dụng phần mềm quản lý thư viện điện tử Libol đưa chất lượng phục vụ sánh ngang tầm các thư viện hiện đại trong cả nước.Thư viện điện tử của nhà trường đứng thứ 5 toàn quốc; lắp đặt hệ thống mạng Wifi trong toàn trường, hệ thống máy chiếu, điều hòa nhiệt độ ở các phòng học, đưa vào hoạt động các phần mềm đăng ký môn học, quản lý điểm, thi trắc nghiệm… Nhà trường còn lắp đặt hệ thống camera vừa để quan sát các phòng thi, vừa rèn giũa các em trở thành những tri thức trung thực, nói “không” với tiêu cực và đi lên bằng chính đôi chân của mình.

Một trong những giải pháp để sử dụng cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên hài hòa và để tạo một nề nếp quản lý khoa học, chuẩn mực trong mọi hoạt động của nhà trường, chúng tôi đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO và yêu cầu mỗi sinh viên tốt nghiệp ra trường phải có 2 chứng chỉ quốc tế là tiếng Anh theo chuẩn TOIEC và tin học văn phòng theo chuẩn ICDL. Nhờ áp dụng tốt, cho đến nay nhà trường đã vinh dự được nhận Cúp vàng ISO do Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng trong 4 năm liền (2006, 2007, 2008, 2009).

Gần 15 năm qua, bằng sự nỗ lực không ngừng HPU đã đào tạo được gần 15.000 kỹ sư, cử nhân với tỷ lệ có việc làm đạt 93,46% (theo thông báo của dự án Mê Kông của Bộ Giáo dục & Đào tạo tháng 1- 2008), trong đó 75% làm đúng ngành nghề chuyên môn. Đây thực sự là một nguồn nhân lực xứng tầm, đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường lao động, góp phần tích cực vào tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của thành phố Hải Phòng và đất nước nói chung.

* PVXin cảm ơn Giáo sư!


 

Theo Tạp chí Thương hiệu Việt, số 43/2012
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn