TIN TỨC HPU

  Thứ ba, 26/11/2013 - 16:24:23

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng: Một doanh nhân tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”

Công việc, sự nghiệp gắn liền với ngành giáo dục nên GS.TS.NGƯT. Trần Hữu Nghị rất tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Tâm huyết ấy thể hiện càng sống động và cụ thể hơn khi ông ấp ủ và đứng ra thành lập, xây dựng Trường Đại học Dân lập Hải Phòng trở thành một trong những trường đại học dân lập hàng đầu của nước ta hiện nay.

Năm 1997 Trường Đại học Dân lập Hải Phòng ra đời và ông Trần Hữu Nghị từ vai trò Chủ tịch Hội đồng sáng lập trở thành Hiệu trưởng kiêm thành viên Hội đồng quản trị. Đã từng là Chủ nhiệm bộ môn Cơ khí thủy - Đại học Đường thủy, Trưởng phòng thiết kế tàu thủy - Viện Thiết kế tàu thủy, Chủ nhiệm khoa máy sử dụng - Đại học Hàng hải và nhất là vị trí Phó Hiệu trưởng Đại học Hàng hải trong 18 năm, kinh nghiệm về quản lý giáo dục với ông Nghị hẳn không ít. Do đó, ngay từ những ngày đầu cơ sở vật chất còn không ít khó khăn, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã thu hút hơn 1.000 sinh viên. Đến nay, dưới sự điều hành của ông, trường đã tập trung huy động mọi nguồn lực, xây dựng được cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đảm bảo phục vụ tốt nhất công việc dạy và học. Hiện tại, trường đã có khu giảng đường gồm 01 tòa nhà 6 tầng, 05 tòa nhà 3 tầng, 01 nhà hiệu bộ đầy đủ phòng học, phòng làm việc, phòng thí nghiệm, phòng khách, phòng chức năng bao gồm 163 phòng được trang bị các trang thiết bị hiện đại, tối tân. Đặc biệt, trường đã xây dựng khu liên hợp thể dục thể thao - khách sạn sinh viên gồm khu nội trú sinh viên (được lắp đặt hệ thống cung cấp nước nóng bằng năng lượng mặt trời), nhà tập đa chức năng, sân vận động, bể bơi thông minh và nhà ăn sinh viên hiện đại. Và cơ sở II đang được nhà trường triển khai trên diện tích 12 ha với tổng chi phí gần 800 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2015.


Bên cạnh đó, ban lãnh đạo không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên nhằm đáp ứng sự phát triển hợp lý với nguồn lực và quy mô của trường, tạo sự chủ động trong công tác đào tạo. Để thu hút những giảng viên có năng lực, bên cạnh việc chọn lựa 25/200 người dự thi, nhà trường còn ban hành chính sách hỗ trợ về thời gian, tài chính để khuyến khích cán bộ, giảng viên học lên cao. Trong tổng số 314 cán bộ, giảng viên, nhân viên cơ hữu có 82% có trình độ sau đại học. Với phương châm “Chất lượng đào tạo là sự sống còn của nhà trường” nhà trường chủ trương áp dụng hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO 9001:2000 vào công tác quản lý từ năm 2005 và năm 2009 được tái chứng nhận ISO 9001:2008. Toàn bộ công tác quản lý đào tạo, quản lý học tập theo tín chỉ, tuyển sinh, quản lý giảng dạy, quản lý điểm thi, tổ chức thi học kỳ, quản lý học phí,… đều được quản lý nghiêm túc, phân quyền chặt chẽ nhờ sự hỗ trợ của các phần mềm quản lý chuyên dụng.

Đối với người lao động, doanh nhân Trần Hữu Nghị chủ trương trả mức lương tối thiểu bằng 3 lần mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định nhằm giúp cán bộ, giảng viên, nhân viên yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với đơn vị. Cùng với việc đóng bảo hiểm y tế, thưởng dịp lễ tết, trợ giúp những trường hợp khó khăn, tham quan du lịch dịp nghỉ hè trong và ngoài nước, nhà trường duy trì việc tổ chức ăn trưa cho toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên. Đối với con em người lao động, đơn vị tổ chức vui chơi, tặng quà ngày 1/6, tết Trung thu và tặng thưởng cho những cháu có thành tích học tập xuất sắc. Theo ông Nghị, việc quan tâm tới người lao động và người thân của họ sẽ trở thành nguồn động viên tinh thần rất lớn, giúp cán bộ, giảng viên, nhân viên hồ hởi, phấn khởi, hăng say làm việc với hiệu suất cao.

Với công tác từ thiện xã hội, ông Nghị dành sự quan tâm khá lớn bởi như ông chia sẻ: Vốn xuất thân trong gia đình ngư dân nghèo khó nên tôi thấu hiểu được hoàn cảnh của những người nghèo, những hoàn cảnh éo le trong xã hội. Chính vì vậy, mỗi năm số tiền dành cho các quỹ từ thiện, công ích của Trường Đại học Dân lập Hải Phòng thường từ 600-800 triệu đồng. Cá nhân ông vào dịp Tết nguyên đán 2011 đã ủng hộ 150 suất quà trị giá 22,5 triệu đồng tặng cho nhân dân huyện Bình Chánh, tỉnh Quảng Ngãi. Là người luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”, NGƯT. Hữu Nghị hết sức quan tâm đến các sinh viên, học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. Năm 2002, ông đã chủ động thành lập Quỹ học bổng Hữu Nghị bằng tiền cá nhân để trao cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi; trao bút, sách, vở, hàng hóa cứu trợ cho các em học sinh, sinh viên. Mặt khác, ông cũng chỉ đạo Trường thành lập quỹ học bổng nhằm trao học bổng, hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên nghèo học giỏi; hoặc miễn giảm học phí. Chỉ tính riêng 5 năm gần đây, Trường đã chi phí cho việc trao học bổng, miễn giảm học phí tổng số tiền lên tới 2 tỷ đồng. Với Hội chữ thập đỏ của Trường, một mặt ông và gia đình quyên góp gần 100 triệu đồng; một mặt, ông đứng ra vận động cán bộ, giảng viên, nhân viên góp một bữa ăn sáng (15.000 đồng) mỗi tháng, vừa tạo nguồn thu cho quỹ, vừa duy trì một hoạt động thường xuyên, có ý nghĩa nhắc nhở mọi người biết chia sẻ, biết nghĩ đến đồng bào còn khó khăn.

Vô cùng bận rộn với việc quản lý, điều hành nhà trường của một người lãnh đạo, ông Nghị với bản chất ham sáng tạo của một nhà giáo vẫn luôn đưa ra những sáng kiến, giải pháp quan trọng áp dụng vào hoạt động thực tế của trường, mang lại hiệu quả nhiều mặt cho doanh nghiệp.

Mấy chục năm gắn bó, cống hiến với sự nghiệp giáo dục, nỗ lực và tâm huyết của GS.TS.NGƯT. Trần Hữu Nghị đã được đền đáp bằng nhiều phần thưởng: bằng khen, giấy khen; Huân chương Kháng chiến hạng Ba, Huy chương: Vì sự nghiệp khoa học, Vì thế hệ trẻ, Vì sự nghiệp giáo dục đào tạo, Vì sự nghiệp chữ thập đỏ,… Cúp vàng: Nhân ái Việt Nam, Vì sự nghiệp văn hóa doanh nhân Việt Nam, Vì sự phát triển cộng đồng, Doanh nhân văn hóa, Vì sự phát triển văn hóa giáo dục Việt Nam; Giải thưởng: Nhà quản lý xuất sắc thời kỳ đổi mới, Vì sự phát triển cộng đồng Asean, Doanh nhân Việt Nam làm theo lời Bác, Nhà quản lý giỏi, Doanh nhân ưu tú - nhân ái;… Thiết nghĩ, những phần thưởng trên càng trở nên đáng quý, đáng trân trọng hơn với nhà giáo doanh nhân Hữu Nghị khi từng thế hệ sinh viên mà Trường đào tạo ra, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hôm nay và mai sau có phần đóng góp không nhỏ của ông.      

Theo Quang Hòa, trang camnangdoanhnghiep.vn

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn