TIN TỨC HPU

  Thứ ba, 26/11/2013 - 14:26:27

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng - 15 năm một chặng đường giáo dục và đào tạo

Đến Trường Đại học Dân lập Hải Phòng ít ai nghĩ trường chỉ mới có lịch sử 15 năm. Với cơ ngơi đang được chứng kiến người ta cho rằng trường phải có một quá trình xây dựng và phát triển lâu đời hơn.

15 năm trước với cố gắng đáng ngạc nhiên, chỉ trong vòng 5 tháng giáo sư Trần Hữu Nghị đã hoàn tất mọi công việc và thủ tục cần thiết để Thủ tướng ra quyết định cho phép thành lập Trường Đại học Dân lập Hải Phòng mà các trường đi trước và cả sau này thường phải mất ít nhất 2 năm.

Xin lần giở những tờ báo cũ thời gian đã nhuộm vàng giấy trắng và xin hãy một chút trầm tư trước những bức ảnh tháng năm đã làm cho nước ảnh phai màu. Bãi cỏ nham nhở cùng dãy nhà cấp 4 đầy vẻ hoang tàn của một xí nghiệp phá sản mà nhà trường mua được, đấy là hình ảnh đầu tiên của Trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Đường vào trường gặp hôm mưa lầy lội đến mức có nhà báo đã so sánh với đường dẫn vào… xóm chài!

Với hai bài trên số báo ra ngày 11/11/1997 và ngày 7/1/1998, có lẽ Báo Hải Phòng có bài viết sớm nhất về nhà trường. Ngày ấy chỉ  vẻn vẹn 14 phòng học, 6 phòng làm việc và 1 phòng y tế nhưng trường đã mạnh dạn mở 6 ngành đào tạo và tuyển 1200 sinh viên, đã miễn phí cho 12 sinh viên diện gia đình chính sách và trao học bổng cho 3 sinh viên giỏi. Tháng 12/1998 trong lễ chào cờ phát động thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 2 năm ngày thành lập trường (24/9/1997 – 24/9/1999), thầy và trò vẫn trên khoảng sân hẹp bên cạnh dãy nhà cấp 4 mái tôn xi măng. Vậy mà chỉ 5 tháng sau, ngày 30/5/1999 nhà trường đã hoan hỉ tổ chức lễ khánh thành khu giảng đường 6 tầng và 4 tầng với tổng kinh phí là 30 tỉ đồng.


Nếu như những năm đầu thành lập, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng chỉ dám nói nhà trường có đồ dùng và phương tiện giảng dạy đủ điều kiện  phục vụ công tác đào tạo thì nay hơn 140 phòng học đều được trang bị điều hòa nhiệt độ, máy chiếu projector, camera, cùng hàng chục phòng thí nghiệm, phòng hội thảo, hàng trăm máy tính nối mạng nội bộ và mạng Internet, wifi miễn phí. Trung tâm Thông tin Thư viện được xây dựng theo phương châm “Là cầu nối giữa bạn đọc với kho tri thức của nhân loại” gồm các máy tính tốc độ cao, trên 62.000 đầu sách, 82.000 tài liệu điện tử Elib, 85.000 tài liệu điện tử Proquest… Đây là thư viện đầu tiên của Hải Phòng áp dụng phần mềm quản lý thư viện Libol đưa chất lượng phục vụ sánh tầm các thư viện hiện đại trong cả nước.

Đầu năm 2003 Trường Đại học Dân lập Hải Phòng lại một lần nữa gây ấn tượng bởi sự ra đời Liên hợp Thể dục thể thao - Khách sạn Sinh viên. Con đường nhựa chạy giữa, chia khu này làm hai bộ phận: Một bên là Khách sạn Sinh viên với dãy nhà 6 tầng, hai nhà 4 tầng, tổng số 240 phòng ở và nhà ăn hiện đại thoáng mát 500 chỗ; tất cả tạo thành một “vòng tròn” khép kín, giữa là vườn hoa nhỏ. Một bên là Nhà tập thể thao đa năng sức chứa 2500 chỗ, liền kề sân vận động, tiếp đó là hai bể bơi thông minh sử dụng công nghệ lọc nước của Pháp, nước lúc nào cũng trong vắt. Với 40 tỉ đồng cho việc xây dựng khu này đã đưa Trường Đại học Dân lập Hải Phòng trở thành trường duy nhất trong khối đại học dân lập có thể sánh vai với các trường công lập hiện đại và có những phần vượt trội.

Chưa hết, từ 4/6/2009 thêm một tòa nhà 5 tầng nữa được xây dựng tại Khu Liên hợp Thể dục thể thao - Khách sạn Sinh viên, tầng 1 dành cho Trường Mầm non Hữu nghị quốc tế, các tầng trên lần lượt dành cho cấp tiểu học và trung học, biến nơi đây thành một trường phổ thông đa cấp chất lượng cao. Trường Mầm non Hữu nghị quốc tế thu nhận chính con em cán bộ giáo viên nhà trường và nhân dân trong vùng. Trường đã và đang áp dụng linh hoạt chương trình giảng dạy mầm non đổi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo. ở đây trẻ được học tiếng Anh, múa, nhạc, họa, được học kỹ năng sống và một số môn thể thao như Aerobic, bơi lội…

Cũng vẫn chưa hết! Hiện Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đang triển khai dự án cơ sở 2 ở Minh Tân, huyện Kiến Thụy với diện tích 12 ha, kinh phí dự toán gần 800 tỉ đồng. Việc tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng đã lập nên một kỷ lục không chỉ với Hải Phòng mà còn trên cả nước: Nhà trường hoàn thành việc thanh toán số tiền 13 tỉ đồng cho 216 hộ dân chỉ trong 4 giờ đồng hồ.

Với một trường học việc xây dựng trường sở chỉ là bước đi ban đầu. Gây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý có chất lượng và trách nhiệm cao vừa là mục tiêu vừa là biện pháp để nâng cao chất lượng đào tạo. Từ chỗ chỉ có 12 cán bộ làm công tác tuyển sinh năm đầu tiên, đến nay tổng số cán bộ công nhân viên giáo viên cơ hữu của trường đã là 338 người, trong đó có 247 giảng viên, bao gồm 2 giáo sư,  6 tiến sĩ, 155 thạc sĩ (giảng viên có trình độ trên, sau đại học chiếm 81,6%), 23 nghiên cứu sinh tiến sĩ trong và ngoài nước, tạo nên lực lượng nòng cốt đảm nhiệm phần lớn khối lượng giảng dạy của trường. Để nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên cơ hữu, hằng năm nhà trường dành từ 3 đến 4 tỉ đồng cho công tác bồi dưỡng đội ngũ. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2012 trường đã có 6 giảng viên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, trong đó 2 người bảo vệ tại Australia.

Trường coi công tác quản lý quá trình đào tạo là một khâu quan trọng nhằm gắn kết hài hòa giữa lực lượng sản xuất là giảng viên với chương trình đào tạo và cơ sở vật chất nhằm tạo ra chất lượng của sản phẩm đặc biệt là cử nhân hoặc kỹ sư. Chính vì lẽ đó, ngay từ ban đầu trường đã tìm cách áp dụng quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 : 2008. Trường là một trong đơn vị áp dụng ISO trong  ngành giáo dục.

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đặc biệt chú ý đến công tác quản lý sinh viên cả trên giảng đường và trong Khách sạn Sinh viên. Thay vì sự áp đặt bằng cả một hệ thống quản lý đông hàng chục người, nhà trường để sinh viên tự quản nơi ở của mình, cán bộ quản lý chỉ làm nhiệm vụ tư vấn và hướng dẫn. Cách thức này đã kích thích tinh thần tự chủ, tự chịu trách nhiệm của sinh viên, rèn luyện ý thức làm chủ và tự giác ngay khi họ còn trên ghế nhà trường. Tất nhiên để có được ý thức đó, nơi ăn chốn ở của sinh viên phải được trang bị sao cho “xứng đáng” với họ, sao cho chứng tỏ rằng họ được tôn trọng. Họ chỉ cần mang va li quần áo đến trường. Mỗi người một giường, một tủ và không phải “leo lên đầu nhau” bởi những chiếc giường tầng. Mỗi người một bàn học, một ngăn để sách vở, một ổ điện, trong phòng có toilet riêng biệt. Nước nóng được đưa tận các phòng bởi hệ thống pin mặt trời.


Với tinh thần “Hãy coi trọng sinh viên như những trí thức tương lai”, nhà trường còn để sinh viên góp ý về công tác giảng dạy. Việc làm này đã tạo một không gian trong lành cho việc giáo dục đạo đức, giáo dục nhân phẩm và trách nhiệm cho mỗi người, kể cả sinh viên và giảng viên.

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng có mối quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học và học viện của nhiều nước và tổ chức quốc tế. Hằng năm, nhiều đoàn khách và chuyên gia nước ngoài đến thăm trường, nhiều giáo viên tình nguyện các nước Anh, Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Philippin… đã tham gia giảng dạy tại trường. Ngược lại trường cũng cử sinh viên và nghiên cứu sinh của trường ra nước ngoài học tập, như năm học 2008 – 2009 trường đã tìm được học bổng toàn phần cho 50 sinh viên Hán ngữ sang Trường Đại học Sư phạm Phúc Kiến, Trung Quốc học trong 2 năm cuối, kết thúc chương trình, 100% tốt nghiệp khá, giỏi, xuất sắc trong đó có 10 sinh viên được chuyển tiếp học cao học trên nước bạn.

Lấy chất lượng đào tạo làm sự sống còn của nhà trường, lấy sự nghiệp trồng người làm lợi ích trăm năm cho đất nước, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng không chỉ đào tạo cho sinh viên có nghề nghiệp mà luôn luôn coi trọng giáo dục đạo đức, nhân cách. Việc thành lập Hội chữ thập đỏ, tổ chức hiến máu nhân đạo, vận động quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão lụt, thăm hỏi cán bộ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, cùng với việc miễn giảm học phí cho sinh viên thuộc diện gia đình chính sách và trao học bổng cho sinh viên giỏi, cũng như công tác thi đua khen thưởng, công tác xây dựng Đảng… tất cả đều nhằm xây dựng một đội ngũ vừa hồng vừa chuyên.

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng ngay từ đầu đã chú ý đến công tác Đảng. Từ  một Chi bộ với 12 đảng viên,15 năm qua trường đã kết nạp hàng trăm đảng viên và thành lập được Đảng bộ với 13 chi bộ, 237 đảng viên. Đảng bộ luôn được khen thưởng là Đảng bộ trong sạch và năm 2009 đến 2011 là Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được cấp trên khen là tập thể điển hình tiên tiến “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã thu nhận sinh viên hơn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước; đào tạo cho xã hội hơn 15.000 kỹ sư, cử nhân; là một trong 25 trường đại học trên toàn quốc đạt tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao: 93,46%, trở thành một trong 20 trường đại học trên cả nước được Hội đồng kiểm định Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn chất lượng; là 1 trong 100 thương hiệu Việt bền vững 2012, Đại học Dân lập Hải Phòng được xếp hạng thứ 22 của Đại học Việt Nam do Webometric của Đan Mạch xếp hạng các trường trên thế giới thông qua Webometric của từng trường.

Với mô hình quản lý trực tuyến, giảm thiểu khâu trung gian, trong suốt 15 năm qua trường chỉ có duy nhất thầy Hiệu trưởng - Giáo sư Trần Hữu Nghị là người lãnh đạo cao nhất và duy nhất, không có Hiệu phó, người giúp việc là các trợ lý từng lĩnh vực công tác, điều đó giúp sự quản lý được hiệu quả, khoa học, tránh sự cồng kềnh phức tạp.

Những việc làm, những thành tích trên đây với một trường đại học công lập đã là điều đáng kể, với Trường Đại học Dân lập còn đáng nói hơn và với một trường mới có tuổi đời 15 năm lại càng đáng nói hơn nữa. Trường Đại học Dân lập Hải Phòng xứng đáng là điểm sáng của ngành giáo dục đại học toàn quốc.
Theo Phương Huyền, Tạp chí Cửa biển, số 126/2012
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn