Nghiên cứu khoa học

  Thứ hai, 25/11/2013 - 08:25:30

“Học tập suốt đời - Học để có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả”

Ngày 02/10/2013 GS.TS.NGƯT. Trần Hữu Nghị, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Hải Phòng đã tham dự buổi lễ phát động phong trào thi đua học tập suốt đời của Ủy ban nhân dân Thành phố tại Trung tâm Hội nghị Thành phố Hải Phòng. Sau đây là toàn văn bài phát biểu của Thầy:

Hôm nay, tôi rất vinh dự được thay mặt cho toàn thể Cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên trường Đại học Dân lập Hải Phòng (ĐHDLHP) phát biểu trong buổi lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời tại Thành phố Hải Phòng với chủ đề “Học để có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả”. .

Lê Nin vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân toàn thế giới đã có một câu nói nổi tiếng “Học! Học nữa! Học mãi!”.

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Sự học là vô cùng”; “Thế giới tiến bộ vô cùng, ai không học là lùi”; “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi”. Bác Hồ khuyên chúng ta: “Học mọi nơi, mọi lúc, học mọi người và học suốt đời cho đến khi quả tim ngừng đập”.

Bác Hồ kính yêu của chúng ta là tấm gương sáng ngời về sự học. Người đã từng tự học, vừa lao động để kiếm sống, biết và sử dụng thông thạo nhiều ngoại ngữ mà không qua một con đường đào tạo chính quy nào.

UNESCO đã đề xướng mục đích học tập: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình".

DSC_0054.jpg

GS.TS.NGƯT.Trần Hữu Nghị, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Hải Phòng

Trong quá trình đổi mới đất nước, Đảng ta đã coi “Giáo dục đào tạo cùng với khoa học, công nghệ là quốc sách hàng đầu”. Chủ trương đúng đắn và sáng suốt này đã tạo môi trường học tập rộng rãi, đầu tư cho giáo dục được tăng cường. Sự nghiệp giáo dục đã phát triển mạnh mẽ, ý thức học tập suốt đời đã dần thấm sâu vào từng người, từng gia đình và mọi tầng lớp nhân dân.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là dịp tiếp tục tôn vinh, gìn giữ và phát huy truyền thống hiếu học quý báu của dân tộc Việt Nam.

Với chủ đề “Học để có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả”, sẽ góp phần tạo nên một xã hội lành mạnh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng nguồn lao động, nâng cao nhận thức của mọi người về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Việc học tập suốt đời trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống sẽ làm cho mỗi người tự khẳng định mình, biết chung sống nâng cao chất lượng cuộc sống, làm cho gia đình, xã hội ổn định và góp phần đưa đất nước phồn vinh.

Với phương châm “Chất lượng đào tạo là sự sống còn của nhà trường” và khẩu hiệu Học thật thi thật để ra đời làm thật, trường ĐHDLHP cam kết cung cấp cơ hội học tập có chất lượng tốt nhất, giúp sinh viên hiểu rõ bản thân và làm chủ kiến thức để phục vụ đất nước.

Ngay từ những ngày đầu thành lập trường, chúng tôi đã dạy sinh viên tính trung thực trong thi cử, học tập. Đó là “Học thật thi thật để ra đời làm thật”, với mong muốn các em sinh viên sau khi ra trường sẽ đứng vững trên đôi chân của chính mình, sẽ trưởng thành trên con đường lập thân lập nghiệp, trở thành người công dân tốt.

Đã từ nhiều năm qua, các thế hệ Cán bộ, giảng viên và sinh viên trường ĐHDLHP ý thức sâu sắc được việc học tập suốt đời. Chính vì vậy, hàng năm nhà trường đều cử Cán bộ, giảng viên đi học Thạc sĩ, Tiến sĩ trong và ngoài nước và học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng nhu cầugiảng dạy ngày càng cao. Đến nay, đã có trên 82% giảng viên có trình độ GS, PGS, TS, ThS. Không chỉ dừng ở đó, nhà trường luôn khuyến khích Cán bộ, giảng viên tự học, tự nghiên cứu và tham gia bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ, tin học.

Để đáp ứng yêu cầu dạy và học  trong giai đoạn hiện nay và nhu cầu đào tạo theo chuẩn AUN –chuẩn đào tạo các trường ĐH khu vực Asean, kể từ năm học 2012 – 2013, nhà trường áp dụng chuẩn tiếng Anh B1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chuẩn Tin học ICDL quốc tế đối với các Cán bộ, giảng viên nhà trường và áp dụng hai chuẩn này làm điều kiện tốt nghiệp cho sinh viên.

Nhân Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, tập thể Cán bộ, giảng viên và sinh viên trường ĐHDLHP sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, đẩy mạnh công tác khuyến học, học thường xuyên, nâng cao nhận thức của Cán bộ, giảng viên và sinh viên về học tập suốt đời và xây dựng xã hội họctập.

Nhân đây, tôi cũng xin đề nghị các cấp, các ngành, các hội đoàn thể, các cơ sở giáo dục, các em học sinh, sinh viên cùng toàn thể nhân dân thành phố Hải Phòng hãy tích cực hưởng ứng tham gia “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” để chung tay xây dựng thành phố Hải Phòng và đất nước này càng phát triển.

GS. TS. NGƯT Trần Hữu Nghị
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn