Nói về chúng tôi

  Thứ ba, 26/11/2013 - 08:29:49

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng: "Thầy và trò đều không hút thuốc lá"

Ngày 13 – 8 - 2010, Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành quyết định 3323 về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tại Trường Đại học Dân lập Hải Phòng, cán bộ, giảng viên, sinh viên thực hiện có kết quả phong trào từ năm 2000.Giai đoạn đầu của cuộc vận động cũng gặp không ít gian nan. Theo GS. TS. NGƯT. Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng nhà trường: “Việc đưa ra các hình thức cấm đoán, hay các hình thức phạt không khó, nhưng làm thế nào để người hút thuốc quyết tâm thay đổi hành vi không đơn giản. Tôi cho rằng khi các giảng viên hút thuốc, chắc chắn đều nhận thức tác hại của thuốc lá, nhưng điều quan trọng là quyết tâm bỏ thuốc của họ cao đến đâu mà thôi”. Vạn sự khởi đầu nan, nhưng phải bắt đầu từ người lãnh đạo. GS. TS. NGƯT. Trần Hữu Nghị gương mẫu đi đầu phong trào không hút thuốc. Điều đó tác động đến những cán bộ chủ chốt, sau đó đến cán bộ, giảng viên. Tại các không gian của trường, người hút thuốc như bị lạc lõng với nếp sống văn hóa mới mà nhà trường tạo dựng. Điều này có tác động tới tâm lý và làm tăng ý chí từ bỏ thuốc cho mỗi người. Anh Đặng Kim Hải, Trưởng Ban bảo vệ nhà trường chia sẻ: “Do đặc thù công việc phải thức đêm nên hút thuốc giúp tỉnh táo. Nhưng thấy các thầy bỏ thuốc, mình cũng bỏ thói quen xấu, hòa nhập với nếp sống chung”.

Từ thành công đó, nhà trường xây dựng thành nội quy, thỏa thuận đưa việc chấp hành không hút thuốc lá thành tiêu chí thi đua đánh giá cán bộ, giảng viên, sinh viên. Vì vậy, tất cả các không gian của nhà trường từng bước không còn khói thuốc. Thậm chí căng tin, nơi diễn ra cảnh mua bán ăn uống, cảnh tượng hút thuốc cũng không còn. Đoàn Thanh niên nhà trường thường xuyên tổ chức các phong trào như: Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị, Ngày hội thanh niên...Qua các hoạt động này, sinh viên nhận thức những giá trị đích thực của sức khỏe và ý nghĩa của công việc cống hiến cho xã hội. Vì vậy, tất cả sinh viên cam kết không hút thuốc lá.

Như vậy, việc bỏ thuốc lá không phải là quá khó. Từ thực tế tại Trường Đại học Dân lập Hải Phòng cho thấy, người đứng đầu và các cán bộ chủ chốt phải làm gương. Bên cạnh đó, cần có những biện pháp tổ chức, kết hợp hài hòa giữa tuyên truyền và kỷ luật hành chính, xây dựng phong trào hoạt động xã hội có ý nghĩa tạo điều kiện cho mọi người tham gia và mỗi người cần có ý thức bảo vệ mình và vì tập thể.

Theo Thanh Thảo, Báo HP, số 16485, ngày 25.10.2013
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn