Nói về chúng tôi

  Thứ ba, 26/11/2013 - 08:24:02

Gặp sinh viên đoạt giải nhất cuộc thi diễn thuyết tiếng Nhật: Phải có tình yêu với ngôn ngữ ấy

Cuộc thi diễn thuyết tiếng Nhật tổ chức tại Hải Phòng lần thứ nhất là hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm Việt Nam - Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (21-9-1973 * 21-9-2013), tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để những người yêu thích tiếng Nhật có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, đồng thời khuyến khích phong trào học tiếng Nhật của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố.Bạn bè, thầy cô chúc mừng La Quang Tiến tại cuộc thi Diễn thuyết tiếng Nhật

Mặc dù lần đầu tiên tổ chức tại Hải Phòng nhưng cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên, người lao động từ các trường học tới các doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hải Phòng. Theo đúng tiêu chí, cuộc thi không chỉ là sân chơi cho những người yêu thích tiếng Nhật, sử dụng tiếng Nhật trong công việc hàng ngày mà thông qua cuộc thi, Ban Tổ chức mong muốn các bạn trẻ cũng như người dân Việt Nam nói chung và người dân Hải Phòng nói riêng hiểu thêm về văn hóa, con người Nhật Bản. Qua đó, góp phần đẩy mạnh giao lưu, hợp tác hai nước trên nhiều phương diện, nâng cao mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Theo ông Hoàng Xuân Sơn, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Hải Phòng, từ thành công của cuộc thi lần này, Ban tổ chức hi vọng đây sẽ là sự kiện thường niên của thành phố, tạo điều kiện cho những người học tiếng Nhật có cơ hội gần gũi nhau, hiểu thêm về xứ sở Hoa anh đào. Ông cũng cho biết thêm, hiện Nhật Bản đang là một trong những nước có số vốn đầu tư trực tiếp nhiều nhất tại Hải Phòng. Điều đó cũng có nghĩa, nếu trang bị đầy đủ kiến thức, ngôn ngữ… thì cơ hội để người lao động Hải Phòng được làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản cũng sẽ nhiều hơn.

Kết quả, giải nhất thuộc về thí sinh La Quang Tiến, sinh viên lớp NA 1404, Trường ĐH Dân lập Hải Phòng; giải nhì thuộc về thí sinh Đoàn Trọng Lực (Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng và thiết kế tàu thủy) và giải ba thuộc về thí sinh Đoàn Kim Duyên (Cty TNHH sản xuất lốp xe Bridgestone). Diễn thuyết xuất sắc với chủ đề “Kỉ niệm không thể nào quên với tôi”, bài dự thi của thí sinh La Quang Tiến giải nhất của cuộc thi kể về những kỷ niệm trong chuyến đi dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam đến thị sát những tỉnh, thành phố của Nhật Bản bị thiệt hại trong vụ sóng thần năm 2011 mà em được tham gia thật sự cảm động và thuyết phục phần lớn những khán giả có mặt trong hội trường hôm đó. 

Giành giải nhất của cuộc thi nhưng điều đặc biệt ở chỗ Tiến là một trong 3 thí sinh tham gia cuộc thi còn là sinh viên, trong khi 9 thí sinh còn lại hiện đang công tác tại các cơ quan của thành phố hoặc công ty, tập đoàn lớn của Nhật Bản; thứ nữa tiếng Nhật chỉ là ngoại ngữ 2 của em tại trường đại học. Tháng 8-2011, Tiến mới bắt đầu làm quen với môn ngoại ngữ này. Sau khi cuộc thi kết thúc, trong cuộc gặp mặt, chuyện trò với PV Báo ANHP, La Quang Tiến đã chia sẻ bí quyết để đoạt giải nhất cuộc thi và để học tốt tiếng Nhật. 

Tiến cho biết: “Ngay khi học tiếng Nhật, em đã có niềm đam mê với môn ngoại ngữ đó. Em dành nhiều thời gian, tìm cơ hội để được giao tiếp bằng tiếng Nhật nhiều hơn. Như vậy, em sẽ có thêm vốn từ và sự tự tin để có thể sử dụng tiếng Nhật trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tiếng Nhật thật sự là một ngôn ngữ rất khó. Theo em, để học tốt được ngoại ngữ, ngoài siêng năng ra, mỗi người phải có tình yêu thật sự dành cho ngôn ngữ này. 

Chính vì yêu ngôn ngữ này nên em đã xác định động lực cũng như mục đích rõ ràng tại sao mình học tiếng Nhật. Tháng 3 năm nay, nhờ cô giáo giới thiệu và hướng dẫn, em đã may mắn được chọn tham gia vào chương trình KIZUNA - một chương trình liên kết hợp tác giữa hai chính phủ Nhật Bản và Việt Nam. Mục đích của chương trình này là giúp cho sinh viên, học sinh Việt Nam trực tiếp đến những vùng thiệt hại do thảm họa kép động đất và sóng thần 2 năm trước tại Nhật Bản. Đoàn của em là đoàn tập hợp các sinh viên trên toàn quốc. Đoàn có 28 sinh viên và 2 cô giáo, ở Hải Phòng chỉ có mình em tham dự. 

Trong vòng 10 ngày của chuyến đi, đoàn đã được đến rất nhiều nơi phải chịu thiệt hại nặng nề do thảm họa đó, được gặp các nạn nhân, nghe kể lại cảm nhận và bài học kinh nghiệm của họ trong thời khắc kinh hoàng đó. Sau đó bọn em được thực tập phòng cháy chữa cháy, trải nghiệm động đất ở trung tâm luyện tập và phòng chống thảm họa tại thành phố Tokyo. Ngoài ra, đoàn em còn tham gia làm các đồ thủ công phục vụ cho việc tái thiết sau thảm họa của từng khu vực. Đây chính là kinh nghiệm thực tế để từ đó giúp em có bài thi tốt và đoạt kết quả cao như vậy". 

La Quang Tiến cũng cho biết: Dự định trước mắt của em là sau khi tốt nghiệp đại học sẽ tìm một chương trình học bổng để có thể được sang Nhật học để tìm hiểu cũng như trải nghiệm thực tế cuộc sống của con người ở xứ sở hoa anh đào.

Vân Anh

Theo anhp.vn, ngày 28/10/2013
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn