Nói về chúng tôi

  Thứ bảy, 23/11/2013 - 10:17:51

Chân dung một nhà giáo ưu tú!

Dịu dàng mà mạnh mẽ, nhẹ nhàng mà quyết đoán, nghiêm túc mà cởi mở. Đó là cảm nhận của đồng nghiệp khi tiếp xúc với TS.NGƯT Trần Thị Mai – một người tâm huyết, hết lòng với nghề, với sự nghiệp giáo dục của nước nhà. Người đã vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú.

Tiến sỹ - Nhà giáo ưu tú Trần Thị Mai

 TS. NGƯT Trần Thị Mai, sinh ngày 2 tháng 4 năm 1947.

Quê quán: Thôn Mỹ Trọng, xã Mỹ Xá, huyện Mỹ Lộc, Thành phố Nam Định.

Hiện ở : 51/263 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Nơi công tác: Trường Đại học Dân lập Hải Phòng.

Chức vụ hiện nay: Trưởng phòng Đào tạo.

Tốt nghiệp Đại học tại Cộng hòa Dân chủ Đức, tháng 11/1977 là giảng viên môn Hóa học Đại cương Trường ĐH Hàng Hải VN; 4/1987-1995 là Phó Chủ nhiệm Bộ môn, giảng dạy Hóa học đại cương, Hóa kỹ thuật, Nhiên liệu, dầu mỡ bôi trơn cho động cơ điesel thủy, biên soạn giáo trình và dạy bảo vệ Môi trường biển; Năm 1995 - 2002 được bổ nhiệm là giảng viên chính trường ĐH Hàng Hải, Bí thư chi bộ Đảng; tháng 4/1999 – 2006, Chủ nhiệm bộ môn, trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Dân lập Hải Phòng.

Hơn ba mươi năm trong nghề, nhiều năm là giảng viên trường Đại học Hàng Hải, nhà giáo Trần Thị Mai luôn cố gắng nỗ lực về mọi mặt để trở thành một giảng viên giỏi. Ngay trong những năm đầu tiên khi giảng dạy Đại học, để tự rút kinh nghiệm cho bản thân, nhà giáo đã đề nghị toàn bộ sinh viên trong lớp đóng góp ý kiến cho công tác giảng dạy của mình, thông qua những lá phiếu thăm dò không cần ký tên. Đến nay, những tờ giấy góp ý kiến này của sinh viên các lớp 7821, 7822 khóa học 1978 – 1983 khoa Máy Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam nhà giáo vẫn giữ và coi đó là những kỷ niệm không quên của cuộc đời một nhà giáo. Chính nhờ sự cầu thị nghiêm túc của bản thân, nhà giáo liên tục được công nhận là giảng viên dạy giỏi cấp trường, cấp thành phố, được sinh viên tín nhiệm, đồng nghiệp yêu mến. Không ngừng học tập nâng cao trình độ bản thân nhà giáo đã hoàn thành chương trình Thạc sỹ với kết quả loại xuất sắc và được chuyển tiếp làm nghiên cứu sinh. Năm 1999, bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ và trở thành nữ giảng viên đầu tiên của trường Đại học Hàng Hải bảo vệ luận án Tiến sỹ (8 năm sau nhà trường mới có nữ Tiến sỹ thứ 2)

Sau khi được nghỉ chế độ, nhà giáo vẫn tiếp tục tham gia công tác với Trường ĐH Dân lập Hải Phòng. Với trình độ và kinh nghiệm của bản thân, nhà giáo đã đóng góp hết sức mình tham gia xây dựng đề án thành lập trường, xây dựng chương trình đào tạo cho các ngành. Hình thành đội ngũ giảng viên, với mong muốn nhà trường sẽ là minh chứng quan trọng cho tính đúng đắn của chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng.

Luôn coi chất lượng đào tạo, chất lượng giáo dục đạo đức, chính trị là vấn đề then chốt cho mọi hoạt động, hiện nay Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã có vị thế xứng đáng trong giáo dục, có được niềm tin trong xã hội. Đại học Dân lập Hải Phòng là một trong 25 trường trong cả nước có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao với 93,46%. Và năm 2009, Đại học Dân lập Hải Phòng là một trong 20 trường Đại học đầu tiên trong cả nước được Hội đồng kiểm định Quốc gia công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục.

Có được kết quả đó có công rất lớn của nhà giáo Trần Thị Mai, người đã có tài năng sư phạm, đã có nhiều công trình biên soạn giáo trình giảng dạy cho Trường Đại học Hàng Hải cũng như Đại học Dân lập Hải Phòng. Tham gia đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước: Nghiên cứu tốc độ ăn mòn thép vỏ tầu trong nước biển. Đề tài thuộc chương trình 34.02.4 từ năm 1978 – 1982. Đề tài đã được nghiệm thu.

Chủ biên giáo trình: Hóa kỹ thuật – Chất bôi trơn – NXB Giao thông Vận tải 1993; Đồng chủ biên giáo trình: Bảo vệ môi trường biển – NXB Giáo dục 1996 và các Báo cáo: “ Xây dựng đội ngũ giảng viên trong các trường ngoài công lập”; Báo cáo trong hội thảo của mạng lưới các trường Đại học Việt Nam (VUN) tại Đại học Cần Thơ 2002; Báo cáo: “Sử dụng ISO trong quản lý giáo dục Đại học” tại Hội thảo khoa học “ Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý giáo dục Đại học và Cao đẳng Việt Nam” do Ban liên lạc các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam VUN tổ chức tại Vũng Tàu năm 2010. Đồng tác giả với GS.Trần Hữu Nghị cùng nhiều bài báo đăng trên các tập san.

Là một trong 10 gương mặt tiêu biểu của phụ nữ Hải Phòng, được nhận giải thưởng Lê Chân năm 2010, nhà giáo Trần Thị Mai đã 24 lần được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban nhân dân Thành Phố Hải Phòng, Chủ tịch BCH Liên đoàn Lao động Thành Phố Hải Phòng, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Hội bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.

Điều tâm đắc:

Nhà giáo Trần Thị Mai thường tâm sự với đồng nghiệp: “ Tôi được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Cha mẹ tôi sinh được 12 người con. Bố tôi là một nhà giáo yêu nước. Các anh chị tôi đều tham gia hoạt động cách mạng từ khi còn trẻ, có 3 anh tham gia quân đội nhân dân Việt Nam ngay từ những năm đầu cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc từ những năm 1946, 1947. Kết thúc chiến tranh chống Mỹ, các anh chị tôi có người về hưu với quân hàm đại tá không quân, có anh là trung tướng quân đội nhân dân Việt Nam cùng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.

Cùng với những anh chị tham gia quân đội, nhiều anh chị của tôi nối tiếp bước chân của bố tôi trong đó có tôi làm việc trong ngành giáo dục. Tôi rất tâm đắc với lời dạy của Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng: “ Nghề thầy giáo là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.

 

Lê Hoàng Lâm
(Bài viết được đăng trong cuốn “ Nhà giáo ưu tú Việt Nam hiện đại”)

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn