Nói về chúng tôi

  Thứ tư, 27/11/2013 - 10:31:22

Thạc sĩ da cam của chúng tôi

Khi còn là một cậu học trò cấp 2, tôi có xem chương trình “Người đương thời” mà nhân vật chính là giảng viên Đồng Thị Nga của trường Đại Học Dân lập Hải Phòng.


Trong chương trình, câu chuyện về một cô giáo trẻ mới ra trường đã được kể lại đầy xúc động, một câu chuyện về ý chí, nghị lực của một cô gái không may bị nhiễm chất độc da cam. Rất nhiều những cái tên mà báo chí đã dùng để nói về cô với một sự trân trọng và đầy khâm phục như “thạc sĩ da cam” hay cô giáo “lọ lem”,… Mỗi cái tên ấy không chỉ nói về hậu quả của chất độc da cam cô mang trong người mà còn nói lên những điều kì diệu mà cô đã làm được và đã cống hiến cho xã hội. Nếu như ngày cô sinh ra là những nỗi đau, những bất hạnh thì ngày hôm nay là rất nhiều hạnh phúc, niềm vui và niềm tự hào.

Ngày 10/8/2009, cả nước dành một ngày cho những nạn nhân chất độc da cam để cùng chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn vất vả mà họ đang phải gánh chịu. VTV4, kênh truyền hình đối ngoại của đài truyền hình VN cũng đã dành 24 tiếng phát sóng cho những nạn nhân chất độc da cam, cho đồng bào trong và ngoài nước, cho những người bạn nước ngoài yêu chuộng hòa bình và công lý. Chương trình “Người Đường Thời” 5 năm về trước được phát lại, câu chuyện của cô Nga được kể lại như một lời khẳng định về niềm tin vào cuộc sống, sức mạnh của những người không may mắn. Tôi đã được xem chương trình đó nhưng không phải là một  cậu học trò năm nào với mơ ước được gặp cô, được bày tỏ lòng khâm phục của mình mà tôi đã là một sinh viên của cô.

Ngày 10/8 cũng là ngày đầu tiên của năm học mới 2009-2010, cô đã lên lớp chúng tôi vào ngày đầu tiên đó. Trong những bài học của cô, chúng tôi không chỉ có những kiến thức mà còn có cả những  bài học về sức mạnh, ý chí vươn lên để đối diện với những khó khăn trong cuộc sống. Những ngày này, cô vẫn đang phải chống chọi với nhũng nỗi đau của bệnh tật nhưng cô cũng đang có rất nhiều niềm hạnh phúc. Đó là những khóa sinh viên đã tốt nghiệp đang thành đạt trên rất nhiều lĩnh vực, đó là những bạn bè, đồng nghiệp, sinh viên luôn bên cạnh cô và đặc biệt đó là gia đình nhỏ của cô.

Rất nhiều khán giả truyền hình khi xem chương trình “Người Đương Thời ”  năm năm về trước đã khóc khi được nghe câu chuyện của cô nhưng giờ chắc hẳn mọi người sẽ rất mừng cho cô. Trên mỗi bước đi của cô luôn có sự đồng hành và chia sẻ, 13 năm trước, GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị đã lấy câu chuyện của cô làm tấm gương cho những thế hệ sinh viên đi trước chúng tôi, để dạy các thế hệ sinh viên của trường về niềm tin vào cuộc sống, về sự sẻ chia với  những người kém may mắn hơn mình. Và hôm nay, câu chuyện của cô sẽ mãi là niềm tự hào của cả thầy và trò trường ĐH DL HP, là tấm gương cho những thế hệ sinh viên của trường.

Một sự tình cờ thú vị khi năm học mới đến với chúng tôi bằng giờ học đầu tiên là môn kế toán thuế của cô Nga vào đúng ngày 10/8. Chúng tôi nhớ lại lần đầu gặp cô, đó là hình ảnh một đôi vai gầy, nét mặt hằn những vết thương da cam, chúng tôi đã ái ngại hơn rất nhiều khi được xem trên truyền hình. Nhưng những suy nghĩ đó chỉ thoáng qua, chúng tôi đã say sưa với bài học trong sự nhiệt tình và gần gũi của cô.

Khi kết thúc chương trình  nhà báo Tạ Bích Loan có hỏi ước mơ của cô là gì?; cô có nói đó là một lần được xuống tắm biển, một lần được nô đùa trong sóng biển như bao người bình thường khác-một ước mơ rất giản dị mà đến giờ có lẽ cô cũng không thể thực hiện được nhưng với cô niềm tin vào cuộc sống sẽ luôn luôn được thắp sáng, những điều tốt đẹp vẫn luôn ở phía trước

 Xin chúc cô sẽ luôn hạnh phúc và có thêm nhiều niềm vui.


 Nguyễn Thanh Tùng QT1001K

Trần Thị Mai

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn