Nói về chúng tôi

  Thứ tư, 27/11/2013 - 09:55:14

Đại học Dân lập Hải Phòng: Niềm tự hào của sinh viên

Đạt Cúp Vàng ISO 2009, Thương hiệu Việt uy tín chất lượng, và 93,46% sinh viên tốt nghiệp ra trường đều có việc làm, có thu nhập ổn định. Năm 2009, trường Đại học dân lập Hải Phòng (ĐHDLHP) vinh dự đón nhận Cúp Vàng ISO và Cúp Vàng Top 100 Thương hiệu Việt uy tín chất lượng, do Tạp chí Thương hiệu Việt trao tặng. Đồng thời, GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng, được nhận giải thưởng “Nhà quản lý Giỏi”, do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng. Nguyên nhân nào để Trường ĐHDLHP đạt được những kết quả đáng khích lệ đó?

Tiếng lành đồn xa

 Hiện nay, Trường ĐHDLHP là khu liên hợp các toà nhà đồ sộ uy nghi nằm trong khuôn viên rộng lớn, rợp bong cây xanh, tại số 36 đường Dân Lập, TP. Hải Phòng. GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường chia sẻ: “Thời gian đầu mới thành lập (1997), trường đã phải trải qua bao khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất; đội ngũ cán bộ, giảng viên mỏng, công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo chưa đi vào nề nếp… Nhưng với thế mạnh là sự đồng thuận cao của Ban lãnh đạo nhà trường mạnh dạn huy động đóng góp nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại. Đến nay Nhà trường đã xây dựng được khu giảng đường gồm 74 phòng học rộng lớn được trang bị đầy đủ tiện nghi theo đúng chuẩn, hệ thống phòng thí nghiệm chuyên ngành, lắp đặt 695 máy vi tính nối mạng Internet, phần lớn phòng học đều có trang bị máy chiếu, phòng học ngoại ngữ Sony, phòng học tin học ICDL và khu trung tâm thư viện với hơn 60 ngàn bản sách, đáp ứng thiết thực cho nhu cầu học tập, ng- hiên cứu của cán bộ giảng viên và sinh viên (SV) nhà trường. Khu vực ký túc xá SV được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn khách sạn 2 sao, tạo chỗ ở cho hơn một ngàn lượt SV mỗi năm. Ngoài ra, trong khuôn viên trường còn có sân vận động, khu vui chơi, luyện tập các môn thể thao dụng cụ, nhà tập đa năng, bể bơi thông minh…

Đồng thời, Nhà trường đã nghiên cứu mở rộng ngành nghề đào tạo phù hợp theo xu thế phát triển chung của xã hội và phục vụ phát triển riêng của miền đất cảng Hải Phòng. Nghiên cứu đổi mới cơ chế quản lý lao động theo các định mức khoán công việc, nâng cao mức thu nhập và khuyến khích phát huy khả năng thế mạnh của từng người trong từng khâu công việc. Nghiên cứu định mức thời lượng giảng dạy hợp lý, tăng cao mức thù lao cho từng cấp học vị của đội ngũ giảng viên…từ đó “tiếng lành đồn xa”, đến nay Nhà trường đã xây dựng, thu hút được đội ngũ giảng viên hơn 400 người, trong đó giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ chiếm hơn 82%. Chất lượng giảng dạy đào tạo SV ngày càng nâng cao rõ rệt, tỷ lệ SV ra trường có việc làm chiếm đến 93,46%, so với tổng số đã tốt nghiệp. Tỷ lệ tuyển sinh hàng năm luôn đạt theo chỉ tiêu kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với tỷ lệ năm sau tăng hơn so với năm trước. Do đó, từ những năm đầu thập kỷ đến nay, Trường ĐHDLHP luôn là địa chỉ thu hút hấp dẫn học sinh và phụ huynh gần xa trong cả nước.

Đào tạo mở rộng và khép kín

Kết hợp giữa lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế xã hội, Nhà trường tập trung đầu tư vốn để nghiên cứu xây dựng hoàn chỉnh bộ giáo trình, chương trình giảng dạy đào tạo SV phù hợp theo từng cấp, chuyên sâu từng ngành học; đặc biệt quan tâm đào tạo các môn học về thể chất, tâm sinh lý, mỹ học, kỹ năng sống, giao tiếp, làm việc cộng đồng giúp SV vững vàng hơn khi ra trường. Ngoài đào tạo bậc đại học, các ngành đào tạo hệ trung cấp và cao đẳng của Nhà trường đều có chương trình liên thông lên đại học chính quy.

Cùng với phát triển mở rộng ngành nghề đào tạo, Nhà trường đã tổ chức chương trình hợp tác đào tạo quốc tế với nhiều trường ở các nước: Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Anh, Trung Quốc…đến cuối năm 2008 đã có 50 SV của Nhà trường được sang học tập tại Đại học Sư phạm Phúc Kiến (Trung Quốc). Tháng 10 năm 2009 có 19 SV sang học điều dưỡng tại trường Đại học Y Quế Lâm (Trung Quốc).

Nhà trường còn hợp tác xây dựng Trường mầm non Hữu nghị Quốc tế để nuôi dạy con em cán bộ giảng viên và CNV Nhà trường theo chương trình giảng dạy mầm non đổi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đối với tất cả các cấp học, ngành học, Nhà trường luôn chú trọng kết hợp hài hoà giữa lý thuyết và thực tế theo chương trình đào tạo khép kín. Đã tổ chức hợp đồng, hợp tác với nhiều đơn vị thuộc lĩnh vực sản suất, kinh doanh, dịch vụ khắp vùng lân cận để SV được thực hành, thực tập, tiếp cận với thực tế tạo tiền đề về việc làm trong tương lai ngay từ thời gian còn ngồi ghế nhà trường. Do đó, phần đông SV của Nhà trường sau khi tốt nghiệp đều tìm được việc làm tốt với thu nhập ổn định lâu dài.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng là một trong 25 trường đại học dẫn đầu cả nước về sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo; một trong hai mươi trường đại học đầu tiên được Hội đồng kiểm định chất lượng quốc gia công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục. Thật xứng danh là Trường đạt Cúp Vàng ISO 2009 và Top 100 Thương hiệu Việt uy tín chất lượng.

Thanh Thúy Hà- THV

Theo Thương hiệu Việt, ngày 08/02/2010
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn