Tin tức HPU

  Thứ hai, 25/11/2013 - 09:43:28

Mười năm đồng hành cùng VUN

Trong các ngày 27,28/10/2010 tại thành phố Vũng tàu, Ban Liên lạc các trường Đại học và cao đẳng Việt nam đã tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Với tư cách là người tham gia ban liên lạc suốt mười năm qua, GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị đã có bài viết “Mười năm đồng hành cùng VUN” (Vietnam University Network).

 

 

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc. 

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng được thành lập ngày 24/9/1997. Ba năm sau đó VUN ra đời. Chúng tôi luôn nghĩ, đối với một trường ngoài công lập mới được 3 năm tuổi thì việc VUN ra đời là một điều may mắn. Vì sao lại may mắn? Vì chính VUN là nơi đã  giúp chúng tôi rất nhiều để có được tầm vóc và tư thế như ngày hôm nay.  

Mười năm đi cùng VUN, mười năm tham gia vào Ban liên lạc mạng lưới các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam (VUN), không có hội thảo nào của VUN mà vắng bóng Đại học Dân Lập Hải Phòng. Dù hội thảo ở thủ đô ngàn năm văn hiến hay ở đất thép Thái Nguyên, ở chảo lửa Vinh hay cố đô Huế trầm tư, trên Tây nguyên hùng vĩ hay Đà Nẵng kiên cường, ở vựa lúa Cần Thơ hay Đà lạt mộng mơ, ở thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng hay Bà rịa Vũng tàu, mỏ dầu của tổ quốc, hoặc ngay trên quê hương Hải Phòng rực trời hoa phượng đỏ, hội thảo tổ chức ở nơi nào, Đại học Dân lập Hải Phòng cũng đến.

Chúng tôi đến với hội thảo để được lắng nghe, để được học hỏi, để được tháo gỡ, để được chia sẻ. Và đúng với mong muốn đó. Chúng tôi đã học được rất nhiều từ các trường đàn anh như Đại học quốc gia Hà Nội, đại học Đà Nẵng, đại học sư phạm Hà nội, Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Đà lạt và rất nhiều trường khác. Bên cạnh kinh nghiệm thực tế của các trường là hệ thống lý luận giáo dục đại học của các nước tiên tiến trên thế giới đã được các chuyên gia giáo dục hàng đầu của cả nước đem đến các hội thảo. Những cơ sở lý luận, những vấn đề quản lý mới mẻ được thể hiện trong chủ đề của các hội thảo. Chính những hội thảo của VUN đã đóng góp một cách đáng kể cho việc đổi mới giáo dục nước nhà.  Các vấn đề nóng hổi của nhà trường như Kiểm định chất lượng giáo dục, đào tạo theo học chế tín chỉ, Đánh giá trường đại học, xếp hạng trường đại học…được thảo luận trong các hội thảo đã góp phần không nhỏ trong việc đem đến cho các nhà quản lý, lãnh đạo các trường đại học một tầm vóc mới, một cái nhìn mới tiếp cận dần đến giáo dục khu vực và quốc tế.

Những báo cáo dày công nghiên cứu của các nhà khoa học như: GS. Mai Trọng Nhuận, GS. Lê Đức Ngọc, GS. Nguyễn Phương Nga, GS. Ngô Doãn Đãi, và nhiều giáo sư khác mang tính đón đầu, định hướng cho đào tạo đã đặt ra nhiều vấn đề mới cho các trường suy nghĩ. Nhiều giải pháp đã được bàn thảo. Từ cơ sở lý luận, từ thực tế, từ kinh nghiệm thực tiễn được trình bày trong hội thảo đã góp phần không nhỏ vào việc triển khai thành công hoạt động ở các trường.

Mười năm đi cùng VUN, mặc dù là một trường mới thành lập, lại là  một trường ngoài công lập, nhưng chúng tôi cũng đã làm hết sức mình đóng góp cùng VUN, làm cho VUN phát triển, và chúng tôi nghĩ rằng đó cũng là đóng góp cho giáo dục nước nhà. Hầu như trong các hội thảo, Đại học Dân lập đều hưởng ứng bằng những tham luận về  lý luận, về thực tiễn triển khai hoạt động tại trường. Đặc biệt là những vấn đề rất nhạy cảm như quản lý sinh viên, đánh giá giảng viên, vấn đề tự chủ, tự quyết, tự chịu trách nhiệm với xã hội ngay từ những năm 2001, 2002.

Không phải chỉ là người thụ hưởng thành quả của người khác, mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, trường Đại học Dân lập Hải Phòng cũng đã được đăng cai tổ chức 2 hội thảo vào năm 2001 và năm 2007.

Từ một số rất ít trường tham gia lúc ban đầu, đến nay, các hội thảo của VUN đã có sự tham gia của hầu hết các trường đại học, cao đẳng Việt nam. Điều đó cho thấy sức mạnh, sự thiết thực trong hoạt động của VUN đã lôi cuốn được sự hưởng ững của các trường.

Chúng tôi thật sự chỉ thấy tiếc rằng, cho đến nay VUN mới chỉ là một hợp tác xã tự nguyện của các trường, nếu chúng ta có một hiệp hội các trường Đại học và cao đẳng Việt nam, thu hút tất cả các trường không phân biệt loại hình công hay tư, bán công hay Dân lập, có cơ chế hoạt động rõ ràng, với mục đích giúp đỡ, hỗ trợ nhau, cùng tháo gỡ những khó khăn, thì chắc chắn hiệu quả các hoạt động sẽ lớn hơn rất nhiều và chính những họat động đó sẽ làm cho giáo dục Việt nam phát triển.

Khép lại hoạt động mười năm đầu tiên của VUN, bước sang một giai đoạn mới với rất nhiều cơ hội cũng như rất nhiều thách thức cho các trường. Chúng tôi luôn mong muốn VUN sẽ tiếp tục đồng hành cùng các trường dù với tên gọi nào, tiếp tục là nơi kết giao giữa chúng ta, những người làm giáo dục của Việt nam, góp phần làm cho Việt nam  cất cánh.

 

GS. Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng trường ĐHDL Hải phòng

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn