Tin tức HPU

  Thứ năm, 28/11/2013 - 08:36:52

“Tuần của những nhân vật thú vị”

“Tuần của những nhân vật thú vị” đó là tiêu đề của bài báo được đăng tải trên trang đầu của tuần VietNamnet.

 Cùng với lời cảnh báo của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về gói kích cầu có thể bị lợi dụng; hay nhận xét thú vị của nhà kinh tế học Joseph Schumpeter về  “sự hủy diệt mang tính sáng tạo” khi nói đến cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay; hay lời mời "Tiệc chiêu đãi sẽ không có quá một món súp và ba món chính “ của cựu Ngoại trưởng Trung Quốc Lý Triệu Tinh, là lời nhận xét về “ngài hiệu trưởng năng động” của VietNamnet khi nói về GS.TS Trần Hữu Nghị người đã bỏ 26 triệu đồng mua thùng rác chỉ với mong muốn tạo cho sinh viên thói quen tốt- bỏ rác vào thùng, nghe 4.400 lời hứa của sinh viên vào trường và ra trường mỗi năm, cùng quan niệm cũng rất thú vị của Ông “phải tôn trong sinh viên như một trí thức trưởng thành”. Bạn có thể xem thông tin đầy đủ sau:

 

 “Đề phòng gói kích cầu bị lợi dụng"

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nền kinh tế trong tháng 2 vừa qua có nhiều dấu hiệu bước đầu tích cực. Kinh tế vĩ mô được giữ vững, lãi suất ổn định. Gói kích cầu đầu tư tiêu dùng được triển khai và thực hiện tích cực đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

  Tuy nhiên, việc triển khai gói kích cầu phải được thực hiện công khai, minh bạch. Chính phủ sẽ phải có biện pháp chủ động kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để ngăn ngừa hành vi trục lợi.

  Cũng trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay: "Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và chống tham nhũng. Đề phòng gói kích cầu bị lợi dụng". (VietNamNet, 3/3)

 

Ngài hiệu trưởng năng động

GS.TS Trần Hữu Nghị

Đó là GS.TS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Hải Phòng, người đã: Bỏ ra 26 triệu đồng mua thùng rác, để không đầu tư thuê người dọn trường mà sinh viên phải tạo được thói quen bỏ rác vào thùng. 

Nghe mỗi năm 4.400 lời hứa của sinh viên vào trường và sinh viên ra trường. Ký rất nhiều quyết định bổ nhiệm chức danh Trưởng phòng Khách sạn sinh viên (chứ không gọi là Ký túc xá sinh viên) với tâm niệm"phải tôn trọng sinh viên như một trí thức trưởng thành". 

Đó chỉ là một vài trong số những việc "khác biệt mà thiết thực, hiệu quả" đã được thầy Hữu Nghị đề xuất để ĐH Dân lập Hải Phòng là một trong 21 trường ĐH trên cả nước có tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao nhất: 93,46% (theo thống kê của Bộ GD&ĐT). (Sinh viên VN, 4/3)

* Phát ngôn & Hành động ấn tượng nhất (tuần từ 27/2 đến 6/3/2009): Là những hoạt động rất tích cực thể hiện sự "tôn trọng sinh viên như một công dân trí thức trưởng thành" mà Hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Hải Phòng Trần Hữu Nghị đã làm cho ngôi trường nơi mình công tác.

Đó chỉ là một ngôi trường, ở một thành phố. Đúng. Nhưng nếu có nhiều ông hiệu trưởng như thế, làm được nhiều việc cho những ngôi trường khác như thế trên đất nước ta thì những lo lắng "chấn hưng giáo dục" sẽ giảm bớt, đời sống xã hội vơi đi những lo toan, đến gần hơn với sự tiến bộ. Từng tế bào thay đổi thì cả cơ thể và hệ thống sẽ thay đổi. 

GS. TS Trần Hữu Nghị nói: "Một trong những điều đầu tiên mà chúng tôi hướng sinh viên đến là tính trung thực"  "Việc sinh viên ra trường như thế nào chính là thể hiện thương hiệu của trường ấy". 

Sinh viên có thể gọi điện thoại cho Hiệu trưởng đề bày tỏ bức xúc liên quan tới trường. Đó là vì thầy Nghị cho rằng "nếu Hiệu trưởng càng cách xa sinh viên thì càng có ít thông tin để quản lý. Và đã là bức xúc thì phải giải quyết ngay không thể chờ 6 tháng hay một năm để có được một cuộc đối thoại sinh viên và Hiệu trưởng như các trường khác đang làm".

Cũng trên Sinh Viên VN (4/3) còn đưa ra câu chuyện từ lời kể của thầy Nghị về việc làm lại cây cầu là lối đi của sinh viên vào trường cho không còn rác rưởi như đã từng, chi tiền để mua thùng rác, tạo dựng "khách sạn sinh viên" văn minh; vì "nếu cứ để sinh viên đi lâu trong rác họ sẽ thấy bình thường sẽ quen với việc có rác dưới chân".

Nếu tuần trước xuất hiện một thầy giáo dạy văn khuyến khích học sinh bày tỏ ý kiến xuôi - ngược qua website của mình thì tuần này có thêm một nỗ lực cá nhân rất đáng nhân rộng của một thầy hiệu trưởng. 

Chỉ tiếc rằng bài phỏng vấn nói trên không đưa thêm những ý kiến, phản hồi thực tế của một số sinh viên trong trường, các bậc phụ huynh về thầy hiệu trưởng ở ngôi trường dân lập (vốn có đầu vào thấp hơn các trường khác 4,5 điểm) mà mình gắn bó, để chân dung thầy hiệu trưởng thêm sinh động, gần gũi. 

"Hủy diệt mang tính sáng tạo"

TS Nguyễn Đức Thành

Nhà kinh tế học Joseph Schumpeter cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay là một "sự hủy diệt mang tính sáng tạo" (Creative destruction). TSNguyễn Đức Thành giải thích về điều đó gắn với VN:

"Chu kỳ của kinh tế thế giới như thủy triều lúc lên, lúc xuống. VN chưa có nhiều kinh nghiệm về thăng trầm kinh tế, nhưng không nên quá bi quan mà phải lạc quan và sáng suốt trong lựa chọn chính sách cho mình.

Cũng giống như DN trong thời kỳ này phải sáng suốt lựa chọn bước đi phù hợp, để khi nền kinh tế hồi phục thì đã sắp xếp lại mọi thứ một cách hoàn hảo nhất để nắm bắt cơ hội, đối diện với cuộc cạnh tranh mới... Điều này tối cần thiết cho từng cá nhân, doanh nghiệp, cộng đồng và cả một đất nước... Nền kinh tế thế giới cũng vậy, sau mỗi cuộc khủng hoảng lại là sự trỗi dậy mãnh liệt". (Sinh viên Việt Nam, 4/3)

“Bài chúng em đưa chỉ thông tin một chiều thôi”

 

Quán Tuấn trong buổi gặp mặt với đại diện La Vie tại quán cà phê (Ảnh: PL TPHCM)

Câu trả lời thật ngắn ngọn nhưng cũng đầy “thách thức” đối với một sản phẩm nước khoáng bị anh phóng viên báo Kinh tế Nông thôn tên Quán Tuấn “hù” nếu doanh nghiệp không ký hợp đồng quảng cáo sẽ đăng bài bêu xấu.

Sau đây là đoạn ghi âm phóng viên “hù” doanh nghiệp: 

- Đại diện LaVie: Anh rất mong báo chí phản ánh một cách khách quan vì em biết đấy, để tạo dựng một thương hiệu thì mất rất nhiều công sức và thời gian rất lâu. 

- Quán Tuấn: Em đã có bài rồi. Đây. 

- Đại diện LaVie: Bài này em định đăng khi nào? Ở đâu? 

- Tuấn: Em định đăng trên Báo Tiền Phong, Nhân Dân, Sài Gòn Giải Phóng. Bài chúng em đưa chỉ thông tin một chiều thôi. (Pháp luật TPHCM, 4/3) 

Giỏi 32 ngôn ngữ từ ham mê tìm hiểu văn hóa

 

Ông Ioannis Ikonomou

Ioannis Ikonomou, người Hy Lạp, đang làm việc tại trụ sở Liên minh châu Âu (EU) biết 42 ngôn ngữ và đọc thông viết thạo 32 trong số đó. Chưa hết, ông còn đang muốn thử thách khả năng bản thân khi quyết định học thêm 3 ngôn ngữ nữa. 

Ông nói: "Tôi rất quan tâm tới thông tin liên quan tới nền văn minh, văn hóa, âm nhạc và ẩm thực của một ngôn ngữ. Vì thế tôi luôn nghiên cứu rất sâu một ngôn ngữ, từ đó tình yêu nảy sinh".

Ông học tiếng Ba Lan để biết về một món ăn độc đáo có tên pierogi, học tiếng Nga để biết tới Dostoevsky, học tiếng Ba Tư để biết về các bài thơ cổ, để hiểu đạo Hồi, tiếng Hungary để biết tới nhạc cổ truyền, tiếng Hindi và Urdu để biết về các giá trị của đạo Hindu... 

Thế nhưng... Ikonomou hoàn toàn tự tin vào sức mình cho tới khi chính ông vấp ngã bởi một đối thủ: tiếng Việt. Ngữ pháp của tiếng Việt hoàn toàn không là vấn đề của Ikonomou, thậm chí còn khá dễ đối với ông. Nhưng Ikonomou không thể nào phát âm chuẩn được thứ ngôn ngữ đặc biệt này. (Thể thao & Văn hóa, 4/3)

Thí sinh khiếm thị thắp sáng American Idol

 

Scott MacIntyre (Ảnh: idol-mania.com)

Đó là Scott MacIntyre, chàng trai 23 tuổi, đã tập chơi đàn piano lúc mới lên 3, cho dù bị khiếm thị từ lúc sinh ra. Lớn lên, Scott được theo học âm nhạc và với tài năng của mình, anh đã nhận được rất nhiều giải thưởng, học bổng uy tín, đứng đầu tại các cuộc thi âm nhạc lớn. 

Scott có thể chơi được nhiều nhạc cụ khác nhau, có thể sáng tác và nổi bật nhất vẫn là vừa đánh đàn piano vừa hát. Anh đã tham gia lưu diễn tại nhiều nơi ở Bắc Mỹ và châu Âu. 

Anh hiện đang sống và học tập tại Luân Đôn, nước Anh, nơi anh đã tốt nghiệp khoa Nghệ thuật Biểu diễn của Royal College of Music và Royal Holloway University of London. Scott cũng được nhận vào học như một nghiên cứu sinh tại hai trường đại học danh giá là Oxford và Cambridge. 

Với hai ca khúc “As so it goes” và “Home”, Scott đã hoàn toàn thuyết phục ban giám khảo và thẳng tiến vào bán kết American Idol. Những hình ảnh về anh truyền đi đã thực sự là động lực để những người kém may mắn tin tưởng vào ước mơ vươn lên của mình. (Mực Tím, 3/3)

Hoàng Tuấn sưu tầm "VietNamNet"

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn