Hoạt động ngoại khóa

  Thứ tư, 27/11/2013 - 09:17:01

Đoàn Thanh niên trường ĐHDL Hải Phòng: Sáng tạo, trí tuệ, chủ động và thiết thực

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường ĐHDL Hải Phòng được thành lập ngày 16/1/1998, theo nghị quyết số 06/QĐ-ĐTN của Ban Thường vụ Thành Đoàn Hải Phòng, trực thuộc Thành Đoàn Hải Phòng về mặt tổ chức và chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy trường ĐHDL Hải Phòng và Thành Đoàn Hài Phòng. Với tinh thần “Đoàn kết, Quyết tâm, Trí tuệ và Sáng tạo” của toàn thể đoàn viên, sinh viên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường ĐHDL Hải Phòng đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trên nhiều lĩnh vực.

Trải qua 4 nhiệm kỳ, cùng với sự phát triển của nhà trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường ĐHDL Hải Phòng đã không ngừng lớn mạnh cả về cơ cấu tổ chức, quy mô và chất lượng các phong trào.

Hiện nay, Đoàn trường có 7 liên chi đoàn với 131 chi đoàn viên, 2 chi đoàn cán bộ, giảng viên với tổng số trên 7.000 đoàn viên. Ban chấp hành Đoàn trường gồm 21 đồng chí, trong đó, 7 đồng chí là ủy viên Ban Thường vụ. Những thành tích Đoàn trường đạt được luôn được các cấp ủy Đảng, Đoàn cấp trên và đoàn viên, sinh viên nhà trường ghi nhận, đánh giá cao. Đoàn trường nhiều năm liền được nhận bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Thành Đoàn Hải Phòng.

Phong trào thi đua sôi nổi.

Hàng năm, Đoàn trường tổ chức nhiều hoạt động giáo dục tư tưởng thông qua các buổi học tập Nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết và điều lệ của Đoàn trong tuần lễ sinh hoạt chính trị đầu khóa; qua lớp học bồi dưỡng nhận thức về Đảng, qua phát thanh tuyên truyền; các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, Bác Hồ, đất nước; qua cuộc hành trình “Vì biển đảo quê hương”, giao lưu “Nghĩa tình biên giới hải đảo”; những buổi mít tinh, lễ kỷ niệm. Qua đó, giúp đoàn viên sinh viên nhà trường luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, có phẩm chất đạo đức tốt, trung thành với lý tưởng cách mạng và chế độ XHCN mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn.

Đoàn trường thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong học tập và nghiên cứu khoa học của đoàn viên sinh viên như: Thành lập và tổ chức hoạt động của các CLB chuyên ngành; tổ chức các cuộc thi Olympic Tiếng Anh, Tin học, Rung Chuông Vàng bằng tiếng Anh; thành lập đội tuyển tham dự cuộc thi Robocon; các hoạt động giao lưu, tọa đàm, hội nghị học tốt, thi nghiêm túc…

Điểm nhấn: Công tác tình nguyện.

Đoàn trường thường xuyên có những hoạt động văn hóa văn nghệ như: “Giọng hát vàng HPU”, “Gala chào Xuân”, “Gala Chào tân sinh viên”, các giải đấu thể thao (Aerobic, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, bơi lội), “Sinh viên tài năng, thanh lịch”…,  thành lập các CLB  đội nhóm sở thích thu hút đông đảo đoàn viên, sinh viên tham gia như: CLB Aerobic, CLB Võ thuật, CLB Cầu lông, CLB Sân khấu điện ảnh, CLB Văn nghệ xung kích…Bên cạnh đó, đoàn viên, sinh viên nhà trường cũng giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi như: Facelook, Vũ Điệu Xanh, Hành Khách Cuối Cùng, Liên hoan Tiếng hát sinh viên thành phố, Mis Teen, Hoa khôi sinh viên thành phố… Các hoạt động đó góp phần tạo ra môi trường văn hóa, thể thao lành mạnh, tăng cường sức khỏe, tạo không khí thoải mái, vui tươi, từ đó thúc đẩy hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học của đoàn viên sinh viên và ngăn chặn sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội.

Phong trào tình nguyện của đoàn viên, sinh viên nhà trường không ngừng lớn mạnh. Điều đặc biệt trong phong trào này của tuổi trẻ trường ĐHDL Hải Phòng là tính sáng tạo, trí tuệ, chủ động và thiết thực. Các hoạt động đã triển khai trong phong trào tình nguyện là: Tiếp sức mùa thi; Tình nguyện chung sức với cộng đồng; Các hoạt động vì người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Các hoạt động tình nguyện tại chỗ bảo vệ môi trường, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giữ gìn trật tự đô thị… Đoàn trường đã chỉ đạo Hội Sinh viên tổ chức thành công chiến dịch Mùa hè tình nguyện, không chỉ trên địa bàn thành phố mà đã vươn tới các vùng sâu, vùng xa…

Hàng năm, Đoàn trường tổ chức công tác bình xét, phân loại đoàn viên và chi đoàn đảm bảo việc thực hiện Điều lệ Đoàn, không hình thức mà chú trọng đến chất lượng Đoàn viên và chi đoàn; tham mưu, đề xuất với Đảng ủy và cùng Đảng ủy tổ chức lớp học bồi dưỡng nhận thức về Đảng; trực tiếp tham mưu, đề xuất với Đảng ủy và các chi bộ xem xét kết nạp cho các đoàn viên ưu tú đứng trong hàng ngũ của Đảng. Mỗi năm, Đoàn trường giới thiệu cho Đảng ủy kết nạp từ 20 đến 30 đoàn viên ưu tú là cán bộ, giảng viên trẻ và sinh viên.

Mục tiêu chính trong công tác của Đoàn trường là xây dựng thế hệ trẻ ĐH Dân lập Hải Phòng “Vững vàng về chính trị, khỏe đẹp về thể chất, có trí tuệ sáng tạo và tâm hồn trong sáng” để đóng góp vào thành công chung của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Lâm Hương

Theo Báo Sinh viên Việt Nam, số 16 năm 2012
♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn