TIN TỨC HPU

  Thứ bảy, 23/11/2013 - 10:54:15

10 năm thực hiện mô hình tự bảo hiểm y tế cho sinh viên, chuyển sang hình thức bảo hiểm y tế bắt buộc của nhà nước từ năm học 2010 – 2011.

Trường Đại học Dân lập Hải Phòng được thành lập từ tháng 9 năm 1997, thực tế trong những năm đó việc tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện của học sinh, sinh viên trên cả nước đạt tỷ lệ rất thấp. Tỷ lệ sinh viên trường ta tham gia BHYT cũng nằm trong tình trạng chung đó.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do quyền lợi của người tham gia BHYT chưa được mở rộng, người bệnh chưa được thụ hưởng đầy đủ quyền lợi khi bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn, rủi ro… người có thẻ BHYT khi khám bệnh phải chờ đợi lâu và ít nhiều có sự phân biệt đối xử giữa người có thẻ BHYT với người khám, chữa bệnh tự túc, thậm chí người có thẻ đáng lẽ khi khám, chữa bệnh thì trình thẻ để được hưởng quyền lợi nhưng nhiều người từ chối hưởng quyền lợi đó chỉ vì không muốn mất nhiều thời gian, tránh phiền hà, rắc rối …


Sau khi nhận được những ý kiến phản ánh của sinh viên về những bất cập trong việc khám, chữa bệnh BHYT. Để thuận tiện trong việc khám chữa bệnh cho sinh viên, nhất là đối với sinh viên của một trường ngoài công lập, các em cần phải giành nhiều thời gian hơn cho việc học tập ở trên lớp. Mặt khác để chủ động trong việc hỗ trợ, san sẻ rủi ro khi sinh viên bị ốm đau bệnh tật, tai nạn, rủi ro, giúp các em có điều kiện mau chóng phục hồi sức khỏe để hòa nhập cộng đồng. Hội chữ thập đỏ nhà trường đã đứng ra làm nhiệm vụ bảo hiểm y tế cho sinh viên của trường từ năm học 2000 – 2001. Về nhân lực nhà trường có đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng; có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh, có đủ danh mục cơ số thuốc thiết yếu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của sinh viên và có đa dạng các loại thuốc để nâng cao thể trạng, bồi bổ cơ thể nằm ngoài danh mục thuốc BHYT.  Thực hiện mô hình tự BHYT đã giải quyết được vấn đề rất lớn cho sinh viên đó là các em được khám chữa bệnh thông thường ngay tại phòng y tế nhà trường mà không phải mất thời gian đi đến cơ sở y tế khác. Qua thống kê hàng năm, tỷ lệ sinh viên khám chữa bệnh tại phòng y tế trường đạt tới 90% trên tổng số khám chữa bệnh trong năm. Sinh viên tham gia BHYT của nhà trường với mức phí chỉ bằng 2/3 so với phí BHYT của nhà nước nhưng được hưởng đầy đủ quyền lợi như BHYT nhà nước, ngoài ra còn được hỗ trợ thêm chi phí điều trị bệnh để giúp gia đình các em bớt đi phần khó khăn về kinh tế, chỉ tính riêng năm 2010 đã có rất nhiều sinh viên được nhận số tiền thanh toán và hỗ trợ lớn từ quĩ BHYT – Hội chữ thập đỏ nhà trường như trường hợp của sinh viên Nguyễn Ngọc Tú lớp QT 1301K với số tiền 14.131.420 đồng, sinh viên Bùi Huy Đức lớp CB 1201 với số tiền 9.446.396 đồng, sinh viên Nguyễn Thúy Thường lớp QTC 503K với số tiền 13.416.749 đồng, sinh viên Vũ Thị Thu Hoài lớp QT 1101K với số tiền hỗ trợ 17.569.504 đồng, sinh viên Nguyễn Tiến Hiệp lớp ĐT 1201với số tiền hỗ trợ 7.784.118 đồng … Thủ tục thanh toán BHYT và hỗ trợ tai nạn rất đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện, kịp thời và luôn tạo điều kiện để sinh viên được hưởng quyền lợi ở mức cao nhất. Một điều khác biệt nữa là sinh viên khi khám, chữa bệnh được tự lựa chọn cơ sở y tế phù hợp chứ không nhất thiết phải theo giới thiệu chuyển tuyến như BHYT nhà nước.


Với cơ chế mềm mỏng, linh hoạt, chủ động, BHYT nhà trường đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của sinh viên, và gia đình các em. Trong suốt 10 năm thực hiện ( từ năm 2000 – 2010). Hội chữ thập đỏ nhà trường đã thực hiện đúng những qui định về BHYT đối với sinh viên, và còn hơn thế nữa, BHYT nhà trường đã chủ động thực hiện được sự công bằng và san sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT. Quĩ BHYT chỉ dùng để chi cho việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho sinh viên, ngoài ra không phải chi bất kỳ một khoản tiền nào khác ngay cả cho hoạt động quản lý BHYT…


Thực hiện BHYT đối với sinh viên là một trong rất nhiều hoạt động của Hội chữ thập đỏ nhà trường, với tinh thần “ Lá lành đùm lá rách”, Hội đã vận động toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên đóng góp xây dựng quĩ Chữ thập đỏ. Hàng năm Hội đã chi những khoản tiền rất lớn để hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, sinh viên bị mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn rủi ro với chi phí điều trị lớn, ủng hộ đồng bào nghèo, đồng bào bị thiên tai, bão lũ, xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam… Với những hoạt động của mình, Hội Chữ thập đỏ trường Đại học Dân lập Hải Phòng được đánh giá rất cao và liên tục trong 3 năm nay được vinh dự nhận Cúp vàng nhân ái Việt nam và Cúp vàng vì phát triển cộng đồng.

Theo Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện, từ ngày 01/01/2010, học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT nhà nước. Nhà trường đã gặp rất nhiều khó khăn khi chuyển từ hình thức BHYT tự nguyện của trường sang hình thức BHYT bắt buộc của nhà nước. Nhưng dưới sự chỉ đạo tích cực của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường. Các Phòng, Ban liên quan đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp có hiệu quả trong công tác tuyên truyền vận động, thu nộp phí BHYT. Kết quả 100% sinh viên của trường đã tham gia mua BHYT của nhà nước năm học 2010 – 2011 ( trừ những sinh viên đã có thẻ BHYT thuộc các nhóm đối tượng như con em gia các gia đình chính sách, sinh viên thuộc hộ gia đình nghèo…). Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã được Thành phố đánh giá là đơn vị tiêu biểu thực hiện nghiêm túc pháp luật về BHYT và được cơ quan bảo hiểm xã hội thành phố làm một phóng sự trên truyền hình lấy trường là điển hình tiêu trong việc thực hiện tốt BHYT đối với học sinh, sinh viên.


Sức khỏe là vốn quí nhất, là tài sản vô giá của mỗi con người. Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng đặc biệt đối với học sinh, sinh viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Từ năm học 2010 – 2011, tuy sinh viên nhà trường đã tham gia BHYT của nhà nước nhưng nhà trường vẫn tiếp tục làm nhiều công việc nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu để tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và sinh viên nhà trường ngày càng có một sức khỏe tốt hơn phục vụ giảng dậy, học tập và công tác đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

 

Bác sỹ Nguyễn thị Hồng Quyên

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn