TIN TỨC HPU

  Thứ sáu, 22/11/2013 - 14:11:57

Chia sẻ cảm xúc cùng tân sinh viên K17

Rời xa tuổi học trò, bước những bước chân đầu tiên tới giảng đường Đại học, chắc hẳn các bạn tân sinh viên ít nhiều đều mang trong mình những cảm xúc mới mẻ, những bỡ ngỡ của của cuộc sống xa nhà với biết bao lo toan, rồi những cảm nhận khác nhau về trường mới, lớp mới, những bạn bè mới,... Hãy cùng nhìn lại quãng thời gian một tháng vừa qua, để xem các bạn tân sinh viên của chúng ta đã sống, trải nghiệm và suy nghĩ như thế nào nhé!

Những bạn trẻ sẵn sàng hòa nhập

Mới bắt đầu cuộc sống của một sinh viên, mặc dù đứng dưới áp lực của việc phải sắp xếp cuộc sống sinh hoạt độc lập, không được sự chăm sóc của bố mẹ, đồng thời làm quen với môi trường học tập hoàn toàn mới, nhưng không ít sinh viên HPU đã nhanh chóng thích nghi và hòa nhập tốt môi trường mới mẻ này để tìm thấy niềm vui thực sự từ môi trường học tâp, rèn luyện tại HPU.

Chia sẻ với tôi, bạn Phạm Thị Nhài - tân sinh viên khoa Văn hóa du lịch và cũng là tân thủ khoa HPU năm nay tâm sự: "Hơn 1 tháng qua là chuỗi cảm xúc khó tả đối với em. Tuy thời gian đầu có nhiều bỡ ngỡ và áp lực, nhưng đến lúc này, em hoàn toàn rất vui khi quen được những người bạn mới và trở thành thành viên thực sự trong đại gia đình HPU".

Sinh viên K17 trong một hoạt động ngoại khóa của HPU

Cũng có cùng tâm sự ấy, rất nhiều tân sinh viên đã tìm thấy niềm vui thật sự của mình trong mỗi ngày đến trường. Các em đã chuẩn bị được cho mình được một tâm thế học tập nghiêm túc và nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa, các chương trình kỹ năng hay các hoạt động phong trào do Đoàn Thanh niên tổ chức. Và sau những hoạt động ấy, không ít sinh viên cảm nhận rõ ràng sự trưởng thành, tự tin hơn của mình chỉ sau hơn 1 tháng học tập, rèn luyện tại HPU. Chúng tôi tin chắc rằng, với những sinh viên như vậy, các em sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong 4 năm học Đại học và sau khi tốt nghiệp tại HPU.

Những cánh chim chưa sẵn sàng dang cánh

Những chú chim non với đôi cánh đã thành hình đều có mong muốn được một lần sải cánh. Nhưng đôi khi những chú chim ấy lại không thể bay, chỉ bởi độ cao khiến chúng sợ hãi, chùn lòng.

Trong "tổ chim non" của HPU cũng như vậy, không phải ai cũng may mắn tìm thấy niềm vui của mình từ việc học tập và những lợi ích từ việc tham gia hoạt động của trường, lớp, câu lạc bộ... Trong một môi trường mới năng động với những con người sáng tạo, đầy nhiệt huyết, nhiệt tình thì không phải bất cứ ai cũng có thể hòa nhập tốt. Chính vì vậy, thay vì số đông sinh viên sẵn sàng “sải cánh”  tại HPU thì không ít tân sinh viên cảm thấy lạc lõng trong ngôi nhà mới của chính mình. Và từ đó, các em có không ít những lời thở than, tiếc nuối rằng có lẽ mình đã sai lầm khi đặt bút điền vào tờ nguyện vọng thi dòng chữ "Đại học Dân lập Hải Phòng". Rồi từng ngày cứ lặng lẽ trôi như thế, dần dần, các em thu mình vào vỏ ốc vô hình, trở nên tự ti, thiếu động lực và niềm tin.

Có lẽ các em đang cần một sự thay đổi lớn trong tư tưởng để thực hòa nhập và trưởng thành hơn. Cuộc sống luôn cho chúng ta cơ hội, chỉ có điều chúng ta có nắm bắt nó hay không, cũng giống như HPU đang tạo ra cho bạn rất nhiều điều kiện để đổi thay nhưng bản thân bạn lại sợ hãi khi chưa bao giờ thử nó!

Các em nên hiểu rằng, trên con đường đi đến thành công sẽ luôn có những thử thách. Những thử thách mà các em đã gặp và trải nghiệm trong hơn một tháng là tân sinh chỉ là những thử thách bước đầu mà thôi. Bởi 4 năm sắp tới, các em sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách hơn nữa.  Hi vọng các em có thêm sự tự tin để thể hiện bản lĩnh sinh viên Đại học Dân lập Hải Phòng, các bạn tân sinh viên nhé!

Những "mọt sách" chăm chăm vào lý thuyết

Khác với những lo âu hay thích thú mà đa phần các sinh viên K17 đang trải qua trong quá trình hòa nhập, vẫn có 1 bộ phận sinh viên tách mình ra khỏi guồng chuyển động thường nhật của HPU. Đối với những sinh viên này, quan niệm "chỉ cần học tốt là đủ" trở thành kim chỉ nam cho họ, chính vì vậy họ không đắn đo nhiều về những thay đổi của môi trường học tập cũng như không dành sự quan tâm đến các hoạt động trường lớp. Cái họ quan tâm là những bài học trên lớp và dành hầu hết thời gian để đầu tư cho một bảng điểm "hoàn hảo" cuối kì. Và vô hình, những tân sinh viên này đang chọn cho mình một con đường khá "lặng" để bước tiếp quãng đời sinh viên phía trước.

Việc học hẳn nhiên là rất quan trọng, nhưng thiết nghĩ nếu bạn dành thêm một phần thời gian tìm hiểu về những hoạt động khác thì chặng đường sinh viên bốn năm của bạn chắc chắn sẽ còn thú vị nhiều hơn! Bởi cơ hội đáng quý nhất mà thời sinh viên trao cho chúng ta chính là cơ hội để trải nghiệm mọi thứ, tại sao mỗi chúng ta không tạo điều kiện để mình có thể năng động hơn từng ngày?

Hãy mạnh dạn tham gia các hoạt động ngoại khóa, các bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm và kỹ năng cần thiết để thành công hơn trong cuộc sống! Bước vào HPU, các em hãy chọn khám phá. Bước vào HPU, các em hãy chọn chuyển động và thay đổi. Việc học là quan trọng nhưng nếu tham gia các hoạt động phong trào sẽ còn giúp cho quãng đời sinh viên bốn năm của các em luôn tràn đầy năng lượng. Sợi tơ xanh biếc của sức trẻ chính là nguồn lực vô tận của chúng ta, vì thế các tân sinh viên hãy đừng để quãng đời sinh viên của mình trôi đi một cách phí hoài không dấu ấn. Nuôi dưỡng màu xanh ấy để một ngày chúng vươn đến tận bầu trời hay lựa chọn để chúng úa màu theo thời gian - hãy luôn nhớ, chính chúng ta là người quyết định!

HPU là môi trường tốt giúp các bạn “nảy mầm” nếu các bạn biết “tách mình khỏi những chiếc vỏ”

Tạm kết

Giống như khi mở những trang đầu của một quyển sách mới, mỗi chúng ta ắt hẳn sẽ có những cảm giác vô cùng khác biệt với nhịp sống mới ở HPU. Có người sẽ nghĩ  "đây chính là thứ mình luôn tìm kiếm", có người lại cảm thấy "đây là sự lựa chọn không đúng của mình", và cũng sẽ có người gấp trang sách lại trong tiếc nuối: "mình chưa đủ khả năng để đọc quyển sách này". Đôi khi chúng ta quên rằng quyển sách ấy dày đến hơn trăm trang, và chúng ta chỉ mới dừng ở những trang đầu tiên của cuốn sách đó.

Các bạn tân sinh viên thân mến! Nhiều hơn những thất bại, đó là những bài học mới; nhiều hơn cảm giác lạc lõng, đó là những bàn tay lúc nào cũng sẵn sàng vươn tới bạn, nâng bạn cùng bước đi. Nếu đôi khi bạn cảm thấy chưa có đủ can đảm hay dũng khí, hoặc đôi lúc bạn cảm thấy nghi ngờ về khả năng của chính mình, thì đó là vì bạn chưa nhìn ra được sức mạnh tiềm tàng của mình mà thôi!  HPU là nơi bạn có thể trải nghiệm và nếu như bạn còn một chút sợ hãi thì "HPU cũng là một nơi an toàn để bạn vấp ngã". Những cố gắng đúng mực tất sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng, chỉ cần các bạn lựa chọn cho mình cơ hội để đổi thay!

Quỳnh Trang

 

 

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn