TIN TỨC HPU

  Thứ năm, 21/11/2013 - 10:49:15

Cô thủ khoa và cây đàn Nguyệt của bố.

Sau 15 phút vòng vèo qua những cây cầu, ruộng lúa và những con đường nhỏ đìu hiu, vắng vẻ trong làng văn hóa An Dương, An Đồng, Hải Phòng, chúng tôi đã đến được nhà của em Nguyễn Thị Hiền – Thủ khoa Trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Ấn tượng ban đầu của chúng tôi về cô thủ khoa của Trường Đại học Dân lập Hải Phòng là gương mặt thông minh, sáng láng với đôi mắt biết cười.

Chia sẻ về cảm giác khi biết mình đậu thủ khoa, cô học trò nở nụ cười tươi: “Em rất vui, gọi báo cho bố mẹ ngay, sau đó là cô giáo chủ nhiệm và bạn bè. Bố mẹ em mừng lắm nhưng vẫn sợ em nhầm nên bắt em phải kiểm tra lại”.


Tiếng đàn Nguyệt của bố theo em suốt từ lúc nhỏ cho đến bây giờ.

Hiền sinh ra trong gia đình bố là lao động chính nuôi 2 chị em Hiền ăn học, công việc của bố em là chơi đàn Nguyệt trong một nhóm hát chầu văn. Được hỏi về cô con gái cưng, bác Nguyễn Văn Chiến chia sẻ với chúng tôi trong niềm tự hào: “Khi biết cháu Hiền đỗ thủ khoa, với tôi đó là con số bất ngờ, vì từ trước tới giờ tôi xác định nuôi các cháu ăn học bằng tất cả những gì mà tôi có. Hầu hết cả 2 chị em đều tự học là chính chứ 2 vợ chồng tôi không phải phải nhắc nhở gì. Hai cháu đều rất tự giác học tập. Có những hôm 2 cháu đi học về mệt quá nên đều ngủ, nhưng sau đó các cháu tự dậy để học. Thật sự nghe được tin này tôi rất phấn khởi”. Từ nhỏ Hiền luôn được nghe tiếng đàn Nguyệt của bố, mỗi khi rảnh rỗi sau giờ học em đều ngồi nghe bố đàn. Không biết có phải vì thế mà Hiền rất hay hát và hát cũng rất hay, em mong muốn vào ngày khai giảng năm học mới sẽ hát tặng tất cả các thầy cô và bạn bè một bài hát. Ngoài giờ học, Hiền còn giúp đỡ bố mẹ việc nhà và kèm em gái học. Em gái Hiền là học sinh giỏi 9 năm liền và em vừa đỗ cả 2 trường cấp 3 là Thái Phiên và chuyên lý Năng khiếu Trần Phú.

 

Tôi quê gốc tại Hải Dương phiêu bạt đến đây, niềm an ủi duy nhất là 2 đứa con gái học giỏi.

Và kết quả thi của Hiền thật xứng đáng với những nỗ lực của em khi đạt 21 điểm và trở thành thủ khoa của Trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Hiền cho biết: khi nghe thầy Hiệu trưởng Trần Hữu Nghị giới thiệu về Trường Đại học Dân lập Hải Phòng, em đã rất ấn tượng với một ngôi trường giầu lòng nhân ái, với kỷ cương học đường rất nghiêm, với “Học thật, thi thật để ra đời làm thật”, với cơ hội việc làm cao khi ra trường. Đặc biệt em thấy Hiệu trưởng rất gần gũi, thân thiện và vì vậy em quyết định thi vào Đại học Dân lập Hải Phòng.


Gia đình không có điều kiện nên em không chọn trường trên Hà Nội,
em quyết tâm thi đỗ dưới Hải Phòng để không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ.
Em cũng không ngờ là mình lại đỗ thủ khoa.

Nói về cô học trò của mình, cô giáo Đào Thị Khánh Vân giáo viên chủ nhiệm 12A11 – Trường trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn đồng thời giáo viên dạy toán ba năm liền của Hiền cho hay: Hiền là một học sinh ngoan, gương mẫu và hòa đồng với bạn bè. Hiền học đều các môn, điểm trung bình các năm cấp 3 đều là 7,7 - 7,8. Không phải là học sinh giỏi nhất lớp, nhưng Hiền là học sinh học giỏi nhất lớp môn ngoại ngữ. Trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố 2011, em đã đạt giải 3 môn tiếng Pháp. Hiền là một học sinh có ý thức học tập rất tốt và luôn muốn học hỏi, tìm tòi các vấn đề mới, chịu khó học từ thầy cô và bạn bè. Không chỉ học giỏi, Hiền còn rất hay tổ chức trò chơi cho các bạn trên lớp, làm MC và hay hát tặng các thầy cô giáo và bạn bè trong những buổi liên hoan, em được nhận xét là rất năng nổ, nhiệt tình với bạn bè. Em Nguyễn Thu Huyền là bạn cùng lớp của Hiền kể lại: “Em chơi với Hiền từ cấp 2, Hiền tốt bụng, rất quan tâm đến bạn bè. Đi học ôn thi đội tuyển 2 đứa cũng đi cùng với nhau”.


Hiền rất vui khi khoe với chúng tôi giấy khen đạt giải 3 thành phố tiếng Pháp của mình.

Trở thành thủ khoa của trường và được nhận học bổng hơn 24 triệu trong 4 năm học,  Hiền nói sẽ cố gắng hết sức học tập chăm chỉ, luôn xứng đáng với phần thưởng của trường, không phụ công dạy bảo của bố mẹ để có công việc ổn định sau khi ra trường.

Và sau đây là một số hình ảnh của buổi phỏng vấn.


Con đường vào nhà cô thủ khoa Nguyễn Thị Hiền


Góc đồ lưu niệm của Hiền


Em còn rất thích thiết kế thời trang nữa, nhưng điều kiện gia đình không cho phép nên em không chọn học ngành này.


Gia đình em Nguyễn Thị Hiền chụp ảnh lưu niệm với người phỏng vấn.

 

Phương Liên – Thu Thúy

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn