TIN TỨC HPU

  Thứ hai, 30/10/2017 - 08:31:15

Những cảm nghĩ về nền văn hoá, về đất nước và con người Lào

BWS xin giới thiệu bài thi viết “Những cảm nghĩ về nền văn hoá, về đất nước và con người Lào”, của ThS. Trần Thị Thùy Dương – Phòng Tổ chức hành chính.
*        *
*
Tôi vinh dự được cùng GS.TS.NGƯT. Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đến đất nước Lào vào một ngày cuối đông của Miền Bắc Việt Nam năm 2012.
Lào hiện ra trước mắt tôi những nét bình dị và thân quen nhất với những con người mến khách.
Chuyến đi của tôi kéo dài 4 ngày 3 đêm. Ngoài việc được chính thức dự Lễ trao giải thưởng“Vì sự phát triển cộng đồng ASEAN”, “Nhà Quản lý thời kỳ đổi mới”, “Thương hiệu – nhãn hiệu” Việt Nam – Lào – Campuchia năm 2011 mang tính chất lễ nghi của đất nước Triệu Voi tại thủ đô Vientiane - Lào, tôi đã được xem những màn biểu diễn các tiết mục múa hát (điệu múa Lam Vông) đặc sắc của văn hóa Lào và còn được đi thăm quan một số chùa và thắng cảnh nổi tiếng tại đất nước xinh đẹp này.
Ấn tượng đầu tiên của tôi với nước Lào, đó là tại Sân bay Quốc tế Wattay của thủ đô Vientiane – Lào. Các nhân viên an ninh và nhân viên phục vụ mặc đồng phục rất lịch sự và mến khách. Công tác nhập cảnh cho khách nước ngoài rất nhanh chóng và chuyên nghiệp. Và điều này tôi cảm nhận được trong suốt cả hành trình này của tôi, ngay cả tại những điểm du lịch của Lào cũng vậy, với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, việc chụp vân tay, ảnh chân dung của khách được thực hiện nhanh chóng tại mỗi cửa khẩu cũng như điểm du lịch tạo cho khách sự thoải mái mà không mất công phải chờ đợi lâu.
Qua cửa khẩu sân bay quốc tế, đoàn chúng tôi được di chuyển bằng xe ô tô về thủ đô Vientiane. Trước mắt tôi là những cao nguyên, những cánh đồng bao la được phủ bởi màu xanh. Đi qua những cánh đồng, xe đưa chúng tôi đi qua những ngôi làng cổ kính, những ngôi chùa và công trình kiến trúc với vẻ đẹp huyền bí và thanh bình.
Ngày đầu tiên tại thủ đô Vientiane - một thành phố yên bình, hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch, đoàn chúng tôi được tham dự Lễ trao giải thưởng “Vì sự phát triển cộng đồng ASEAN”, “Nhà Quản lý thời kỳ đổi mới”, “Thương hiệu – nhãn hiệu” Việt Nam – Lào – Campuchia năm 2011.
 
 
Không giống như những buổi Lễ trao giải thưởng tôi đã tham dự, buổi Lễ lần này được tổ chức long trọng và mang tính nghi thức ngoại giao hai nước Việt - Lào. Tại buổi Lễ, tôi rất vinh dự được gặp các vị lãnh đạo cao cấp của đất nước Lào. Và một việc làm rất có ý nghĩa của Trường Đại học Dân lập Hải Phòng tại buổi Lễ ngày hôm đó, GS.TS.NGƯT. Trần Hữu Nghị - Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã đại diện cho lãnh đạo Nhà trường trao tặng 10 suất học bổng toàn phần trong suốt 4 năm học của trường ĐH Dân lập Hải Phòng cho ngài Ủy viên bộ Chính trị - phụ trách Văn hóa - Giáo dục Lào. Cũng trong buổi Lễ ngày này, Giáo sư. Trần Hữu Nghị đã trao 1.000USD (Một nghìn đô la) cho đại diện Quỹ người nghèo của Lào để tài trợ cho “Quỹ người nghèo, Quỹ trẻ em tàn tật, Qũy khuyến học” Lào.
Sau buổi Lễ trao giải thưởng, sáng hôm sau đoàn của chúng tôi được đi thăm quan một số danh lam, thắng cảnh và một số đền, chùa tại thủ đôVientiane. Do thành phố Vientiane nằm dọc theo dòng sông Mekong, chính vì vậy, đoàn của chúng tôi có cơ hội được ngắm dòng sông này với hình ảnh những vị anh hùng dân tộc được đặt trang nghiêm dọc theo bờ sông Mekong khá lâu. Tôi khá tò mò và tỏ ra thú vị vì điều này, bởi ở những đất nước tôi đã đi qua không có hình ảnh này. Qua sự giới thiệu của hướng dẫn viên du lịch, tôi biết nước Lào có nhiều tỉnh chung đường biên giới với Việt Nam và tại thủ đô  Vientiane có dòng sông Mekong rất dài và cuộc sống của người dân Lào luôn gắn liền với dòng sông này.
Xe đưa đoàn chúng tôi đi tiếp đến viếng thăm một số ngôi đền và chùa. Tôi không quên mua mấy đồ lưu niệm và nhờ mấy bác thợ ảnh người Lào chụp cho vài tấm ảnh lưu niệm tại những nơi tôi đã đi qua.
Một điều làm cho tôi ấn tượng và ngạc nhiên nữa, đó là trên đường phố tôi hay nhìn thấy nhưng thầy tu là những trẻ em còn rất nhỏ tuổi với bộ trang phục màu vàng. Tôi hỏi người hướng dẫn viên du lịch để biết vì sao có nhiều trẻ em làm thầy tu như vậy, và được biết đó là nét đặc trưng của tôn giáo Lào.
Nền văn hóa Lào là nền văn hóa Phật giáo. Hiện nay, Lào có tới 1.400 ngôi chùa lớn nhỏ. Vì vậy, Lào đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với những ai muốn tìm hiểu kiến trúc chùa chiền và Phật giáo. Từ đó tôi hiểu hơn nét văn hóa đặc sắc của nước Lào.
 
 
Ngày thứ 3, thay vì việc được Ban tổ chức dành thời gian cho đoàn đi mua sắm tự do, đoàn chúng tôi đề nghị được đi đến khu vực sinh sống của người Việt và một số nước láng giềng của Lào.
Tại các khu chợ có rất nhiều người Việt, Campuchia bán hàng. Tiếp theo, chúng tôi đến một khu ven sông nơi có nhiều người Việt sinh sống. Tại khu này, người dân sinh sống trên những ngôi nhà nhỏ ven sông hoặc trên nhưng chiếc thuyền lớn nhỏ. Nhiều người, trước đây đã đến Lào sinh sống từ rất lâu, họ sinh con đẻ cái và nói tiếng Việt rất giỏi. Tôi cảm nhận thấy hình ảnh của người dân Lào nơi đây cũng giống như hình ảnh người Việt sinh sống tại các làng chài ven biển Việt Nam. Hình ảnh người dân đất Việt có mặt dải dác trên đất nước Lào cho thấy người Việt và người Lào trước đây đã có tình gắn bó anh em sâu đậm.
Khi trở về nước, người hướng dẫn viên du lịch người Lào gốc Việt nói tiếng Việt rất giỏi, vẫn thi thoảng liên hệ với Thầy trò tôi, chuyện trò vui vẻ như chuyến đi ngày nào anh ấy hướng dẫn đoàn.
Tuy chưa có cơ hội được quay trở lại nước Lào, thỉnh thoảng tôi lại dở vài tấm ảnh ra xem và nhớ về nước Lào xinh đẹp, mến khách.
Chuyến đi này, tôi đã có được bao trải nghiệm. Tôi thấy mình trưởng thành hơn, hiểu biết hơn về văn hóa các nước trong mỗi chuyến đi xa. Và hơn cả, là tôi đã có được những mối quan hệ mới với những người bạn Lào – Việt trong chuyến đi đầy lý thú này. Tôi càng thấm thía hơn một điều, mối quan hệ giữa hai đất nước Việt Nam – Lào không chỉ ở tầm vĩ mô trong quan hệ giữa hai quốc gia mà mối quan hệ này còn thể hiện trong cuộc sống bình dị hàng ngày của người dân hai nước.
Bạn tôi có dự định đi tham quan một số đất nước láng giềng của Việt Nam, tôi đã không chần chừ chào mời cô ấy đến với nước Lào xinh đẹp, bởi tôi chưa thấy ở đâu có những công trình lịch sử văn hóa cổ kính, nhiều cảnh quan kỳ thú, thiên nhiên tươi đẹp và tình hữu nghị Việt - Lào như vậy.
Tôi đã có một chuyến đi như thế… và ấn tượng về đất nước và con người Lào vẫn mãi trong tôi.
 
Thùy Dương
 

♦ Ý kiến của bạn
Chia sẻ :

Địa chỉ: Số 36 - Đường Dân Lập - Phường Dư Hàng Kênh - Quận Lê Chân - TP Hải Phòng
Điện thoại: 0225 3740577 - 0225 3833802 -- Fax: 0225.3740476 Email: webmaster@hpu.edu.vn